Nếu được phát triển Google Panda mình sẽ làm gì ? Google Panda có thể thông minh đến mức nào ?

Đăng ký tài khoản kiếm tiền với tiếp thị liên kết tại ACCESSTRADE, MasOffer, Lazada Việt Nam

Chào bạn ! có thể là SEOer hoặc SEOer tương lại hoặc như mình 1 SEOer nghiệp dư ăn may ::SeBitTayKao::

Lâu rồi không chia sẻ về SEO, hôm nay mình sẽ chia sẻ về 1 con vật trong sở thú của Google Search Engine đó là Google Panda, con Gấu Trúc đáng yêu của những nhà quản trị nội dung website.

Google Panda hoạt động như thế nào ? Dựa trên những phỏng đoán ở vị trí một lập trình viên mình sẽ tưởng tượng ra Google Panda của mình làm gì ?

Câu trả lời này có lẽ không ai biết cả ngoài Google. Với mục tiêu sắp xếp có cấu trúc và có giá trị phục vụ cho việc hiển thị Kết Quả Tìm Kiếm trên công cụ tìm kiếm Google Search thì Google đã không ngừng nghiên cứu phát triển ra các thuật toán thông minh cho các bé bots của họ.

Vậy Google Panda có thường trực hoạt động không ?

Nếu mình là chủ nhân của Google Panda thì mình sẽ không cho nó phải tiếp khách thường xuyên ^^ vì thực sự không cần thiết đối với những nội dung hoàn toàn mới, khác biệt và không có gì khả nghi dựa trên báo cáo của các Google bots khác. Hơn nữa với dữ liệu hàng tỉ tỉ trang web cần thống kê thì Google Panda cũng không ít việc để làm hàng ngày, thậm chí hàng giờ, hàng giây ::ChoDoiThoi:: , trong khi người dùng thì cứ thấy có kết quả nhanh và đúng ý là THÍCH.

Google Panda của mình khi tiếp nhận từ khóa từ người dùng tìm kiếm mình sẽ gửi kèm cho nó bảng báo cáo về nội dung đó của các Google bots khác, dựa trên các báo cáo đó nó quyết định xem có tiếp tục xử lý nội dung đó hay không ?
+ Nếu không nó trả về báo cáo của nó cho Google Search sắp xếp thứ hạng… rồi gặm lá Tre 🙂
+ Nếu nó cảm thấy các dữ kiện có gì đó không hợp lý theo cách nó được lập trình thì nó sẽ tiến hành xử lý các thuật toán của mình lên nội dung đó.

Để xử lý nội dung xem có trùng lặp không nó sẽ làm thế nào ? Mình sẽ cho Google Panda kiểm tra xem nội dung có trùng lặp, sao chép từ các nguồn khác hay không ?

Giai đoạn 1:

– Chạy thuật toán để xem nội dung này thuộc phân loại nội dung nào ? Bài viết hay sản phẩm, blog hay diễn đàn, rao vặt,… rồi lĩnh vực nội dung nói đến…
– Chạy thuật toán để tham khảo báo cáo về nơi nội dung được xuất bản (website, blog, diễn đàn, mạng xã hội…), tham khảo các báo cáo Google Analytics của nơi xuất bản, tác giả (Google Authorship), các dữ liệu khác…

Giai đoạn 2:

A. Trường hợp báo cáo kết quả Giai đoạn 1 là TỐT

+ Trang có Google Adsense, điều này có thể giúp Google Panda không cần phải làm nhiều với nội dung vì để tham gia Google Adsense website/ blog chắc chắn phải tuân thủ chính sách nội dung từ Google.
+ Chưa có 1 nội dung nào trùng lặp.
+ Có nhiều từ khóa có kết quả tốt.
+ Nhiều nội dung được quan tâm nhiều.
+ Tác giả bài viết có độ uy tín tốt (Google Authorship).
+ Lượng liên kết, spam, chia sẻ link ở mức cho phép (báo cáo từ các bots khác)
+ và … blah blah…. các bạn tha hồ tưởng tượng ra nhé 🙂
Trong giai đoạn này Google Panda mình sẽ cho kiểm tra nội dung ở mức ưu ái nhất, tức là tra tấn nhè nhẹ vì nơi xuất bản nó khá tốt. Ví dụ mình sẽ kiểm tra dữ liệu như sau:
+ Phân tích chia nội dung mới ra làm vài phần.
+ So sánh tiêu đề của nội dung mới với các trang trong top kết quả tìm kiếm xem có tỉ lệ trùng không ?.
+ So sánh từng phần với các nội dung có nằm trong top trang hiện tại của từ khóa đó xem có tỉ lệ trùng nội dung không ?
+ và thêm nữa các tiêu chí khác ^^.

B. Trường hợp báo cáo kết quả ở Giai đoạn 1 là KHÔNG TỐT

+ Trang web có vẻ có nhiều dữ liệu backlink không tự nhiên, có chủ đích, tối ưu SEO lộ liệu (theo mình Google đủ khả năng + dữ liệu để tracking thống kê điều này).
+ Trang web từng bị Google phạt giảm thứ hạng, nhiều báo cáo về sự trùng lặp nội dung.
+ Lượng truy cập nhiều nhưng có vẻ không thực, dùng app, cùng 1 IP, Fake IP…
+ blah blah các vấn đề do mình tưởng tượng ^^.
Trong giai đoạn này Google Panda mình sẽ cho kiểm tra nội dung ở mức Báo Động Đỏ, tức là tra tấn nội dung ở mức cao nhất có thể, áp dụng tất cả các biện phép phân tích nội dung mà Google Panda có thể:
+ Áp dụng các phân tích như trường hợp A.
+ Phân tích nội dung chia ra thành NHIỀU phần tiến hành so sánh với top nội dung ứng với từ khóa.
+ Phân tích nội dung tại từng phần với các từ đồng nghĩa… điều mà các phần mềm SEO hay hỗ trợ là Spin nội dung (Spin content) 🙂
+ Phân tích mật độ từ khóa trên trang, phân tích độ dài nội dung…
+ và blah blah các chức năng khác tha hồ bạn tưởng tượng ra 🙂 Nghe có vẻ điên rồ và không tưởng nhưng không ai biết được Google Panda được trang bị những chức năng gì để đạt đến việc phân tích nội dung chính xác nhất.

Qua cả 2 bước A&B mình được Google Panda báo cáo về tỉ lệ trùng nội dung => Nội dung có phải sao chép không => Google tiếp tục xử lý nội dung và quyết định có lưu dữ liệu để sắp xếp thứ hạng hiển thị sau này không ?

Tất cả các vấn đề về nội dung nói riêng và SEO nói chung hiện tại chỉ là phỏng đoán kết hợp thực nghiệm ?

Điều đó chắc hẳn nếu là người làm SEO bạn hiểu rõ hơn ai hết ! Thế cho nên làm SEO muốn tồn tại lâu dài, bền vững thì việc duy nhất bạn cần làm tốt là

Đầu tư vào nội dung cho nó thật sự hữu ích và có giá trị

Còn các thứ khác như backlink, chia sẻ liên kết, mạng xã hội… hãy để nó tự nhiên, hoặc chỉ SEO ở mức tương đối và mật độ vừa phải, nghĩa là chỉ ở mức tự nhiên là được (mức mà bạn cảm thấy đủ 🙂 ). Trong quá trình làm SEO nghiệp dư của mình, chưa bao giờ mình có ý định tạo backlink hoặc chủ động tạo backlink cả nhưng các từ khóa mình nhắm đến thường sau khi lên thì thứ hạng ít có sự thay đổi. Có lẽ do may mắn và độ cạnh tranh từ khóa không cao ::UhmNgon::

Thuật toán Google Panda theo đánh giá của mình là thuật toán khá tốn thời gian trong quá trình áp dụng. Có nhiều SEOer chia sẻ về việc nội dung của họ vẫn dùng phần mềm SEO để SPIN nhưng có làm sao đâu ?, vậy khi nó làm sao thì cả quá trình bạn đầu tư đó cũng là con số 0 tròn trĩnh. Hãy như phần mềm SEO Spin được thì công cụ phân tích nội dung cũng Spin ngược lại được ::GruhGruh::

Đơn cử: Google Panda sẽ nghĩ sao khi mà 1 nội dung bạn vừa đăng vài ngày có hàng ngàn like, hàng ngàn chia sẻ, hàng ngàn truy cập, hàng trăm backlink ? Với mình nếu là Google thì mình sẽ cho Google Panda kiểm tra các nội dung khác trước ::KhongTheHieuNoi::

P/s: Trong công cuộc tổ chức nội dung mang lại lợi ích cho người dùng tìm kiếm, nhà xuất bản nội dung và cho chính các dịch vụ của mình Google sẽ rất tôn trọng bạn nếu bạn tôn trọng họ. Khi nhà xuất bản nội dung (là bạn) và Google tôn trọng nhau thì mới mang lại lợi ích thực sự cho người dùng.
– Có rất nhiều diễn đàn, website, blog, tác giả… có thứ hạng cao trước đây đã và đang phải lãnh chịu hình phạt từ sở thú Google. Giá mà mua chuộc được Google Panda nhỉ ? ::SeBitTayKao::

Bài tiếp theo bạn có thể sẽ quan tâm:

Tại sao khi SEO từ khóa lên top kết quả tìm kiếm thì thứ hạng của nó ít có khả năng bị rớt ? Nội dung chứa từ khóa SEO đó có phải là yếu tốt quyết định trong trường hợp này ?

Nếu được phát triển Google Panda mình sẽ làm gì ? Google Panda có thể thông minh đến mức nào ? 5.00/5 (100.00%) 2 votes
Nếu bạn mong muốn tìm hiểu rõ hơn về chia sẻ này và những chia sẻ khác, bạn có thể kết nối với mình qua các thông tin sau:
Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/PExpress
Blog chia sẻ cá nhân: PolygonExpress.com
Group chia sẻ ứng dụng affiliate marketing & services: MMO tools
Web dịch vụ freelance: FMMSPolygon.com
Email liên hệ mình: fmmspolygon@gmail.com
Điện thoại: 0937.798.420 - 0868.929.024 (Kim Ngọc)

Related

Hướng dẫn cách chọn từ khóa SEO top 10 Google NHANH NHẤT ?

Hướng dẫn cách chọn từ khóa SEO top 10 Google NHANH NHẤT ?

In "Marketing Online - SEO"
Affiliate Lazada Việt Nam sân chơi gọi là “last click” có công bằng giữa CPC ID và Affiliate ID

Affiliate Lazada Việt Nam sân chơi gọi là “last click” có công bằng giữa CPC ID và Affiliate ID

In "Affiliate - Tiếp thị liên kết"

Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa bằng chính Google.com.vn


Hiện tại nếu là dân SEO hoặc biết đến SEO (Search Engine Optimization - tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) chắc hẳn việc kiểm tra thứ hạng từ khóa để phục vụ cho việc tối ưu nội dung của mình là chuyện thường ngày ở máy tính ::Coffe:: . Hiện nay trong giới SEO có kha khá các công cụ được phát triển, tối ưu để phục vụ cho nhu cầu kiểm tra từ khóa "dịch vụ làm SEO". Tuy nhiên vì hoàn cảnh gia đình nên mình thường dùng 2 cách sau để kiểm tra thứ hạng từ khóa cũng như kết hợp để chọn từ khóa SEO sao cho dễ lên TOP:

1. Kiểm tra thứ hạng từ khóa dùng công cụ SEO tools/ Keyword Battlee

Đây là một công cụ cũng khá mạnh mẽ và chính xác, giúp các SEOer dễ dàng kiểm tra thứ hạng từ khóa trên hầu hết các ngôn ngữ mà Google và Bing hỗ trợ. Tóm lại nếu dùng công cụ miễn phí để kiểm tra thứ hạng từ khóa nào đó thì với mình Keyword Battle có lẽ là đủ.

2. Kiểm tra thứ hạng từ khóa trong top 100 kết quả (tầm 10 trang) với chính công cụ tìm kiếm Google.

Lưu ý: phạm vi chia sẻ này không áp dụng cho các từ khóa phụ ngẫu nhiên tăng hạng mà bạn không chủ động tối ưu nhé :) vì các từ khóa phủ đó có thể xem là thuộc dạng ngoại lệ trong chiến lược làm SEO của bạn.Ví dụ mình sẽ kiểm tra vị trí của từ khóa "SEO từ khóa top 10 Google" với liên kết bài viết là http://polygonexpress.com/seo-tu-khoa-top-10-google-lam-sao-de-khong-bi-rot-hang.html

Bước 1 mình sẽ kiểm tra tình trạng đánh dấu chỉ mục của nội dung cần kiểm tra thứ hạng từ khóa:

Thực tế việc kiểm tra thứ hạng từ khóa của 1 liên kết thì chúng ta cần có thỏa điều kiện "liên kết, domain kiểm tra từ khóa đó PHẢI ĐƯỢC INDEX", tức là nội dung bài viết bạn làm SEO đã được đánh chỉ mục. Để kiểm tra tình trạng index của liên kết việc đơn giản là bạn vào Google.com.vn và past đường link bài viết bạn cần kiểm tra vào. Nếu được index thì kết quả tìm kiếm sẽ trả về chính xác thông tin bài viết đó, của mình như sau:[caption id="attachment_1621" align="aligncenter" width="1021"]Kiểm tra tình trạng index của liên kết trên Google Search Engine Kiểm tra tình trạng index của liên kết trên Google Search Engine[/caption]Như bạn thấy kết quả trả về đúng là bài viết mình cần kiểm tra, chứng tỏ nó đã được Google đánh chỉ mục (index). Nếu như nội dung bạn chưa được đánh chỉ mục thì việc có thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm trả về có thể nói là KHÔNG THỂ.Để biết cách đánh chỉ mục bài viết mỗi khi xuất bản 1 cách chủ động, bạn có thể sẽ phải quan tâm nội dung sau: http://polygonexpress.com/huong-dan-lap-chi-muc-bai-viet-len-cong-cu-tim-kiem-goolge.htmlSau khi chắc chắn là nội dung bài viết đã được Google đánh chỉ mục thì bạn tiến hành kiểm tra thứ hạng từ khóa theo bước tiếp theo.

Bước 2 mình sẽ cấu hình cài đặt cũng như kiểm tra thứ hạng từ khóa tại trang tìm kiếm của Google.

- Đầu tiên chúng ta phải mở trình duyệt cá nhân (private) để sử dụng. Đối với mình thì mình dùng FireFox do đó tại trình duyệt mình nhấn File/ New Private Windows hay phím tắt là Ctrl+Shift+P.- Sau đó mình vào Google.com.vn và nhập từ khóa cần kiểm tra là "SEO từ khóa top 10 Google"- Sau khi kết quả tìm kiếm hiện ra bạn khoan quan tâm nhé, thực tế từ bạn có thể click qua từng trang để kiếm domain của mình nếu nó có thứ hạng và điều này là điều bạn không hề muốn phải không :) . Giờ bạn hãy nhìn góc bên phải trên của trình duyệt bạn sẽ thấy biểu tượng cài đặt, bạn click vào nó và chọn "Cài đặt tìm kiếm" như sau:[caption id="attachment_1623" align="aligncenter" width="1405"]Cài đặt tìm kiếm Google Cài đặt tìm kiếm Google[/caption]Sau đó bạn cấu hình trang kết quả tìm kiếm của Google Search Engine như sau:- Dự đoán của Google Instant bạn chọn là Không bao giờ hiển thị kết quả Google Instant. - Kết quả hiển thị trên mỗi trang bạn chọn là 100 hoặc top giới hạn vị trí bạn cần kiểm tra là được. Theo mình thì nếu kiểm tra ở 100 kết quả tìm kiếm trả về mà không có thì bạn nên tiếp tục đầu tư SEO cho từ khóa đó nhé :). Trên thực tế khi tìm kiếm mình không xem qua 5 trang kết quả, tức là mình không xem quá 50 kết quả đầu tiên. - Sau cùng bạn Lưu lại cấu hình đã tùy chỉnh.[caption id="attachment_1624" align="aligncenter" width="677"]Cấu hình hiển thị kết quả tìm kiếm từ Google Search Cấu hình hiển thị kết quả tìm kiếm từ Google Search[/caption]Tiếp theo bạn sẽ quay trở về trình duyệt, lúc này bạn sẽ thấy là 100 kết quả trả về của từ khóa "SEO từ khóa top 10 Google" sẽ ở trang 1 phải không ? Việc đơn giản bây giờ là bạn nhấn Ctrl+F (chức năng tìm kiếm của trình duyệt) và nhập vào tên domain của mình vào để tìm ví dụ mình cần tìm domain cukimngoc.com thì mình sẽ nhập như sau:[caption id="attachment_1627" align="aligncenter" width="936"]Kết quả tìm kiếm từ khóa "SEO từ khóa top 10 Google" Kết quả tìm kiếm từ khóa "SEO từ khóa top 10 Google"[/caption]Như bạn thấy đó theo như kết quả trên thì vị trí từ khóa "SEO từ khóa top 10 Google" của mình nằm ở vị trí thứ 8, tức là top 8 của trang 1 kết quả tìm kiếm thông thường tại Google.com.vn. Đối với những từ khóa bạn đã lên top như từ khóa này của mình thì việc kiểm tra rất đơn giản bạn chỉ cần search và xem kết quả ở top 20 tức là 2 trang đầu. Ở đây mình chỉ ví dụ để bạn thấy dùng cách này để kiểm tra thứ hạng từ khóa trong top 100 (tức top 10 trang) nó thế nào một cách thủ công và chính xác nhất có thể.P/s: Đối với việc kiểm tra thứ hạng từ khóa thì không có cách nào là tuyệt đối chính xác trong mọi trường hợp do ngữ cảnh người tìm kiếm như vị trí, địa điểm, thiết bị... đều sẽ ít nhiều có thay đổi nhưng là tương đối :) . Qua chia sẻ này mong rằng các bạn chưa biết cách này thì có thể cập nhật, còn các bạn đã biết rồi thì xem như ôn lại nhé !Lưu ý: để khỏi phải đếm từng kết quả tìm kiếm bạn nên cài plugin SEO Quake để tại mỗi kết quả tìm kiếm nó được đánh dấu thứ tự nhé ! Trong phạm vi bài chia sẻ mình không đề cập đến SEO Quake do đó bạn vui lòng tìm kiếm thông tin về plugin này trên internet giúp mình !Xin cảm ơn !
In "Marketing Online - SEO"

Comments

 1. say

  Cám ơn lời động viên của anh, em đang thấy nản quá. Biết nội dung là Vua, nhưng lại nát óc về nó :((
  p/s: Vì hồi đó học dở nhất môn Văn :3

  • say

   Hi bạn !
   Mình cũng siêu dốt Văn đây ! an tâm nhé ^^ cứ viết viết và viết thôi hheheheh. Mình viết chưa tốt thì viết 2,3 ngày 1 bài, thậm chí có thời gian thì 1 tháng/ 1 bài cũng được đặc nhé ! 🙂
   Thân !

  • say

   ::SeBitTayKao:: Thanks bạn !
   Tưởng tượng thế thôi nhưng chắc là Google Panda cũng phải có thừa những function kiểu kiểu vậy đấy nhé !
   Ngày nay các công cụ SEO, phần mềm SEO, SEOer gia sức phát triển nội dung, liên kết, mạng lưới liên kết (các website vệ tinh, diễn đàn vệ tinh, trao đổi link) bằng nhiều cách thức.
   Google Panda qua đó cũng được đội ngũ kỹ thuật Google phát triển để đủ thông minh nắm những cách thức đó nhằm kiểm soát phần nào dữ liệu nội dung trên internet ?
   Nếu bạn đang làm SEO thì cứ đầu tư vào nội dung đi ! Lĩnh vực của bạn từ khóa cũng còn ít cạnh tranh, tầm vài tháng nữa chắc là tốt rồi đó ! ::KiAi::

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *