Làm sao để xây dựng hệ thống tracking phục vụ email marketing cho website bán hàng

Đăng ký tài khoản kiếm tiền với tiếp thị liên kết tại ACCESSTRADE, MasOffer, Lazada Việt Nam

Trong thời gian này ngoài việc xây dựng lại hệ thống website công ty mình cũng phát triển kèm theo một vài công cụ quay tay để đáp ứng nhu cầu quản lý, bán hàng tại website. Trong đó một App nho nhỏ về Email Marketing là cái mình đang tìm hiểu, nhận tiện mình cũng chia sẻ ý tưởng cùng bạn (nếu bạn cũng đang tìm hiểu và tự xây dựng 1 hệ thống như thế).

Đây là vấn đề mấu chốt để chúng ta có thể tiếp cận, mang đến thông tin tiếp cận tốt hơn đối tượng khách hàng của mình trong việc mua bán trực tuyến. Phân loại khách hàng giúp chúng ta biết họ CÓ THỂ cần gì (mình nói là có thể nhé) để đưa những thông tin phù hợp đến với họ. Tránh tình trạng mang lược đến mời nhà Sư mua @@

Vấn đề của Email Marketing mình chia sẻ làm 2 vấn đề chính (theo quan điểm của mình)

1. Cơ sở dữ liệu Email người dùng (khách hàng, khách hàng tiềm năng) của bạn. Làm sao để có các dữ liệu này mình sẽ chia sẻ trong 1 bài viết khác.
2. Ứng dụng, phần quản lý phân loại, thống kê, phân tích… kiểm soát tình trạng Email và tương tác của từng tài khoản.

Trong chia sẻ này mình sẽ bàn về vấn đề phân loại địa chỉ email khi họ tương tác với hệ thống website bán hàng. Dữ liệu này có các yếu tố phân chia mình sẽ áp dụng như sau:

Giai đoạn 1 (chưa gửi Email Marketing)

+ Đối với những đối tượng khách hàng đã Mua Hàng tại website và đã cung cấp địa chỉ Email của họ rồi thì mình sẽ phân loại dựa trên thông tin các ĐƠN HÀNG của họ. Ví dụ họ mua giầy dép vào tháng 1, máy làm giá đỗ sạch GV 102 vào tháng 11, điện thoại vào tháng 3… => mình sẽ phân loại email này vào mục: Điện thoại, thời trang và đồ gia dụng. Còn việc phân loại ở giai đoạn này là auto (tự động) hay quay tay là tuỳ vào bạn như mình mình sẽ viết auto là nhanh nhất… vì dữ liệu đơn hàng đang có khá nhiều thì ngồi nhập sẽ tốn thời gian và nhân lực rất nhiều. ĐÂY LÀ KHÁCH HÀNG có tỷ lệ chuyển đổi CAO NHẤT.

+ Đối với đối tượng khách hàng đã đăng ký địa chỉ email tại website nhưng chưa Mua Hàng thì ta có thể phân loại theo mục họ đăng ký nhận tin… hoặc không cứ xem họ là khách hàng tiềm năng có tỷ lệ chuyển đổi tiềm năng nhất :). Mình phân loại đối tượng khách hàng này vào mục KHÁCH HÀNG có tỷ lệ chuyển đổi CAO.

Giai đoạn 2 (gửi Email Marketing)

Sau khi gửi Email Marketing đến danh sách địa chỉ Email có trên hệ thống. Chắc chắn sẽ có 1 tỷ lệ nhất định khách hàng mở Email của chúng ta, công việc của chúng ta là làm sao ghi nhận được các thông tin này và phân loại. Chúng ta sẽ trả lời những câu hỏi sau:
1. Làm sao để biết khách hàng nào đã mở Email ? (đồng nghĩa với việc họ xem email của bạn). Thời điểm họ xem email ?
2. Làm sao để biết khách hàng đã click sản phẩm/ vùng nào trong Email bạn gửi ? Sau khi xem sản phẩm họ có mua hàng không ?
Sau khi có được các thông tin trả lời 2 câu hỏi trên (có thể nhiều hơn 2 câu hỏi, tuỳ theo mục đích hệ thống bạn cần xây dựng) thì chúng ta lại tiếp tục phân tích các tương tác chuyển đổi của họ sau khi xem Email chúng ta sẽ có thêm thông tin để cập nhật phân loại ứng với từng tài khoản Email trên hệ thống.

Làm sao để xây dựng hệ thống tracking phục vụ email marketing cho website bán hàng

Làm sao để biết khách hàng đã đọc email và thống kê các tỷ lệ chuyển đổi

Đề xuất cách trả lời các câu hỏi trên là chủ đề chia sẻ chính của mình trong bài này

Giải pháp mình sẽ tiến hành đề xuất và gợi ý cách làm các câu hỏi trên như sau:

1. Làm sao để biết khách hàng nào đã mở Email ? Rất đơn giản là trong email bạn gửi đi, bạn đính kèm 1 file ảnh và file này có thể là 1 logo/ 1 điểm ảnh 1px cũng được, tiếp theo điều quan trọng bạn cần lưu ý đó là:
– Link ảnh này phải được chứa tại máy chủ web bạn xử lý tracking (như mình là chính tại website mình luôn).
– Link ảnh này phải được chứa các thông tin để nhận biết người dùng nào yêu cầu nó ? Vậy ta phải quy định định dạng (format) các đối số nó gửi (request) về máy chủ (server).
Ví dụ: http://tracking.cukimngoc.com/path/email.aspx?emailID=email_khach_hang (mình dùng .aspx do mình code ASP.Net C#, còn các bạn có thể là lập trình PHP hay gì tuỳ vào ngôn ngữ lập trình bạn sử dụng mà cách sử lý request có thể sẽ khác nhau)
Tiếp theo tại trang email.aspx bạn sẽ kiểm tra request và ghi nhận thông tin email từ emailID, nếu nó được request thì bạn lưu trạng thái Email của phiên gửi này là “Email được mở” chẳng hạn, bạn cũng đồng thời lưu thời gian emailID đã request (tức là thời gian khách hàng đó mở email).

Chỉ vậy thôi, ví dụ bạn gửi 1,000 email và khi lấy thống kê bạn muốn xem các thông email đã gửi, tình trạng đã đọc, chưa đọc một cách dễ dàng phải không ? Còn việc khách hàng có tương tác hay không sau khi đọc email thì ta tiếp tục xử lý câu hỏi thứ 2.

2. Làm sao để biết khách hàng đã click vào sản phẩm nào/ tin nào/ vùng nào… trong email họ nhận được từ bạn. Cũng tương tự như câu trả lời trên.
Ví dụ: Khi khách hàng click vào sản phẩm nào đó thì liên kết của sản phẩm tương ứng sẽ thêm 1 đối số là emailID khách hàng, dạng http://polygonexpress.com/path/product.aspx?emailID=email_khach_hang

Khi liên kết trên được click thì hệ thống sẽ kiểm tra đối số emailID và ghi nhận khách hàng có emailID này đã xem sản phẩm tương ứng và các hành động của họ trên sản phẩm như (họ có mua hàng không ? họ mua gì ?…). Làm tương tự với các vùng liên kết khác ta có thể dễ dàng lấy được dữ liệu để phân loại về sau.

Cuối cùng để TÁI phân loại lại danh sách email khách hàng, để làm việc này chúng ta chỉ cần lấy dữ liệu của từng chiến dịch email marketing liên kết lại với nhau là được. Còn việc phân loại như thế nào thì tuỳ từng mục đích, tuỳ từng yêu cầu của bạn mình không đề cập ở đây.

P/s: Đối với các hệ thống website bán hàng nhỏ mình nghĩ tự viết hệ thống tracking phục vụ email marketing là 1 cách để giảm thiểu các chi phí sử dụng dịch vụ của bên thứ 2 và điều này cũng sẽ thay đổi tuỳ mức độ, thời điểm phát triển của website mà cân đối. Việc sử dụng và chăm sóc tốt dữ liệu Email khách hàng theo mình là “nghệ thuật” nếu bạn bán hàng trực tuyến. Chúc các bạn thành công, mọi chia sẻ, đóng góp, thắc mắc bạn vui lòng thẳng thắn chia sẻ cùng mình và mọi người !

Xin chào bạn !

Làm sao để xây dựng hệ thống tracking phục vụ email marketing cho website bán hàng 5.00/5 (100.00%) 7 votes
Nếu bạn mong muốn tìm hiểu rõ hơn về chia sẻ này và những chia sẻ khác, bạn có thể kết nối với mình qua các thông tin sau:
Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/PExpress
Blog chia sẻ cá nhân: PolygonExpress.com
Group chia sẻ ứng dụng affiliate marketing & services: MMO tools
Web dịch vụ freelance: FMMSPolygon.com
Email liên hệ mình: fmmspolygon@gmail.com
Điện thoại: 0937.798.420 - 0868.929.024 (Kim Ngọc)

Related

Comments

 1. Canto say

  Mặc định hotmail, gmail ko display image trừ khi user click vào Display image nên cũng bị hạn chế

  • say

   Hi bạn,
   Thanks bạn đã chia sẻ, đây cũng là 1 vấn đề trong việc thực hiện theo cách này 🙂 . Do đó, làm sao để người dùng click vào chấp nhận hiển thị hình ảnh thì TIÊU ĐỀ cũng như địa chỉ email gửi “cần phải đầu tư”.
   Cảm ơn bạn đã quan tâm chia sẻ, nếu có hình thức nào hay để làm việc này mong nhận được chia sẻ của bạn đến mình và mọi người !
   Thân !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.