Cách viết bài có nội dung giá trị và SEO hiệu quả

Đăng ký tài khoản kiếm tiền với tiếp thị liên kết tại ACCESSTRADE, MasOffer, Lazada Việt Nam

Ngoài việc xuất bản các nội dung có giá trị đối với đọc giả thì tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm (hay các SEOer thường gọi là làm SEO) nhằm tăng khả năng tiếp cận đọc giả là công việc không kém phần quan trọng của việc phát triển website/ blog.
Trong quá trình tìm kiếm việc sử dụng từ khóa thích hợp để tìm được chính xác thông tin bạn đang cần thì không còn gì tốt hơn ^^. Để phân loại có hệ thống giữa biển thông tin internet đòi hỏi các bộ máy tìm kiếm đặc biệt là google phải nỗ lực không ngừng để nghiên cứu, phát triển, áp dụng nhiều thuật toán phức tạp nhằm phân loại nội dung trả về kết quả phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm từ người dùng. Đó là công việc của những nhà phát triển bộ máy tìm kiếm.Với bạn hay mình, chúng ta cũng nên cân nhắc việc bắt đầu xuất bản một nội dung của mình sao cho thực sự có ích. Chính động thái tích cực này sẽ xây dựng một hệ thống nội dung hữu ích có giá trị cho cộng đồng.

Tất cả các vấn đề trong nội dung phải chặt chẽ & liên quan đến nhau

Theo kinh nghiệm thực tế bản thân, mình xin chia sẻ vài yếu tố chủ yếu sau (Bài viết khá dài nên mình mong bạn hãy cố gắng đọc hết nếu thực sự muốn tìm hiểu về cách viết bài có nội dung giá trị cho website/ blog của mình nhé) :

1. Tiêu đề, mô tả nội dung, nội dung chi tiết và các liên kết nội (internal link), liên kết ngoại (external link) bạn cần gắn kết để TẤT CẢ PHẢI CHẶT CHẼ & LIÊN QUAN ĐẾN NHAU.

2. Trước khi chuẩn bị viết nội dung về vấn đề nào đó, bạn cần tìm kiếm, đọc và tham khảo những bài viết liên quan cùng chủ đề. Đây là cách tốt nhất và đảm bảo bổ sung kiến thức cần thiết cho bài viết của bạn. Ban đầu tuy khó khăn nhưng dần dần bạn sẽ thấy nó mang lại giá trị cho cả bạn và người đọc bài viết của bạn, một ngày nào đó bạn sẽ ngạc nhiên về sự hiểu biết của chính mình đó.

3. Sau khi tham khảo đầy đủ các tài liệu liên quan, đến phần tiếp theo là đưa ra danh sách từ khóa bạn cần SEO kèm các liên kết trang (dĩ nhiên bằng cách này hay cách khác bạn sẽ có danh sách từ khóa này, mình nghĩ google adwords sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn, tuy nhiên đây cũng chỉ là công cụ tham khảo vì nó là thống kê ở mảng SEM – Search Engine Marketing) để sẵn sàng đưa vào bài viết một cách tự nhiên có chủ đích để SEO hiệu quả.

4. Bây giờ bạn đã có thể bắt đầu viết bài được rồi. Hãy viết một cách tự nhiên, diễn đạt các ý lớn đã tham khảo theo văn phong của mình nhé, luôn nhớ trong đầu các từ khóa mình cần SEO (trong bộ từ khóa về nội dung bạn cần có), như thế bạn sẽ đặt nó vào vị trí phù hợp liên quan đến từ khóa đó trong khi viết. Đối với những bạn bắt đầu thì việc chèn từ khóa đôi khi khá rắc rối, thậm chí bạn cảm thấy khó, chính vì vậy mình khuyên bạn 1 cách khá hiệu quả sau:
– Bạn cứ viết bài một cách tự nhiên mà mình cảm thấy thoải mái nhất (bỏ qua các lưu ý về từ khóa…)
– Sau khi viết xong bạn đọc lại từng đoạn và xem sẽ đặt từ khóa vào vị trí nào được và có những thay đổi sao cho hợp lý và tự nhiên nhất.
– Bạn chia nội dung bài viết ra làm 3 phần và chèn mỗi phần 2 lần xuất hiện của từ khóa chính cần SEO.
– Số từ khóa phụ liên quan bạn cứ chèn rải rác 1 cách tự nhiên nhất có thể.

Tối ưu các thẻ: meta title, meta description và meta keywords

5. Về nguyên tắc chung để tối ưu nội dung chuẩn (các thẻ meta theo quan điểm của mình) với kết quả tìm kiếm thì bạn tham khảo kết quả tìm kiếm với từ khóa sau: “Không thể xóa Plugin trong WordPress“. Các kết quả trả về dễ dàng nhận thấy là độ dài của chúng có giới hạn:

Tại sao mình chọn từ khóa đó thì bạn có thể tham khảo thêm tại các bài chia sẻ sau:

Kết quả tìm kiếm từ khóa Không thể xóa Plugin trong WordPress

Kết quả tìm kiếm từ khóa Không thể xóa Plugin trong WordPress

Tối ưu thẻ meta title (thẻ tiêu đề)

✔ Bạn có thể sử dụng công cụ nho nhỏ sau để kiểm tra các giới hạn ký tự này: http://polygonexpress.com/cong-cu-ho-tro-soan-thao-noi-dung-va-cac-the-meta.html

5.1 Tiêu đề mỗi bài viết (đây là tag title giới hạn là <=70 ký tự) trong hình trên chính là phần:
+ Không thể xóa Plugin trong WordPress
Thực nghiệm cho thấy tiêu đề bài viết dài hơn 70 ký tự thì google sẽ cắt đi cho phù hợp với việc hiển thị kết quả tìm kiếm.

Chính vì lý do đó:
a. Chúng ta nên lưu ý đặt tiêu đề với số ký tự <=70 sao cho chúng vẫn đủ nghĩa tổng quát vấn đề đang đề cập.
b. Chúng ta không nên đặt tiêu đề >70 ký tự vì khi bị ngắt đi đôi khi chúng sẽ không còn đủ ý nghĩa nữa, như thế có thể sẽ khiến người dùng quyết định tìm một kết quả khác.
c. Chúng ta nên đặt ít nhất 1 lần hiện diện của từ khóa cần SEO trong tiêu đề. Đây là từ khóa người dùng tìm kiếm và điều đó nhằm thu hút người dùng tìm kiếm nhấp vào nội dung của chúng ta.

Tối ưu thẻ meta description (thẻ mô tả)

✔ Bạn có thể sử dụng công cụ nho nhỏ sau để kiểm tra các giới hạn ký tự này: http://polygonexpress.com/cong-cu-ho-tro-soan-thao-noi-dung-va-cac-the-meta.html

5.2 Mô tả ngắn gọn nội dung bài viết (đây là nội dung thẻ meta description giới hạn là <=160 ký tự) trong hình trên chính là phần:
+ Làm sao xóa Plugin trong WordPress, xử lý lỗi không thể xóa Plugin trong WordPress thế nào ? Chia sẻ hướng dẫn thủ thuật trong WordPress.

Thực nghiệm cũng cho thấy nếu phần mô tả này dài hơn 160 ký tự thì cũng như tiêu đề nó sẽ bị cắt đi cho phù hợp với việc hiển thị kết quả tìm kiếm. Lưu ý phần mô tả này không phải lúc nào cũng lấy từ thẻ meta description, đôi khi 1 phần nội dung chính sẽ được cắt ra sau đó hiển thị như một mô tả phù hợp hơn (theo bọ tìm kiếm).

Chính vì lý do đó:
a. Chúng ta nên lưu ý đặt phần nội dung này <=160 ký tự sao cho chúng vẫn đủ nghĩa mô tả tổng quát cho nội dung chính của bài viết.
b. Chúng ta không nên mô tả nội dung cho thẻ này > 160 ký tự vì khi bị ngắt đi có thể nó không còn sức thu hút người dùng nữa.
c. Về từ khóa SEO liên quan chúng ta nên đặt vào phần meta description này xuất hiện từ 1 đến 2 lần là được. Nội dung phần này phải súc tích, ngắn gọn, thu hút được người dùng để họ quyết định nhấn vào kết quả đó.

Tối ưu nội dung chính

✔ Bạn có thể sử dụng công cụ nho nhỏ sau để kiểm tra các giới hạn ký tự này: http://polygonexpress.com/cong-cu-ho-tro-soan-thao-noi-dung-va-cac-the-meta.html

5.3 Nội dung chi tiết bài viết, đây là phần nội dung chính mô tả chi tiết nội dung mà phần tiêu đề và phần mô tả ngắn gọn đã đề cập. Đây chính là phần chính chúng ta phải cân não ^^, mình xin lỗi vì sẽ không cụ thể vấn đề ở đây. Mỗi bài viết về mỗi chủ đề sẽ khác nhau và mỗi người sẽ có một cách viết khác nhau, chính điều đó sẽ phù hợp với những người đọc khác nhau. Bạn đừng quan tâm quá nếu ban đầu mình viết chưa hay, chưa nhanh vì viết càng nhiều sẽ càng có kinh nghiệm mà phải không ?.

Trong phần nội dung bài viết chủ yếu lưu ý 4 vấn đề:
a. Nội dung phải bám sát, xoay quanh trọng tâm vấn đề bạn đang đề cập đến, tránh lan man quá mức.

b. Nội dung không nên quá dài hơn khoảng 3 lần độ cao màn hình. Theo các nghiên cứu mình biết thì tâm lý người đọc thường là “đọc lướt” (trước khi xác định thông tin đó có thực sự chứa điều họ muốn tìm kiếm) và họ thường sẽ không muốn tiếp tục đọc nếu nội dung quá dài. Bản thân mình cũng thế, trừ khi nội dung mình đang xem là một quyển sách, một câu chuyện dài…

c. Chèn liên kết nội (internal link) hay liên kết ngoại (external link) vào nội dung ứng với từ khóa phù hợp với nội dung liên kết đó ví dụ: bạn đang viết về chủ đề dịch vụ SEO từ khóa TOP 10 Google thì bạn phải liên kết các nội dung cùng chủ đề nói về SEO.

Lưu ý: các liên kết này chúng ta nên cân đối giữa thuộc tính rel=”nofollow” và “dofollow” còn vì sao mình sẽ chia sẻ thêm ở các bài liên quan sau. Đối với liên kết ngoại cần tạo giá trị backlink (theo SEOer) thì thuộc tính này bạn có thể bỏ qua (nghĩa là nó mặc định sẽ là dofollow). Tuy nhiên theo mình thì nếu nội dung liên kết bạn trỏ đến ngoài trang thật sự là nội dung hữu ích và chất lượng hãy cố gắng bỏ thuộc tính này (nghĩa là giá trị mặc định sẽ là dofollow).

Để đảm bảo tính tự nhiên của bài viết mật độ internal link và external link chúng ta nên phân bố đều trong bài viết và không nên quá nhiều, quan điểm cá nhân của mình là 2 đến 4 lần/vùng màn hình nhìn thấy (tính trên tổng số từ khóa luôn nhé) là được.

e. Đặt các thẻ Heading:
Thực tế nếu bài viết bạn đã phân chia bố cục rồi thì đây là công việc hết sức đơn giản. Bạn hãy đặt thứ tự các thể từ h2->h6, việc này sẽ hỗ trợ OnPage tốt cho bài viết của bạn !. Tại sao mình không nhắc đến thẻ H1 ? vì H1 là thể tiêu đề CHÍNH (tên sản phẩm, tiêu đề tin tức…). Chắc chắn thông thường các nhà phát triển giao diện, thiết kế website (CÓ HỖ TRỢ tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm) đã tích hợp OnPage cho bạn rồi, chỉ duy nhất phần chi tiết nội dung họ không thể can thiệp tự động được do đó đó là công việc của bạn.
//Ở giai đoạn này nếu thực sự quá khó khăn bạn cũng không cần cố gắng đặt các thẻ này nhé !

Bạn cần có quan điểm rằng việc tối ưu nội dung này chỉ nhằm mang lại sự điều hướng tốt đối với người dùng của chúng ta trước chứ không phải là cho các bọ tìm kiếm (mặc dù cũng có thể mục đích của bạn là thế ^^). Vì theo quan điểm của mình nội dung tốt, hữu ích, là khi người dùng tìm thấy vấn đề họ quan tâm trong đó, nó giúp ích cho công việc của họ, khi đó họ sẽ quan tâm đến nội dung của bạn.
Còn về các công cụ tìm kiếm thì chúng vốn cũng chỉ là cầu nối giữa người dùng và nội dung bạn cần chia sẻ. Công việc tối ưu nội dung để SEO hiệu quả có chăng chỉ là bước góp phần vào việc thúc đẩy nội dung của bạn có nhiều cơ hội tiếp cận người dùng hơn thôi. Và luôn luôn bạn phải nhớ “Nội dung bạn phải tốt và hữu ích về mặt thông tin cho đọc giả“.

Xin cảm ơn !

Chúc bạn có thể bổ sung thêm 1 phần kiến thức nho nhỏ trong quá trình học tập cũng như làm việc của mình. Mọi thắc mắc, ý kiến đóng góp mong bạn vui lòng để lại bình luận ngay bên dưới, mình và mọi người sẽ hỗ trợ bạn ngay khi có thể.
- Cafe số 8 -
Cách viết bài có nội dung giá trị và SEO hiệu quả 4.36/5 (87.14%) 14 votes
Nếu bạn mong muốn tìm hiểu rõ hơn về chia sẻ này và những chia sẻ khác, bạn có thể kết nối với mình qua các thông tin sau:
Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/PExpress
Blog chia sẻ cá nhân: PolygonExpress.com
Group chia sẻ ứng dụng affiliate marketing & services: MMO tools
Web dịch vụ freelance: FMMSPolygon.com
Email liên hệ mình: fmmspolygon@gmail.com
Điện thoại: 0937.798.420 - 0868.929.024 (Kim Ngọc)

Related

Related

  1. […] 1. Thay đổi hệ thống website YourStyle24h.com với các chính sách cụ thể: + Nội dung từng danh mục, từng sản phẩm sẽ được nhập lại và tối ưu dần để mang lại thêm thông tin cho người tiêu dùng. Cũng qua đó tối ưu nội dung để tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… đây là hình thức cốt lõi cho bất cứ website nào. Bạn nên xem thêm: Cách viết bài có nội dung giá trị và SEO hiệu quả […]

  2. […] Trong bài này mình sẽ chia sẻ cách viết nội dung tối ưu cho website/ blog để hướng đến hỗ trợ hiển thị quảng cáo Google Adsense một cách hiệu quả nhất. Qua đó bạn có thể tiên đoán quảng cáo nào mà Google Adsense có thể sẽ hiển thị trên trang của bạn để phát triển nội dung tốt hơn. Các bài viết liên quan bạn nên xem thêm & áp dụng kết hợp: – Cách viết nội dung hiệu quả – Cách viết bài có nội dung giá trị và SEO hiệu quả […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *