Cách viết nội dung hiệu quả

Đăng ký tài khoản kiếm tiền với tiếp thị liên kết tại ACCESSTRADE, MasOffer, Lazada Việt Nam

Làm sao để viết nội dung hiệu quả cho website/ blog ? Viết như thế nào để đạt kết quả tốt nhất ? Viết nội dung hướng đến người dùng ? Viết nội dung hướng đến việc tối ưu hỗ trợ các công cụ tìm kiếm ? .Qua quá trình làm việc và phát triển các hệ thống website, mình xin chia sẻ vài bước nhỏ nhỏ để làm nội dung như sau:

1) Hãy viết nội dung của bạn để người đọc AI cũng có thể hiểu.

Viết nội dung bằng cách sử dụng từ ngữ phổ thông nhất, tránh gây khó hiểu. Nếu bạn cung cấp nội dung cho đa số người dùng thì việc sử dụng các từ ngữ chuyên môn hay hàm ý rộng sẽ gây trở ngại cho độc giả tiếp nhận thông tin, thậm chí có thể gây hiểu nhầm.

2) Tham khảo các nội dung liên quan, thu thập, tổng hợp các thông tin hữu ích.

Trước khi bắt tay vào làm nội dung, bạn hãy xác định tiến hành theo các bước sau:
+ Xác định chủ đề mình sẽ viết là về vấn đề gì ?
+ Có cần hình ảnh minh hoạ không ? Nếu có thì tìm kiếm hình ảnh (xách máy ảnh đi chụp, dùng các công cụ đồ họa để vẽ), chỉnh sửa… bạn hãy vận dụng tất cả các khả năng có thể của mình để tạo ra dữ liệu viết bài.
+ Tìm kiếm các bài viết liên quan đến chủ đề tham khảo, đọc thật kỹ, rút ra các vấn đề chính xem có phù hợp và áp dụng vào bài viết của mình được không ?.
+ Sau khi thu thập dữ liệu bạn hãy chịu khó lập dàn bài tổng quát cho nội dung. Nếu cần tối ưu cho các công cụ tìm kiếm bạn phải nghiên cứu và đưa ra được bộ từ khóa cần thiết, phù hợp với nội dung bài viết.
+ Bắt tay vào viết bài với tất cả 100% sự tập trung của bạn nhé !

Thường các công cụ tìm kiếm không hoàn toàn hiển thị nội dung mô tả (meta description) đúng với ý đồ của bạn nhưng để có thể đạt được khả năng hiển thị cao nhất thì thẻ meta description của bạn nên chứa nội dung theo cấu trúc như sau:
– “từ khóa chính” + một loạt mô tả sau đó…
– Hoặc trong mô tả bạn nên có khóa chính (tỷ lệ này hiển thị đúng sẽ không cao như cách 1 nhé !).

Cụ thể hơn bạn có thể nhìn thấy kết quả tìm kiếm trả về của từ khoá “Hướng dẫn tạo Widget trong WordPress” như sau:

Kiểm tra kết quả với từ khóa Hướng dẫn tạo Widget trong WordPress

Kiểm tra kết quả với từ khóa Hướng dẫn tạo Widget trong WordPress

Để có thể nghiên cứu được từ khóa nào tốt nhất để SEO lên top 10 các công cụ tìm kiếm, bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn nghiên cứu từ khóa, chọn từ khóa để tối ưu nội dung sau:

Meta title chính là: Hướng dẫn tạo Widget trong WordPress dễ dàng
Meta description chính là: Hôm nay mình xin chia sẻ, hướng dẫn tạo Widget trong WordPress một cách dễ dàng cùng các bạn, giúp bạn có thể tự mình tạo Widget cho…
Như bạn thấy hiện tại phần mô tả (description) hiển thị đúng như bên mình tuỳ chỉnh của mình, tuy nhiên ở các từ khoá khác nhau trong bộ từ khoá liên quan đến hướng dẫn tạo Widget trong WordPress này thì phần mô tả ít nhiều sẽ có kết quả khác đó là điều bạn hay chúng ta những người xuất bản nội dung, làm SEO phải chấp nhận ^^.

3) Bỏ công sức và tâm huyết vào nội dung.

Cũng như viết văn (nghe cho nó chuyên nghiệp ^^), trước khi viết bạn phải có ý tưởng, tham khảo… sau đó bạn lên cấu trúc tổng quát của bài viết: các ý chính, tiêu đề, hình ảnh, video… chỗ nào đoạn nào sẽ sử dụng dữ liệu nào ? Nếu chưa có dữ liệu nào thì tìm và bổ sung dữ liệu đó. Tốt nhất bạn hãy tự tạo ra dữ liệu để sử dụng trong các bài viết của mình là tốt nhất. Điều đó kết hợp với văn phong của bạn sẽ mang lại nét riêng của bạn trong mỗi bài viết.

4) Hãy chia sẻ nội dung nếu bạn biết có thể có người sẽ quan tâm nó.

Viết nội dung cho website thì ngoài thỏa mãn sở thích viết lách thì mong muốn đọc giả biết đến nội dung mình chia sẻ là việc bạn hay mình đều muốn. Do đó bạn hãy chia sẻ nội dung đó trên các mạng xã hội phổ biến tại ở Việt Nam như facebook, Goolge+, Twitter.. việc chia sẻ này sẽ giúp cho nội dung của bạn tiếp cận được với nhiều đọc giả hơn… qua đó phổ biến dần website/ blog của bạn đến cộng đồng.

5) Nội dung của bạn viết PHẢI có người đọc.

Nghĩa là bạn phải xác định được những ai có thể là người quan tâm nội dung của bạn và hãy đặt mình vào vị trí của họ để suy luận nhiều nhất những gì sẽ được quan tâm (bạn cũng có thể làm survey là tốt hơn nếu có thể).

6) Hãy để đọc giả có quyền phê bình.

Nghĩa là bạn hãy để đọc giả comment, đóng góp và thẳng thắn trình bày quan điểm của họ một cách dân chủ. Cho phép họ bổ sung và sửa đổi những thiếu sót của bạn. Kiến thức vốn là hữu hạn do đó bạn không nên chắc chắn những gì bạn nêu, quan điểm bạn đưa là đúng nhất.

Trên đây là một vài chia sẻ, mình sẽ tiếp tục chia sẻ, chỉnh sửa, bổ sung thêm ngay khi áp dụng được phương pháp nào mới ! Xin cảm ơn !

Cách viết nội dung hiệu quả 4.20/5 (84.00%) 10 votes
Nếu bạn mong muốn tìm hiểu rõ hơn về chia sẻ này và những chia sẻ khác, bạn có thể kết nối với mình qua các thông tin sau:
Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/PExpress
Blog chia sẻ cá nhân: PolygonExpress.com
Group chia sẻ ứng dụng affiliate marketing & services: MMO tools
Web dịch vụ freelance: FMMSPolygon.com
Email liên hệ mình: fmmspolygon@gmail.com
Điện thoại: 0937.798.420 - 0868.929.024 (Kim Ngọc)

Related

Từ khóa mèo thần tài em chỉ viết bài thôi mà tự lên!!

Từ khóa mèo thần tài em chỉ viết bài thôi mà tự lên!!

In "Marketing Online - SEO"
Hướng dẫn cách chọn từ khóa SEO top 10 Google NHANH NHẤT ?

Hướng dẫn cách chọn từ khóa SEO top 10 Google NHANH NHẤT ?

In "Marketing Online - SEO"

Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa bằng chính Google.com.vn


Hiện tại nếu là dân SEO hoặc biết đến SEO (Search Engine Optimization - tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) chắc hẳn việc kiểm tra thứ hạng từ khóa để phục vụ cho việc tối ưu nội dung của mình là chuyện thường ngày ở máy tính ::Coffe:: . Hiện nay trong giới SEO có kha khá các công cụ được phát triển, tối ưu để phục vụ cho nhu cầu kiểm tra từ khóa "dịch vụ làm SEO". Tuy nhiên vì hoàn cảnh gia đình nên mình thường dùng 2 cách sau để kiểm tra thứ hạng từ khóa cũng như kết hợp để chọn từ khóa SEO sao cho dễ lên TOP:

1. Kiểm tra thứ hạng từ khóa dùng công cụ SEO tools/ Keyword Battlee

Đây là một công cụ cũng khá mạnh mẽ và chính xác, giúp các SEOer dễ dàng kiểm tra thứ hạng từ khóa trên hầu hết các ngôn ngữ mà Google và Bing hỗ trợ. Tóm lại nếu dùng công cụ miễn phí để kiểm tra thứ hạng từ khóa nào đó thì với mình Keyword Battle có lẽ là đủ.

2. Kiểm tra thứ hạng từ khóa trong top 100 kết quả (tầm 10 trang) với chính công cụ tìm kiếm Google.

Lưu ý: phạm vi chia sẻ này không áp dụng cho các từ khóa phụ ngẫu nhiên tăng hạng mà bạn không chủ động tối ưu nhé :) vì các từ khóa phủ đó có thể xem là thuộc dạng ngoại lệ trong chiến lược làm SEO của bạn.Ví dụ mình sẽ kiểm tra vị trí của từ khóa "SEO từ khóa top 10 Google" với liên kết bài viết là http://polygonexpress.com/seo-tu-khoa-top-10-google-lam-sao-de-khong-bi-rot-hang.html

Bước 1 mình sẽ kiểm tra tình trạng đánh dấu chỉ mục của nội dung cần kiểm tra thứ hạng từ khóa:

Thực tế việc kiểm tra thứ hạng từ khóa của 1 liên kết thì chúng ta cần có thỏa điều kiện "liên kết, domain kiểm tra từ khóa đó PHẢI ĐƯỢC INDEX", tức là nội dung bài viết bạn làm SEO đã được đánh chỉ mục. Để kiểm tra tình trạng index của liên kết việc đơn giản là bạn vào Google.com.vn và past đường link bài viết bạn cần kiểm tra vào. Nếu được index thì kết quả tìm kiếm sẽ trả về chính xác thông tin bài viết đó, của mình như sau:[caption id="attachment_1621" align="aligncenter" width="1021"]Kiểm tra tình trạng index của liên kết trên Google Search Engine Kiểm tra tình trạng index của liên kết trên Google Search Engine[/caption]Như bạn thấy kết quả trả về đúng là bài viết mình cần kiểm tra, chứng tỏ nó đã được Google đánh chỉ mục (index). Nếu như nội dung bạn chưa được đánh chỉ mục thì việc có thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm trả về có thể nói là KHÔNG THỂ.Để biết cách đánh chỉ mục bài viết mỗi khi xuất bản 1 cách chủ động, bạn có thể sẽ phải quan tâm nội dung sau: http://polygonexpress.com/huong-dan-lap-chi-muc-bai-viet-len-cong-cu-tim-kiem-goolge.htmlSau khi chắc chắn là nội dung bài viết đã được Google đánh chỉ mục thì bạn tiến hành kiểm tra thứ hạng từ khóa theo bước tiếp theo.

Bước 2 mình sẽ cấu hình cài đặt cũng như kiểm tra thứ hạng từ khóa tại trang tìm kiếm của Google.

- Đầu tiên chúng ta phải mở trình duyệt cá nhân (private) để sử dụng. Đối với mình thì mình dùng FireFox do đó tại trình duyệt mình nhấn File/ New Private Windows hay phím tắt là Ctrl+Shift+P.- Sau đó mình vào Google.com.vn và nhập từ khóa cần kiểm tra là "SEO từ khóa top 10 Google"- Sau khi kết quả tìm kiếm hiện ra bạn khoan quan tâm nhé, thực tế từ bạn có thể click qua từng trang để kiếm domain của mình nếu nó có thứ hạng và điều này là điều bạn không hề muốn phải không :) . Giờ bạn hãy nhìn góc bên phải trên của trình duyệt bạn sẽ thấy biểu tượng cài đặt, bạn click vào nó và chọn "Cài đặt tìm kiếm" như sau:[caption id="attachment_1623" align="aligncenter" width="1405"]Cài đặt tìm kiếm Google Cài đặt tìm kiếm Google[/caption]Sau đó bạn cấu hình trang kết quả tìm kiếm của Google Search Engine như sau:- Dự đoán của Google Instant bạn chọn là Không bao giờ hiển thị kết quả Google Instant. - Kết quả hiển thị trên mỗi trang bạn chọn là 100 hoặc top giới hạn vị trí bạn cần kiểm tra là được. Theo mình thì nếu kiểm tra ở 100 kết quả tìm kiếm trả về mà không có thì bạn nên tiếp tục đầu tư SEO cho từ khóa đó nhé :). Trên thực tế khi tìm kiếm mình không xem qua 5 trang kết quả, tức là mình không xem quá 50 kết quả đầu tiên. - Sau cùng bạn Lưu lại cấu hình đã tùy chỉnh.[caption id="attachment_1624" align="aligncenter" width="677"]Cấu hình hiển thị kết quả tìm kiếm từ Google Search Cấu hình hiển thị kết quả tìm kiếm từ Google Search[/caption]Tiếp theo bạn sẽ quay trở về trình duyệt, lúc này bạn sẽ thấy là 100 kết quả trả về của từ khóa "SEO từ khóa top 10 Google" sẽ ở trang 1 phải không ? Việc đơn giản bây giờ là bạn nhấn Ctrl+F (chức năng tìm kiếm của trình duyệt) và nhập vào tên domain của mình vào để tìm ví dụ mình cần tìm domain cukimngoc.com thì mình sẽ nhập như sau:[caption id="attachment_1627" align="aligncenter" width="936"]Kết quả tìm kiếm từ khóa "SEO từ khóa top 10 Google" Kết quả tìm kiếm từ khóa "SEO từ khóa top 10 Google"[/caption]Như bạn thấy đó theo như kết quả trên thì vị trí từ khóa "SEO từ khóa top 10 Google" của mình nằm ở vị trí thứ 8, tức là top 8 của trang 1 kết quả tìm kiếm thông thường tại Google.com.vn. Đối với những từ khóa bạn đã lên top như từ khóa này của mình thì việc kiểm tra rất đơn giản bạn chỉ cần search và xem kết quả ở top 20 tức là 2 trang đầu. Ở đây mình chỉ ví dụ để bạn thấy dùng cách này để kiểm tra thứ hạng từ khóa trong top 100 (tức top 10 trang) nó thế nào một cách thủ công và chính xác nhất có thể.P/s: Đối với việc kiểm tra thứ hạng từ khóa thì không có cách nào là tuyệt đối chính xác trong mọi trường hợp do ngữ cảnh người tìm kiếm như vị trí, địa điểm, thiết bị... đều sẽ ít nhiều có thay đổi nhưng là tương đối :) . Qua chia sẻ này mong rằng các bạn chưa biết cách này thì có thể cập nhật, còn các bạn đã biết rồi thì xem như ôn lại nhé !Lưu ý: để khỏi phải đếm từng kết quả tìm kiếm bạn nên cài plugin SEO Quake để tại mỗi kết quả tìm kiếm nó được đánh dấu thứ tự nhé ! Trong phạm vi bài chia sẻ mình không đề cập đến SEO Quake do đó bạn vui lòng tìm kiếm thông tin về plugin này trên internet giúp mình !Xin cảm ơn !
In "Marketing Online - SEO"

Related

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *