Chia sẻ các cách viết blog và phát triển nội dung cho các blogger

Đăng ký tài khoản kiếm tiền với tiếp thị liên kết tại ACCESSTRADE, MasOffer, Lazada Việt Nam

Điều kiện ban đầu để viết blog ?

Hiện nay việc viết blog đã trở nên phổ biến với nhiều người, khi mà công nghệ, internet ngày càng phát triển thì việc có một website/ blog cá nhân không còn khó khăn như trước nữa.
– Rào cản kỹ thuật đã bị phá vỡ khi mà bất cứ ai có kiến thức internet và chút chịu khó đều có thể TỰ mình tìm tòi cách xây dựng 1 trang web/ blog. Nếu bạn chưa biết thì mình gợi ý đó là 2 hệ thống Blogger của Google https://www.blogger.comWordPress (blog mình đang dùng WordPress 🙂 ). Mỗi hệ thống đều có những tiện lợi riêng và viết chỉ blog thì bạn dùng hệ thống nào cũng được 🙂
– Sau đó để dễ dàng tiếp cận bạn đọc thì bạn đầu tư 1 tên miền phù hợp với định hướng của mình với chi phí là 275.000 VNĐ/ 1 năm (nhà cung cấp tên miền MatBao.net). Mình sử dụng nhà cung cấp này vì thói quen, hơn nữa họ cũng uy tín, hỗ trợ tốt (theo mình).
– Sau cùng nếu bạn có thể đầu tư hosting cho web/ blog của mình với chi phí khoảng 700.000 VNĐ/ 1 năm là tốt nhất, vì khi đó bạn linh động hơn trong mọi cài đặt liên quan đến mã nguồn web/ blog của bạn (chi phí này chắc chắn sẽ tăng khi lượng truy cập của blog bạn lớn dần – khi đó bạn đã trở thành blogger nổi tiếng ::ChaoChao:: ). Nếu không bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ của chính Google cung cấp và WordPress cung cấp cho bạn.

Viết blog như thế nào ? Các cách viết blog hiệu quả, tối ưu ?

1. Thực ra nếu viết blog chỉ nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm, công việc, các vấn đề của mình với đọc giả thì bạn có viết như mình chưa bao giờ được viết thôi. Văn vẻ, ngôn từ cứ thoải mái đừng câu nệ gì cả, đó là cách chân thành giản dị nhất bạn đến với đọc giả.

Đừng bỏ mặc comment của đọc giả

Đừng bỏ mặc comment của đọc giả

2. Còn nếu viết blog vì mục đích phát triển thương hiệu bản thân, chia sẻ nghiên cứu, kinh nghiệm chuyên sâu và kiếm tiền bằng các hình thức Quảng Cáo Google Adsense, tiếp thị liên kết thì bạn cần phải quan tâm đến các yếu tố tốt hơn về nội dung đó là cần làm SEO.

Bạn có thể xem thêm các chia sẻ sau:

Và các chia sẻ về cách phát triển nội dung, viết nội dung cho web/ blog

Thực ra nếu bạn có thể kết hợp cả 2 yếu tố trên làm 1 là tốt nhất theo mình, vì công việc làm SEO hay còn gọi là tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm là việc làm hoàn toàn cần thiết nếu bạn muốn các công cụ tìm kiếm mang đọc giả đến cho bạn (hơn 80% lượng truy cập mới vào blog mình là do tìm kiếm).

Lưu ý: Làm SEO và phát triển nội dung đơn giản là công việc bạn CẦN – PHẢI – LÀM chỉ khi nội dung bạn THỰC SỰ TỐT (không sao chép nguyên bản 100%). Nếu không bạn không cần nhọc công để SEO ::UhmNgon::

3. Cố gắng trả lời bạn đọc của mình một cách tốt nhất, vì họ cần bạn họ mới đặt câu hỏi. Bạn nhớ đừng bỏ bạn đọc của mình với vấn đề của họ dù rằng có thể câu hỏi của họ vượt ngoài khả năng kiến thức của bạn đi chăng nữa. Bạn hãy TẠO 1 DẤU HIỆU NÀO ĐÓ cho họ biết là bạn đã đọc vấn đề của họ và gợi ý cho họ nơi/ cách kiếm câu trả lời nếu có thể, không thì nên xin lỗi họ.

Đừng bỏ mặc comment của đọc giả

4. Đừng “chém gió” quá mức các vấn đề bạn chưa thực nghiệm, những vấn đề bạn phải hiểu, phải thử rồi thì mới viết ra nếu không bạn sẽ rất khó khăn trong việc tư vấn cho bạn đọc đấy. Bí kíp Chém Gió chỉ giúp bạn đọc vào web của bạn với tinh thần “một đi không trở lại

Bạn cứ viết tự nhiên kết hợp với tối ưu nội dung

Cụ thể viết nội dung như thế nào là tối ưu để tiếp cận đọc giả ?

Trước khi bàn luận vấn đề bạn vui lòng trả lời câu hỏi này giúp mình “Khi bạn cần tìm 1 dịch vụ thiết kế web bạn sẽ làm gì với công cụ tìm kiếm trên máy bạn ?”. Là mình sẽ mở Google lên vào nhập vào 1 loạt các từ khóa “thiết kế web”, “nơi thiết kế web giá hợp lý“, “thiết kế web uy tín”, “thiết kế web giá rẻ”… 1 loạt các từ khóa nảy ra trong đầu bạn để bạn tìm kiếm phải không ?

☛ Bạn hay tham khảo thêm cách chọn từ khóa SEO thế nào để con đường đến top Google nhanh nhất 🙂

Đó là vấn đề của bạn khi phát triển nội dung nhắm đến đọc giả từ các công cụ tìm kiếm, hiểu cơ bản là các công cụ tìm kiếm sẽ trả về các kết quả tìm kiếm mà NỘI DUNG CỦA NÓ so với TỪ KHÓA TÌM KIẾM của người dùng là gần gũi nhất, chứa đựng nhiều thông tin hưu ích phù hợp nhất (theo phân loại của máy tìm kiếm). Các công cụ KHÔNG THỂ trả về bài viết “Củ khoai lang” khi mà bạn tìm “thiết kế web”. Vậy khi viết nội dung bạn hãy “hỗ trợ các công cụ tìm kiếm” nhé !

Trong phạm vi bài chia sẻ mình không bàn đến việc bạn sẽ phát triển những nội dung nào, vì nó tùy vào khả năng chuyên môn, sở thích của bạn. Mình sẽ đưa 1 ví dụ điển hình về cách mình viết 1 bài viết tối ưu cho riêng mình.

Cụ thể như sau:
Mình đang muốn viết về đề tài SEO từ khóa Google và chắc chắn có rất nhiều blogger, công ty thiết kế web đã viết về nó. Mình cũng chắc chắn luôn là các từ khóa PHỔ THÔNG để tiếp cận dịch vụ đó của họ là ” cạnh tranh khốc liệt 🙂 “. Vậy mình sẽ làm gì ?
1. Mình không lo lắng vì bộ từ khóa của 1 vấn đề là rất lớn, luôn có cơ hội cho mình.
2. Bạn tham khảo các bài viết TOP của vấn đề, bạn sẽ biết các key chính họ SEO và bạn tổng hợp lại.
3. Bạn sinh ra các khóa phụ từ khóa chính các bài trên rồi kết hợp lại đưa vào bài của bạn, xác định khóa chính của bạn (khác với các khóa chính của các bài bạn tham khảo). Cuối cùng mình nhận thấy “SEO từ khóa TOP 10 Google” là 1 từ khóa mình có thể cạnh tranh (cách tốt nhất để kiếm ra khóa phụ này là bạn thử search nó trên công cụ tìm kiếm nếu các kết quả là [rời rạc – ít kết quả chính xác – có khả năng xuất hiện trong suy nghĩ tìm kiếm thông tin] tức là bạn có thể dùng nó 🙂 ), kết hợp với các vấn đề mà có thể đang được quan tâm là “từ khóa hay rớt hạng” mình đã cho ra đời 1 tiêu đề khá hấp dẫn là “SEO từ khóa top 10 Google, làm sao để không bị rớt hạng ?” (Tại sao mình đặt tiêu đề như vậy và mật độ từ khóa phù hợp là bao nhiêu bạn vui lòng xem thêm bài http://polygonexpress.com/cach-viet-bai-co-noi-dung-gia-tri-va-seo-hieu-qua.html).

Cách này tuy có thể bạn tiếp cận đọc giả chưa bằng các key phổ thông mà nội dung khác chứa nhưng là cơ hội TOP 10 tìm kiếm với khóa chính của bạn (nếu nội dung bạn tốt, đáp ứng nhu cầu đọc giả). Trong SEO phát triển nội dung thì:
Khóa chính của nội dung này là khóa phụ của nội dung kia và ngược lại

Tại thời điểm này từ khóa SEO từ khóa TOP 10 Google lịch trình của nó như sau:
– Sau 1 tuần khóa đó TOP trang 1 Google Search. Thời điểm này thường từ khóa có thứ hạng cao do nội dung bạn mới và có liên quan đến vấn đề người dùng tìm kiếm.
– Sang tuần thứ 4 nó trở về cuối trang 2. Thời điểm này thứ hạng của từ khóa chính bạn SEO đã bắt đầu khẳng định vị trí CỐ ĐỊNH của nó, cho đến khi có 1 nội dung nào đó mới mẻ và tốt hơn 🙂 .
– Hiện tại nó đang lên vị trí 12 gần đạt cuối trang 1 và mình chắc chắn nó sẽ tiếp tục thay đổi nhưng chiều hướng đi xuống hay đi lên chủ yếu tùy thuộc vào đọc giả :), các yếu tố phụ như backlink, bài viết chuyên môn cùng chủ đề mình không đề cập nhé vì tiêu chí của mình là nội dung 🙂

P/s: bài viết này ngoài mục đích chia sẻ thông tin, mình cũng dùng key “các cách viết blog” để nhắm đến đọc giả tìm kiếm 🙂 Thời điểm này mình xuất bản và check trên Google thì nó đang ở trang 1 Google Search. Bạn tin không ? thử search đi 🙂 , tuy nhiên cũng như trên, sau vài tuần thứ hạng của nó cho key “các cách viết blog” mới cố định dần.

Thân !

Chia sẻ các cách viết blog và phát triển nội dung cho các blogger 4.29/5 (85.71%) 7 votes
Nếu bạn mong muốn tìm hiểu rõ hơn về chia sẻ này và những chia sẻ khác, bạn có thể kết nối với mình qua các thông tin sau:
Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/PExpress
Blog chia sẻ cá nhân: PolygonExpress.com
Group chia sẻ ứng dụng affiliate marketing & services: MMO tools
Web dịch vụ freelance: FMMSPolygon.com
Email liên hệ mình: fmmspolygon@gmail.com
Điện thoại: 0937.798.420 - 0868.929.024 (Kim Ngọc)

Related

Cách viết nội dung hiệu quả


Làm sao để viết nội dung hiệu quả cho website/ blog ? Viết như thế nào để đạt kết quả tốt nhất ? Viết nội dung hướng đến người dùng ? Viết nội dung hướng đến việc tối ưu hỗ trợ các công cụ tìm kiếm ? .Qua quá trình làm việc và phát triển các hệ thống website, mình xin chia sẻ vài bước nhỏ nhỏ để làm nội dung như sau:

1) Hãy viết nội dung của bạn để người đọc AI cũng có thể hiểu.

Viết nội dung bằng cách sử dụng từ ngữ phổ thông nhất, tránh gây khó hiểu. Nếu bạn cung cấp nội dung cho đa số người dùng thì việc sử dụng các từ ngữ chuyên môn hay hàm ý rộng sẽ gây trở ngại cho độc giả tiếp nhận thông tin, thậm chí có thể gây hiểu nhầm.

2) Tham khảo các nội dung liên quan, thu thập, tổng hợp các thông tin hữu ích.

Trước khi bắt tay vào làm nội dung, bạn hãy xác định tiến hành theo các bước sau: + Xác định chủ đề mình sẽ viết là về vấn đề gì ? + Có cần hình ảnh minh hoạ không ? Nếu có thì tìm kiếm hình ảnh (xách máy ảnh đi chụp, dùng các công cụ đồ họa để vẽ), chỉnh sửa... bạn hãy vận dụng tất cả các khả năng có thể của mình để tạo ra dữ liệu viết bài. + Tìm kiếm các bài viết liên quan đến chủ đề tham khảo, đọc thật kỹ, rút ra các vấn đề chính xem có phù hợp và áp dụng vào bài viết của mình được không ?. + Sau khi thu thập dữ liệu bạn hãy chịu khó lập dàn bài tổng quát cho nội dung. Nếu cần tối ưu cho các công cụ tìm kiếm bạn phải nghiên cứu và đưa ra được bộ từ khóa cần thiết, phù hợp với nội dung bài viết. + Bắt tay vào viết bài với tất cả 100% sự tập trung của bạn nhé !Thường các công cụ tìm kiếm không hoàn toàn hiển thị nội dung mô tả (meta description) đúng với ý đồ của bạn nhưng để có thể đạt được khả năng hiển thị cao nhất thì thẻ meta description của bạn nên chứa nội dung theo cấu trúc như sau: - "từ khóa chính" + một loạt mô tả sau đó... - Hoặc trong mô tả bạn nên có khóa chính (tỷ lệ này hiển thị đúng sẽ không cao như cách 1 nhé !).Cụ thể hơn bạn có thể nhìn thấy kết quả tìm kiếm trả về của từ khoá "Hướng dẫn tạo Widget trong WordPress" như sau:[caption id="attachment_517" align="aligncenter" width="500"]Kiểm tra kết quả với từ khóa Hướng dẫn tạo Widget trong WordPress Kiểm tra kết quả với từ khóa Hướng dẫn tạo Widget trong WordPress[/caption]Để có thể nghiên cứu được từ khóa nào tốt nhất để SEO lên top 10 các công cụ tìm kiếm, bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn nghiên cứu từ khóa, chọn từ khóa để tối ưu nội dung sau: [polygon-jshtml-excute snippet="phat-trien-noi-dung-web-blog"]Meta title chính là: Hướng dẫn tạo Widget trong WordPress dễ dàng Meta description chính là: Hôm nay mình xin chia sẻ, hướng dẫn tạo Widget trong WordPress một cách dễ dàng cùng các bạn, giúp bạn có thể tự mình tạo Widget cho... Như bạn thấy hiện tại phần mô tả (description) hiển thị đúng như bên mình tuỳ chỉnh của mình, tuy nhiên ở các từ khoá khác nhau trong bộ từ khoá liên quan đến hướng dẫn tạo Widget trong WordPress này thì phần mô tả ít nhiều sẽ có kết quả khác đó là điều bạn hay chúng ta những người xuất bản nội dung, làm SEO phải chấp nhận ^^.

3) Bỏ công sức và tâm huyết vào nội dung.

Cũng như viết văn (nghe cho nó chuyên nghiệp ^^), trước khi viết bạn phải có ý tưởng, tham khảo... sau đó bạn lên cấu trúc tổng quát của bài viết: các ý chính, tiêu đề, hình ảnh, video... chỗ nào đoạn nào sẽ sử dụng dữ liệu nào ? Nếu chưa có dữ liệu nào thì tìm và bổ sung dữ liệu đó. Tốt nhất bạn hãy tự tạo ra dữ liệu để sử dụng trong các bài viết của mình là tốt nhất. Điều đó kết hợp với văn phong của bạn sẽ mang lại nét riêng của bạn trong mỗi bài viết.

4) Hãy chia sẻ nội dung nếu bạn biết có thể có người sẽ quan tâm nó.

Viết nội dung cho website thì ngoài thỏa mãn sở thích viết lách thì mong muốn đọc giả biết đến nội dung mình chia sẻ là việc bạn hay mình đều muốn. Do đó bạn hãy chia sẻ nội dung đó trên các mạng xã hội phổ biến tại ở Việt Nam như facebook, Goolge+, Twitter.. việc chia sẻ này sẽ giúp cho nội dung của bạn tiếp cận được với nhiều đọc giả hơn... qua đó phổ biến dần website/ blog của bạn đến cộng đồng.

5) Nội dung của bạn viết PHẢI có người đọc.

Nghĩa là bạn phải xác định được những ai có thể là người quan tâm nội dung của bạn và hãy đặt mình vào vị trí của họ để suy luận nhiều nhất những gì sẽ được quan tâm (bạn cũng có thể làm survey là tốt hơn nếu có thể).

6) Hãy để đọc giả có quyền phê bình.

Nghĩa là bạn hãy để đọc giả comment, đóng góp và thẳng thắn trình bày quan điểm của họ một cách dân chủ. Cho phép họ bổ sung và sửa đổi những thiếu sót của bạn. Kiến thức vốn là hữu hạn do đó bạn không nên chắc chắn những gì bạn nêu, quan điểm bạn đưa là đúng nhất.Trên đây là một vài chia sẻ, mình sẽ tiếp tục chia sẻ, chỉnh sửa, bổ sung thêm ngay khi áp dụng được phương pháp nào mới ! Xin cảm ơn !
In "Marketing Online - SEO"

Comments

  • say

   Hi bạn,
   Mình xin lỗi vì giờ kiểm tra lại mới thấy comment của bạn nhé ! Cảm ơn bạn đã quan tâm nội dung bài chia sẻ, mình cũng chỉ chia sẻ lan man thôi 🙂
   Thân !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *