Giải đáp thắc mắc một số vấn đề với tiếp thị liên kết tại Lazada Việt Nam (Affiliate)

Đăng ký tài khoản kiếm tiền với tiếp thị liên kết tại ACCESSTRADE, MasOffer, Lazada Việt Nam

Bạn Việt hỏi? <**gs**@gmail.com>

P/s: mình xin phản hồi cụ thể vào từng ý câu hỏi của bạn để bạn tiện tương tác với nội dung trả lời nhé!.

Chào Ngọc, mình đã đọc bài affiliate ID và CPC ID, và hiểu phần nào về cách hợp tác của họ với cộng tác viên chúng ta và rất vui khi có những chia sẻ chân tình của bạn. Đó cũng là những trăn trở của mình về tính lâu bền của công việc affiliate. Mình có 1 số vấn đề cần bạn tư vấn thêm như sau, trên website mình đăng ký làm affiliate cho Lazada:

1. Có kết hợp  được làm affiliate cho site TMĐT khác  không? Nếu không thì có phải do chính sách riêng của từng site TMĐT, hay là site nào cũng buộc mình phải làm riêng cho mình họ??

Trả lời: hiện tại các đơn vị triển khai affiliate marketing (kiếm tiền online qua hình thức cộng tác viên bán hàng, dịch vụ) thì bạn hoàn toàn có thể “kết hợp” nhiều chương trình với nhau nếu có khả năng. Do các mạng tiếp thị liên kết là nền tảng trung gian của các site TMĐT nên chính sách của mạng liên kết với chiều affiliater thường độc lập so với chính sách của riêng từng trang TMĐT.

Bạn có thể tham khảo 1 site của mình đang triển khai Affiliate marketing cho cả ACCESSTRADE và Lazada Việt Nam, ngoài ra còn có Ads Network là Google AdSense nữa đó là NenMuaKhong.com.

Mình phản hồi thêm về 2 chương trình mình đã và đang tham gia, bạn có thể tham khảo để có thêm thông tin.

Lazada Việt Nam (affiliate marketing)

Đối với Affiliate Lazada thì nền tảng của họ là HasOffers và triển khai trực tiếp bởi họ nên chính sách của chương trình cụ thể cũng do họ đưa ra cho các Affiliater. Do đó, bạn nên tìm hiểu thêm chính sách của họ.

ACCESSTRADE Việt Nam (affiliate marketing)

Đối với tiếp thị liên kết tại ACCESSTRADE thì bạn chỉ cần quan tâm đến chính sách của ACCESSTRADE còn chính sách của các trang TMĐT triển khai nền tảng của họ thì không cần.

Các đối tác hiện tại của ACCESSTRADE là các trang TMĐT mua sắm trực tuyến phổ biến ở Việt Nam như: Tiki.vnYes24.vnAdayroimymall.vn… và rất nhiều ngành nghề, dịch vụ khác cho bạn lựa chọn để phát triển site tiếp thị liên kết của bạn (tất cả các liên kết này đều là liên kết Affiliate).

P/s: Thực ra nếu bạn có vấn đề về chính sách các đơn vị này sẽ phản hồi với ACCESSTRADE và ACCESSTRADE qua đó sẽ hỗ trợ giải quyết cùng bạn (bạn chỉ cần hiểu ACCESSTRADE và bạn có thể xem là cùng 1 chiến tuyến). Trường hợp mình từng mắc phải là chương trình khoá học tiếng Anh tại Wall Street (tuy nhiên khá củ chuối).

2. Hoa hồng có khác nhau khi mua hàng trực tiếp và gián tiếp như sau hay không:
+Trực tiếp: Khách hàng click vào link có ID của mình và mua sản phẩm đó luôn.
+Gián tiếp: Khách hàng click vào link có ID của mình và mua sản phẩm khác
( giả sử  đơn hàng thành công,được hoa hồng và 2 sản phẩm này đều cùng Danh mục sản phẩm như: hàng điện tử hoặc không phải hàng điện tử).

Trả lời: tất cả các thao tác chuyển đổi (Conversion Rate) sau khi khách hàng chuyển hướng từ liên kết Affiliate của bạn nếu hành động (Action) xảy ra trong thời gian quy định của chương trình Cookie bạn đều được nhận Hoa Hồng (2 hệ thống Lazada và ACCESSTRADE là 30 ngày) trừ trường hợp last click bị thay đổi, cái này bạn đã đọc chia sẻ của mình rồi, bạn có thể tham khảo lại nếu cần tại đây (chỉ liên quan đến Lazada).

Tóm lại là nếu last click không bị thay đổi thì trong vòng 30 ngày (thời gian tồn tại của Cookie, tuỳ vào chương trình, như Amazon là 24h) khách hàng đó mua hàng thì bạn có Hoa Hồng.
3. Khi lazada có đợt khuyến mãi, hay voucher giảm giá, mình có được hoa hồng khi giới thiệu khách hàng mua hàng thành công hay không?

Trả lời: cái này thì tuỳ chương trình của Lazada, mình từng nhận phản hồi về vấn đề này. Ở hệ thống trước thì Hoa Hồng 1 số chương trình của mình là 0 VNĐ. Do đó, khi triển khai các chương trình đến khách hàng dạng này bạn cần xem rõ thông tin chương trình mà bộ phận affiliate marketing bên họ thông báo, hoặc nên liên hệ hỏi rõ. Sau khi hỏi thì nhớ test? nghĩa là bạn có thể mua thử món mình cần qua thông tin người thân để xác định độ truth.

P/s: đối với các hệ thống tiếp thị liên kết tại Việt Nam bạn đầu tư thời gian, tiền của, kỹ thuật và tham gia nghiêm túc, bạn cần test dạng này lâu lâu 1 lần. Nếu không truth bạn không nên phí thời gian vào các hệ thống như vậy.

Các hình thức tracking trên App mobile hiện tại nếu là người mới bạn nên bỏ qua vì mình chưa thấy hệ thống nào tại Việt Nam tốt cả, thậm chí mất sale.

4. Trường hợp sau có thể xảy ra hay không: Khi mình xây dựng hệ thống hoành tráng và lazada có lượng người dùng bền vững, khi đó họ có tìm cách loại mình khỏi cuộc chơi hay không? Đã có site nào trên thế giới có động thái như thế chưa?? Mình có thể liên tưởng đến các cách loại bỏ như sau 😀

+ Cách 1: retageting – cái này mình học được từ bạn 😀

+ Cách 2: ví dụ sản phẩm giá 100đ mình được 5% khi giới thiệu thành công tức là 5đ, nhưng họ lại giảm giá ở app là 10đ chỉ áp dụng khi mua ở app, tức là khách hàng khi đó tội gì phải mua thông qua mình mà lại vào app mua ( nếu mình là khách hàng thì tội gì mình không mua rẻ hơn). Sau đó thời gian dần trôi mọi người quen với việc mua sắm ở app và rất nhanh sau đó họ sẽ quên chúng ta- những con cò cặm cụi 😀 ) ( mình ko có chuyên môn về IT nên không hiểu là Có cách nào điều hướng từ link affiliate của mình đến app lazada để hưởng hoa hồng hay không? )

+Cách 3: Giả sử chúng ta có cách để điều hướng từ link affiliate của mình đến app lazada, Khi đó lazada ra chính sách mới là voucher giảm giá không áp dụng cho affiliate hay gì đó đại loại thế.

Trả lời: ở cách này mình đã xem link smart gì gì đó của Lazada, hiện tại vẫn đang phát triển và app của họ trên các nền tảng chưa đầy đủ và chỉ có mục đích phổ biến App của họ. Bạn nghĩ sao khi bạn dùng Window phone click và 1 liên kết trỏ về nơi tải ứng dụng của Android??? bạn mất tracking -> không có hoa hồng.

Còn câu trả lời cụ thể thì còn tuỳ từng chương trình mà chính sách họ có bổ sung thay đổi và cái này chúng ta phải chấp nhận.

+ Cách 4: ra thêm các yêu sách cực lằng nhằng để làm khó chúng ta. VD: các cộng tác viên chỉ được % hoa hồng khi khách hàng mua hàng bằng Tài khoản abc xyz hay gì đó đại loại thế.

Trả lời: chắc là không đâu trừ trường hợp họ bổ sung chính sách. Các vấn đề bạn đưa ra có thể cũng có nhưng nhìn về hướng phát triển thì theo mình họ không mất công làm các điều trên đâu. Giả dụ hi hữu là có điều đó xảy ra thì lúc đó bạn cũng nắm trong tay 1 số lớn kiến thức, kinh nghiệm, thậm chí data khách hàng… và nếu site bạn làm nội dung thì bạn hoàn toàn có thể dùng nó vào nhiều việc khác.

Trả lời tất cả các ý: câu trả lời là hoàn toàn có thể 🙂 vì hệ thống kỹ thuật là họ nắm (mình có thể tự tin hiểu vấn đề vì mình là lập trình viên mảng website – web TMĐT) nhưng đó là việc đương nhiên bạn nhé vì bản chất của affiliate marketing theo mình đó là 1 hình thức bạn góp phần mở rộng mạng lưới khách hàng cho các nhà cung cấp và dĩ nhiên sau đó khách hàng đó bạn không còn nắm nữa bạn nhé! (bạn muốn nắm thì bạn cần có chính sách). Như Amazon, ClickBank, hoặc 1 số dạng affiliate hosting, domain… họ thậm chí cho Affiliater 100% Hoa Hồng để đổi lấy giá trị là “thông tin khách hàng bạn mang lại cho họ”. Đó chính là bản chất tốt đẹp mà mình rất thích ở affiliater marketing và các đơn vị làm việc chân chính.

Nếu thế thì làm sao affiliater tồn tại qua thời gian dài? đó là 1 vấn đề rộng có nhiều yếu tố khách quan trong chính sách của chính bạn đối với khách hàng và quan trọng nhất là “Thói quen tiêu dùng” và mức độ phát triển của TMĐT. Và ở đây mình cũng không đủ kiến thức và kinh nghiệm để cho bạn lời khuyên đúng nhất.

Thói quen mua sắm trực tuyến ở Việt Nam còn đang phát triển, các đơn hàng giá trị lớn? bạn có mua trực tuyến hay không? Chiếc tivi trên 10 triệu bạn có mua trực tuyến hay không? Câu trả lời thường là KHÔNG phải không?

5. Mình quan tâm nhất đến sự phát triển BỀN VỮNG, và những câu hỏi của mình chắc chắn còn nhiều thiếu sót. Ngoài các vấn đề trên, bằng kinh nghiệm của Ngọc nếu phát hiện ra thêm điều gì ảnh hưởng đến sự bền vững của công việc thì tư vấn giúp mình  nhé!!
Chân thành cảm ơn Ngọc và polygonexpress.com !!!!!!!!!!!!!

P/s: mình thực sự chưa thực sự tham gia tốt các chương trình tiếp thị liên kết và thực sự không thể chia sẻ là “bạn nên tham gia hay là không?” vì thực sự mà nói để làm tốt tiếp thị liên kết ngay cả khi điều kiện TỐT nhất là TMĐT phát triển cũng đòi hỏi bạn phải có 1 số kỹ năng, kiến thức tương đối lớn và rộng.

Do đó, nếu bạn thực sự muốn tham gia kiếm tiền online mảng tiếp thị liên kết thì mình có 1 vài lời đóng góp chính cho bạn như sau:

– Xác định sở thích, điểm mạnh của bạn là gì? Và bạn có thể tự tin làm gì tốt nhất.

– Bạn cần nghiên cứu loại website mình sẽ làm? Bạn có thể tham khảo bài chia sẻ Các dạng web/ blog, hình thức tham gia tiếp thị liên kết tại Việt Nam

– Nếu bạn làm site đánh giá, bạn cần tìm hiểu rõ sản phẩm, cần biết “tối ưu hoá nội dung“, biết về content marketing… bạn không thể cạnh tranh trong môi trường internet nếu không có kiến thức về mảng này và theo mình đó là 1 trong các chìa khoá tốt nhất giúp bạn tiếp cận khách hàng có độ chuyển đổi cao.

– Đừng chọn các nhà cung cấp có cả bán hàng Offline (cửa hàng) mà chỉ chọn các nhà cung cấp bán hàng trực tuyến (Online) như Tiki chẳng hạn. Vì sao? chắc bạn cũng hiểu vì các đơn hàng lớn/ theo thói quen đa số mọi người thích sờ vào cái mình mua hơn trừ khi họ đã hiểu rõ chi tiết về nó cũng như thương hiệu.

– Đừng chọn tư vấn, đánh giá các sản phẩm có giá trị quá cao khi làm tiếp thị liên kết trừ khi bạn muốn chia sẻ thông tin cho người tiêu dùng. Vì sao? vì các sản phẩm giá trị lớn ví dụ như iPhone, Tivi, Tủ lạnh, Xe máy… khách hàng họ cũng ít khi mua trực tuyến trừ khi:
1. Họ là tầng lớp thượng lưu, trung lưu, họ có điều kiện.
2. Chính sách chương trình ưu đãi hấp dẫn và chỉ áp dụng khi mua trực tuyến.

… và nhiều yếu tố khác mình nghĩ bạn có thể hình dung ra vì bạn hiểu rõ bạn nhất… nếu có gì hay hãy chia sẻ cùng mình và mọi người nhé!

Do vậy tiêu chí lưu ý cho bạn là: hãy chọn làm tiếp thị liên kết cho các trang chỉ bán hàng trực tuyến, các trang bán hàng qua Voucher, giảm giá, các sản phẩm dịch vụ có giá trị không quá cao, các sản phẩm là nhu yếu phẩm có quà tặng tặng kèm, các sản phẩm chất lượng, có thương hiệu tiêu dùng tốt, các site TMĐT được đánh giá tốt.

Ở trên là 1 số chia sẻ của mình mang tính cá nhân và có thể có thiếu sót, bạn chỉ nên dùng làm thông tin tham khảo để tìm hiểu thêm và định hướng cho mình khi tham gia tiếp thị liên kết.

Bạn cũng có thể theo dõi fanpage và thảo luận cùng mọi người tại:

Chúc bạn định hướng tốt và tham gia tốt! Cảm ơn bạn và chúc bạn ngày mới tốt lành!

Giải đáp thắc mắc một số vấn đề với tiếp thị liên kết tại Lazada Việt Nam (Affiliate) 4.39/5 (87.78%) 18 votes
Nếu bạn mong muốn tìm hiểu rõ hơn về chia sẻ này và những chia sẻ khác, bạn có thể kết nối với mình qua các thông tin sau:
Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/PExpress
Blog chia sẻ cá nhân: PolygonExpress.com
Group chia sẻ ứng dụng affiliate marketing & services: MMO tools
Web dịch vụ freelance: FMMSPolygon.com
Email liên hệ mình: fmmspolygon@gmail.com
Điện thoại: 0937.798.420 - 0868.929.024 (Kim Ngọc)

Related

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.


%d bloggers like this: