Phân Quyền Các Loại Tài Khoản Thành Viên Trong WordPress (User Role)

Đăng ký tài khoản kiếm tiền với tiếp thị liên kết tại ACCESSTRADE, MasOffer, Lazada Việt Nam

WordPress có hỗ trợ phân quyền không?

CÓ. Phát triển từ nền tảng ban đầu là blog do đó việc phân quyền các nhóm thành viên dĩ nhiên đã được WordPress hỗ trợ. Nếu bạn đang phát triển web/ blog dựa trên nền tảng WordPress và muốn phân loại cơ bản các nhóm thành viên để quản lý và điều phối thì điều này hoàn toàn có thể.

co-nen-cai-plugin-hay-khong-cai-nhieu-plugin-khien-web-hoat-dong-cham-wordPress-plugins

Các nhóm user role được hỗ trợ, vai trò của từng nhóm

WordPres mặc định hỗ trợ các nhóm quyền cơ bản sau: Subscriber, Contributor, Author, Editor, Administrator.

5 nhóm người dùng này đều có các quyền hạn khác nhau trên hệ thống cụ thể như sau:

1. Administrator – Các tài khoản thuộc nhóm này có thể quản lý toàn bộ tài nguyên của hệ thống site họ quản lý. Đây là quyền cao nhất của hệ thống web. Tuy nhiên, đặc thù WordPress là hệ thống hỗ trợ WordPress MultiUser nên quyền cao nhất  khi triển khai MultiUser sẽ là 1 quyền khác Super Admin, quyền này sẽ quản lý các Administrator nội bộ.

2. Editor – Các tài khoản thuộc nhóm này được phép đăng tải bài viết, xuất bản và quản lý các bài viết của các nhóm khác.

3. Author – Các tài khoản thuộc nhóm này được phép đăng tải bài viết và chỉ quản lý các bài viết của họ.

4. Contributor – Các tài khoản phân loại nhóm này được phép viết bài và đăng lên ở trạng thái “kiểm duyệt“. Tài khoản có quyền hạn kiểm duyệtxuất bản nội dung (publish) sẽ cho phép nội dung được đăng tải hay không. Quyền này chỉ cho phép họ quản lý được các bài đăng của họ.

Quyền này phù hợp với khi ta có cộng tác viên viết bài, thuê cộng tác viên viết bài và cần kiểm duyệt nội dung trước khi xuất bản.

5. Subscriber – Các tài khoản phân loại nhóm này chỉ có thể chỉnh sửa các thông tin cá nhân của họ.

Quyền này thường được sử dụng đối với các web/ blog hỗ trợ đăng ký thành viên để tham gia đánh giá, thảo luận.

Ở trên là các loại quyền và vai trò ứng với từng nhóm người dùng mà WordPress hỗ trợ. Ngoài ra để hỗ trợ phân quyền mạnh mẽ và chi tiết hơn bạn có thể sử dụng các plugin hỗ trợ phân quyền  để tạo ra các nhóm quyền đặc biệt theo ý mình. Đơn cử một trong các plugin mình cảm thấy khá hài lòng đó là User Role Editor, bạn có thể tham khảo và tải tại WordPress.Org https://wordpress.org/plugins/user-role-editor/

Phân Quyền Các Loại Tài Khoản Thành Viên Trong WordPress (User Role) 3.60/5 (72.00%) 5 votes
Nếu bạn mong muốn tìm hiểu rõ hơn về chia sẻ này và những chia sẻ khác, bạn có thể kết nối với mình qua các thông tin sau:
Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/PExpress
Blog chia sẻ cá nhân: PolygonExpress.com
Group chia sẻ ứng dụng affiliate marketing & services: MMO tools
Web dịch vụ freelance: FMMSPolygon.com
Email liên hệ mình: fmmspolygon@gmail.com
Điện thoại: 0937.798.420 - 0868.929.024 (Kim Ngọc)

Related

Sửa lỗi trắng trang trong WordPress ? Nguyên nhân và cách khắc phục ?


Xin chào bạn, trước khi tìm hiểu và may mắn gặp phải lỗi này :) chắc chắn bạn đã tìm hiểu về WordPress và biết được nó tiện lợi thế nào trong việc phát triển các website/ blog một cách siêu nhanh chóng. Cơ bản WordPress được oánh giá là làm SEO tốt, giao diện thay đổi linh hoạt như việc bạn cởi áo vậy.Tiện sử dụng là vậy nên WordPress ngày càng được nhiều công ty thiết kế website lựa chọn làm nền tảng phát triển hệ thống của họ cũng như khách hàng sử dụng dịch vụ xây dựng website của họ. Đơn giản bản thân mình cũng đang có những học hỏi ban đầu về Themes WordPress để phát triển dịch vụ của mình tại FMMSPolygon.comĐó là câu chuyện chém gió linh tinh và SEO vài từ linh tinh :) , quay trở vấn đề của bài chia sẻ đó là "Sửa lỗi trắng trang trong WordPress". Đây là lỗi chắc chắn bạn sẽ thường gặp phải khi mới làm quen với WordPress (vì khi này bạn sẽ vọc, phá, chọt, cài linh tinh đủ thứ Plugin, Themes WordPress được chia sẻ mà bạn gặp :) ).

Đâu là nguyên nhân của "lỗi trắng trang trong WordPress" ?

Danh sách các lỗi mình tổng hợp từ nhiều bài chia sẻ với từ khóa "How to Fix the WordPress White Screen of Death" bao gồm như sau: 1. Do cài đặt plugin không tương thích với phiên bản WordPress bạn đang dùng. 2. Do cài đặt Themes không tương thích (theme không phù hợp phiên bản WordPress, theme bị lỗi). 3. Do cấu hình permalinks gây ra. 4. Do cấu hình plugin không đúng (lỗi có thể do xung đột code) gây tốn tài nguyên bộ nhớ được cấp. 5. Do cấu hình hosting có vấn đề, đôi khi thay đổi phân quyền tập tin thư mục nào chẳng hạn. Lỗi này thường do các plugin mới cài vào, hoặc do hosting của nhà cung cấp có thay đổi. Tóm lại đây là các lỗi gián tiếp liên quan đến lỗi trắng trang trong WordPress. 6. Do cấu hình hosting đã trả về Gzip rồi, và plugin Cache bạn dùng cũng tiếp tục bật GZip (WP Supper Cache hoặc plugin Cache nào khác) đôi khi cũng tạo ra lỗi trắng trang, lỗi này cũng khá ảnh hưởng đến tương tác đọc giả dù F5 thì lại hết. (Chia sẻ này cập nhật ngày 15/08/2014 từ blog http://JamViet.com - cảm ơn admin :) )

Cách sửa lỗi trắng trang trong WordPress

1. Đối với lỗi do cài đặt plugin gây ra thì bạn chỉ cần Deactive plugin hoặc gỡ bỏ plugin (nếu bạn vào được Admin nhé !) để website/ blog trở về trạng thái trước khi cài plugin là ok. Nếu bạn không vào được Admin thì bạn FTP vào thư mục chứa website tìm plugin tương ứng bạn vừa cài và xóa nó đi là được. 2. Lỗi do cài đặt Themes WordPress mới. Các Themes WordPress đôi khi sẽ gặp lỗi không tương thích với các phiên bản WordPress, kể cả phiên bản nó được hỗ trợ. Do đó việc gỡ bỏ Theme là cách giải quyết lỗi trắng trang của bạn. 3. Do cấu hình permalinks gây ra việc đơn giản là bạn reset permalinks  về trạng thái default là được. Sau đó tìm hiểu kỹ trước khi thay đổi permalinks nhé !. 4. Việc cấu hình các plugin không đúng ví dụ các plugin Cache, Security, file... đôi khi cấu hình, phân quyền không đúng dẫn đến xung đột và lỗi trắng trang sẽ viếng thăm website/ blog của bạn. Để khắc phục lỗi này bạn nên đọc thật kỹ hướng dẫn cài đặt của plugin đó lên website/ blog của mình là được. 5. Lỗi trắng trang nếu xảy ra trong khi website bạn đang hoạt động bình thường thì vấn đề có thể do nhà cung cấp hosting của bạn. Việc đơn giản là bạn kiểm tra lại log phía hosting, nếu được cung cấp trên hệ thống thì bạn có thể kiểm tra trực tiếp để xem có lỗi phát sinh không. Cuối cùng nếu vẫn không khắc phục được bạn hãy liên hệ với hỗ trợ bên họ để khắc phục.Ở trên là các cách khắc phục lỗi cho người sử dụng không chuyên, còn cách để khắc phục lỗi nhanh chóng nhất dành cho coder là bạn bật chức năng thông báo lỗi trong wp-config.php lên, khi đó các lỗi phát sinh sẽ hiển thị trên giao diện website/ blog. Bạn vào wp-config.php thêm 2 dòng lệnh sau vào:
error_reporting(E_ALL); ini_set('display_errors', 1);
define( 'WP_DEBUG', true);
Sau đó bạn truy cập website/ blog đang bị lỗi bạn sẽ thấy danh sách lỗi hiển thị trên trang. Từ những thông báo lỗi đó bạn có thể khắc phục ngay nếu bạn hiểu lỗi phát sinh từ đâu. Nếu không hiểu lỗi đó bạn tiếp tục search hỏi anh Google về lỗi bạn đang gặp, anh Google luôn luôn có cách ::CacChuDeAnh::

Chia sẻ những lưu ý giúp bạn tránh khỏi và sửa lỗi trắng trang trong WordPress một cách nhanh chóng nhất.

1. Trước khi bạn có ý định thay đổi lớn trên website/ blog đang hoạt động ổn định của mình: cài plugin, cập nhật phiên bản WordPress, thay đổi giao diện. Bạn nên backup dự phòng toàn bộ website/ blog và cơ sở dữ liệu của mình lại. 2. Trước khi cài đặt 1 plugin nào đó hãy xem bình luận, đánh giá từ các thành viên khác trên trang. Chỉ nên tải plugin từ các trang cung cấp chính chủ plugin đó và trang của WordPress.org 3. Tìm đến ngay đến những người bạn mà bạn biết rằng họ có thể giúp bạn xử lý lỗi WordPress. Mấy thằng blogger này bạn có thể nhờ thằng nào cũng được  ::HeHeHe::   JamViet.com, BloggerAz.net, http://eBooksvn.com,.. 4. Nếu bạn đã thuê ai làm website/ blog WordPress cho bạn, hãy gọi ngay cho họ: "ANH ƠI WEB EM KHÔNG CHẠY ::SeBitTayKao:: " " THẾ EM CÓ LÀM GÌ WEB EM KHÔNG ?" - DẠ EM KHÔNG ::UhmNgon:: Ừa để anh fix cho nhé ! chắc lỗi em gặp anh phải search "How to Fix the WordPress White Screen of Death" roài ::CacChuDeAnh::Vậy thôi còn thiếu gì các bạn chia sẻ bổ sung nhé ! Cảm ơn bạn đã quan tâm !
In "Thủ thuật WordPress"

Fix 403 Forbidden: Access is denied phần comment trong WordPress


Khi bạn tìm thấy nội dung này chắc hẳn bạn đang rất đau đầu và mệt mỏi khi gặp phải tình trạng "bạn đọc không thể comment gì trên website của bạn"... Khi bạn tùy chỉnh permalinks trong Wordpress, hay cài đặt plugin... tụi nó yêu cầu thay đổi nội dung, tối ưu tập tin .htaccess để đáp ứng tụi nó (ý mình là mấy cái đứa Plugin ý ^^). Vô tình đôi khi thao tác đó sẽ nảy sinh lỗi 403 Forbidden cho website/ blog của bạn, tiếp theo đó dù có chỉnh CHMOD đủ các kiểu cũng không thể khắc phục lỗi 403 Forbidden: Access denied này được. Đối với vấn đề mình mắc phải là phần Comments trên blog. Mỗi khi comment (trạng thái không đăng nhập) thì lỗi 403 Forbidden sẽ redirect về wp-comments-post.php[caption id="attachment_648" align="aligncenter" width="688"]Fix 403 Forbidden access denied phần comment trong WordPress Fix 403 Forbidden access denied phần comment trong WordPress[/caption]Sau khi lục tung internet với công cụ tìm kiếm nào là: 403 Forbidden: Access is denied, 403 comment in WordPress, fix 403 Forbidden... mình đã tìm được vài hướng khắc phục là: 1. Cách đầu tiên là "vô hiệu hóa .htaccess". Nghĩa là xóa tập tin .htaccess (bạn nhớ backup lại phòng khi có vấn đề thì còn có để phục hồi nhé). Sau đó bạn tạo 1 tập tin .htaccess rỗng thay thế tập tin cũ. Bây giờ bạn thử lại xem còn lỗi 403 nữa trong khi comment không ? Nếu vẫn còn thì bạn tiếp tục cách tiếp theo.2. Bạn cần thiết lập nội dung tập tin .htaccess như sau:
Options +FollowSymLinks
# BEGIN WordPress
<IfModule mod_rewrite.c>
RewriteEngine On
RewriteBase /
RewriteRule ^index.php$ - [L]
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d
RewriteRule . /index.php [L]
</IfModule>
 
# END WordPress
Bây giờ bạn thử comment lại xem lỗi 403 Forbidden: Access denied còn xảy ra không nhé ! Mình áp dụng cách này đã khắc phục thành công lỗi này trên blog CuKimNgoc.com ^^. 3. Nếu vẫn không thể khắc phục được thì chắc bạn phải nhờ đến chuyên gia về webserver tư vấn rồi !. Đối với lỗi 403 xảy ra nhiều trên hệ thống sẽ khiến bots tìm kiếm gặp khó khăn trong việc index nội dung của bạn đó, nên khi xảy ra lỗi này bạn nên khắc phục càng nhanh, càng tốt nhé !Mình dùng VPS Window, IIS7, FastCGI để chạy PHP. Mong các bạn khắc phục được vấn đề này nếu mắc phải nhé ! 
In "Thủ thuật WordPress"

Danh sách các blogger Việt Nam có thể bạn nên theo dõi


Chào bạn ! Mình cũng tham gia cộng đồng viết Blog được 1 thời gian. Hiện tại công việc chính của mình là freelancer mảng thiết kế website, dịch vụ nội dung, từ khóa cho các công ty, cá nhân có nhu cầu. Bạn có thể tham khảo tại thiết kế website cùng fmmspolygon.Qua quá trình làm việc, học tập, học hỏi có rất nhiều kỹ năng kiến thức mình có được là từ cộng đồng Blogger Việt Nam mà mình biết. Nói cho dễ hiểu chính họ là những đồng nghiệp, người bạn, người thầy của mình.Qua đây mình xin chia sẻ và cập nhật thường xuyên danh sách những blogger Việt Nam có nội dung kiến thức bạn có thể quan tâm tùy vào lĩnh vực mình đang tìm hiểu. Đa số họ khá hòa đồng, thân thiện... Những chia sẻ thường rất cụ thể, rõ ràng, không dấu nghề. Biết đâu sau những kiến thức các bạn học được từ họ bạn cũng cho ra đời một blog của riêng mình...Về thứ tự các Blog mình viết là ngẫu nhiên, mình không đánh so sánh các blog với nhau. Còn trong mục Blog bạn & theo dõi thứ tự các blog là ngẫu nhiên tại mỗi thời điểm bạn xem trang. Mong rằng khi đọc bài viết bạn tránh những hiểu lầm về vị trí giới thiệu các blogger Việt Nam nhé !.

Blog của Khuê Trần

[caption id="attachment_639" align="aligncenter" width="380"]Blogger Việt Nam - KhueTran.com KhueTran.com[/caption]Địa chỉ website: KhueTran.com Đây là nơi bạn có thể học hỏi các kiến thức về Affiliate Marketing, WordPress, Theme, Plugin, SEO và những điều xung quanh blogger được chia sẻ từ Khuê Trần. Nếu bạn đang tìm hiểu về Affiliate Marketing thì đây là blog chia sẻ khá đầy đủ. Bên cạnh đó blog cũng cung cấp các ebook do chính Khuê Trần chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế bản thân về các phương thức kiếm tiền online như Dropping Ship, Affiliate, kiếm tiền từ áo thun, kiếm tiền từ youtube partner... Mình đã đặt được GA 1 phần nhờ sự tư vấn từ Khuê.

Blog của Thạch Phạm

[caption id="attachment_640" align="aligncenter" width="106"]Blogger Việt Nam - ThachPham.com ThachPham.com[/caption]Địa chỉ website: ThachPham.com Đây là website chuyên trang chia sẻ các kiến thức liên quan đến WordPress và Viết blog. Ở đây có thể nói là 1 trong những nơi mình đã học hỏi thêm các kiến thức cơ bản cũng như nâng cao về WordPress. Mình ít đặt câu hỏi với Thạch Phạm,  tuy nhiên mình thấy sự thân thiện của blogger này tại mỗi comment của blog.

Blog của Nguyễn Hiển

[caption id="attachment_638" align="aligncenter" width="300"]Blogger Việt Nam - JamViet.com JamViet.com[/caption]Địa chỉ website: JamViet.com Đây cũng là nơi bạn có thể học hỏi rất nhiều thứ xung quanh WordPress, kiếm tiền Online, Plugin, Theme với độ cập nhật bài viết đôi khi chóng mặt. Phải nói Hiển quay tay khá kinh ^^, chỉ 1 đêm qua có 3 bài được cập nhật ^^. Tại blog bạn có thể thoải mái hỏi han, thậm chí chia sẻ cùng Hiển những thắc mắc của mình.

Blog ebooksvn.com của bạn Bùi Trung Hiếu

[caption id="attachment_641" align="aligncenter" width="270"]Blogger Việt Nam - EBooksVN.com EBooksVN.com[/caption]Địa chỉ website: ebooksvn.com Đây là nơi bạn có cũng có thể kiếm được rất nhiều thứ cũng lại là về WordPress, Affiliate, Theme, Plugin, SEO... đặc biệt là Hiếu có chia sẻ Themes Premium ^^.

Blog NgocTu.net của bạn Ngọc Tú

[caption id="attachment_795" align="aligncenter" width="283"]Ngọc Tú - Blogger VietNam - NgocTu.net Ngọc Tú - Blogger VietNam - NgocTu.net[/caption]Địa chỉ website: NgocTu.net Website là nơi Tú chia sẻ mọi thủ thuật WordPress, và SEO Blog, cập mã giảm giá Hosting, Domain... Tại đây bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu các bài chia sẻ theo phong cách riêng của Ngọc Tú. Thời gian hiện tại NgocTu.net có thêm mục chia sẻ về web development - lập trình web, bao gồm các hướng dẫn về HTML, CSS, Javascript, PHP, Cơ sở dữ liệu... chắc chắn các bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ NgocTu.net

Lời kết về các blogger Việt Nam và sở thích viết blog

Cơ bản điểm qua các blogger hiện tại họ đều phát triển nội dung theo cách riêng của họ xung quanh các chủ đề giống nhau bên cạnh những chủ đề riêng. Như mình khi có nhu cầu thường mình xem nhiều bài về 1 chủ đề để: - Hiểu rõ hơn chủ đề. - Xác nhận độ chính xác của thông tin. - Không nhàm chán với một lối diễn văn duy nhất... vì thực tế đôi khi blogger viết rất tốt về SEO nhưng lại không hẳn tốt về WordPress, đó là vấn đề chuyên môn, kinh nghiệm mà phải không ? ^^ - Đa số các blogger họ chia sẻ những kinh nghiệm của riêng họ về các chủ đề, do đó bạn có thể học hỏi được cách giải quyết khác nhau của những blogger khác nhau. Và rồi bạn có cách giải quyết của riêng bạn.Blog mình ra đời cũng vậy, cũng xoay quanh các chủ đề chia sẻ kinh nghiệm, học tập, thủ thuật WordPress, WordPress Plugins, WordPress Themes, kiếm tiền Online, Affliate Marketing, SEO, cuộc sống...
In "Cuộc sống"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.