Affiliate Lazada Việt Nam sân chơi gọi là “last click” có công bằng giữa CPC ID và Affiliate ID

Thời gian này thực sự công việc của mình rất nhiều và không thể tìm hiểu cũng như chia sẻ thông tin đến cộng đồng làm tiếp thị liên kết tại Lazada Việt Nam được. Tuy nhiên, hôm nay mình sẽ chia sẻ cảm nhận và cách nhìn cá nhân trong sự hiểu biết của mình về những gì đang diễn ra (thực có, phỏng đoán có) khi có rất nhiều bạn đang tham gia làm tiếp thị liên kết tại Lazada Việt Nam.

arrow-20x13Xem video mô tả việc last click bị vuột khỏi tay chúng ta như thế nào?

Nếu bạn đang tham gia bán hàng cùng Lazada Việt Nam thì bạn PHẢI CỐ GẮNG HIỂU “Luật chơi” này trước khi bỏ công, bỏ sức và thời gian, tiền bạc cho nó.Lưu ý: Bài viết của mình với ý nghĩa đóng góp thêm sự hiểu biết cũng như mong muốn tác động 1 cách tốt hơn, công bằng hơn cho cộng đồng tiếp thị liên kết, đề xuất các góp ý chủ quan về các chiến dịch marketing (1 vài phương thức mà mình biết) mà các nhà cung cấp tiếp thị liên kết đang áp dụng tại Việt Nam, điển hình là Lazada Việt Nam.

Đầu tiên mọi người cùng đọc nguyên văn 1 bình luận (tiền đề cho chia sẻ này) mình nhận được như sau…

Link trực tiếp tại http://polygonexpress.com/tong-hop-tra-loi-nhung-thac-mac-khi-tham-gia-he-thong-lazada-affiliate.html#comment-3772

“Bác Ngọc có ý kiến gì về việc này ko?Ngta lên tìm vào bài của anh, đọc, sau đó click vào link lazada > dính quảng cáo remarketing > lazada quảng cáo remarketing trên fb, google người này > người này mua hàng > anh không được gì (vì tính theo last-click).Như vậy tỉ lệ mình nhận được order đc tính còn rất thấp nhất là đối với tâm lý ng Việt.”

Bạn ý hỏi chưa cụ thể lắm nhưng đại loại ý của bạn đó là “last click” của Affiliate ID chúng ta sẽ có khả năng thay đổi “RẤT CAO” lên đến 98% theo số liệu thống kê số khách hàng “rời khỏi” mà không đặt hàng dù đã tiếp cận sản phẩm (con số này hiện tại có thể đã giảm nhiều nhưng chắc chắn không thể dưới 50% thậm chí không bao giờ cân bằng trong bối cảnh TMĐT ở Việt Nam hiện tại). Tuy nhiên, đó là cái khách quan ở 1 khía cạnh vì nó còn phụ thuộc nhiều khía cạnh khác như target của Affiliate ID (cộng tác viên chúng ta) nhằm vào đối tượng nào, kênh nào, dòng sản phẩm nào…

Cụ thể tại sao mình nói last click đó có khả năng thay đổi cao ?

Trước khi phân tích vấn đề mình sẽ hỏi bạn (hay bất cứ chuyên gia marketing nào ?) những câu hỏi sau đây:
1. Lazada CÓ ĐANG LÀ 1 trong các trang thương mại điện tử chi tiền cho các kênh Quảng Cáo lớn nhất tại Việt Nam và trong đó không thể kể đến 2 mạng Quảng Cáo nổi tiếng và lớn nhất thế giới là Google và FaceBook Atlas ?
2. Ngoài ra Lazada Việt Nam có sử dụng các mạng Quảng Cáo lớn ở Việt Nam ?
3. Lazada Việt Nam đang sử dụng last click để tính Hoa Hồng cho các ID đối tác (Affiliate ID, CPC ID) và Lazada có phân biệt Affiliate ID và CPC ID ?
Đây là vấn đề khác biệt rất lớn ở 2 từ “CÓ” hay “KHÔNG” ?

CPC là gì ?

Là 1 thuật ngữ ám chỉ các hình thức thanh toán mà đối tác (ở đây là Lazada Việt Nam) phải trả cho nhà cung cấp dịch vụ Quảng Cáo (ở đây là các mạng quảng cáo như Google, FaceBook, Affiliate ID [blog, site đặt banner]..). Nó gồm các thuật ngữ và hình thức tính toán như sau:
CPM: Cost per impression -> chi phí Lazada Việt Nam phải trả cho 1 lượng hiển thị nhất định của Quảng Cáo (tần số hiển thị). Bạn chỉ cần hiểu nó là số lần hiển thị Quảng Cáo hợp lệ mà Lazada chấp nhận chi trả cho đối tác hiển thị Quảng Cáo (không phải publisher của 1 mạng Quảng Cáo).
Ví dụ: banner A của bạn từ hệ thống HasOffers (của Lazada Việt Nam) hiển thị 1000 lần hợp lệ thì Lazada phải trả cho đơn vị Quảng Cáo hiển thị là bao nhiêu ?
PPC: Pay per click -> chi phí Lazada Việt Nam phải trả cho 1 lần click chuột vào Quảng Cáo (thường là trả cho các mạng quảng cáo).
CPA: Cost per action -> chi phí Lazada Việt Nam phải trả cho 1 hành động cụ thể nào đó như mua hàng, đăng ký thông tin… (thường là trả cho các mạng quảng cáo).

Các hình thức trên hiện tại đều được cung cấp bởi Lazada Việt Nam và các mạng Quảng Cáo phổ biến hiện nay. Ở trên là 1 vài giải thích cơ bản nhất để bạn hiểu sơ về thuật ngữ CPC thường được dùng trong Marketing Online, cái mà mình sẽ nói về sự tham gia của nó ở phần sau.

Lazada Việt Nam tính Hoa Hồng cho cộng tác viên như thế nào trên mỗi đơn đặt hàng hợp lệ ?

Khi tham gia tiếp thị liên kết bán hàng cùng Lazada Việt Nam bạn sẽ có 1 tài khoản quản trị để:
– Quản lý, tạo link giới thiệu của riêng bạn để bán các sản phẩm mà Lazada Việt Nam và các đối tác cung cấp.
– Theo dõi các chỉ số thống kê CPC, CPA, CPM… tỷ lệ click… trên toàn bộ công cụ chức năng Lazada cung cấp mà bạn sử dụng trên các kênh bạn làm Affiliate.
– Theo dõi các thống kê đơn hàng và Hoa Hồng các đơn hàng hợp lệ do bạn giới thiệu được.
– Theo dõi thu nhập trung gian từ 5 Affiliate mà bạn giới thiệu họ tham gia bán hàng tại Lazada Việt Nam (hiện tại mình thấy nó chưa hoạt động). Thông tin cụ thể bạn có thể xem tại bài chia sẻ cùng mục của mình.

Vậy thế nào là 1 đơn hàng hợp lệ và Lazada Việt Nam đồng ý thanh toán Hoa Hồng cho thành viên ?

“Sau khi click” vào các link giới thiệu của bạn “khách hàng” đó từ thời điểm đó đến 30 ngày sau PHẢI đáp ứng 2 điều kiện sau:
– PHẢI đặt hàng trực tuyến tại Lazada Việt Nam.
– KHÔNG ĐƯỢC click vào bất cứ link giới thiệu sản phẩm nào của các cộng tác viên khác (Affiliate ID – những cộng tác viên bán hàng cho Lazada Việt Nam giống như bạn.). Vì hệ thống Lazada Việt Nam sẽ tính Hoa Hồng cho “last click” nghĩa là lần click chuột cuối cùng trước khi đặt hàng trên hệ thống nó chứa ID của cộng tác viên nào thì Hoa Hồng được tính cho người đó NẾU ĐƠN HÀNG THÀNH CÔNG (khách hàng PHẢI thanh toán, nhận hàng, không đổi trả…).
P/s: Công việc của bạn khi tham gia bán hàng cùng Lazada chỉ là cố gắng giữ cho click cuối cùng của khách hàng là ID của bạn.

Cuộc chơi đến đây thật sự RẤT CÔNG BẰNG cho hầu hết các Affilate ID (các cộng tác viên bán hàng).

NHƯNG…

Theo hỗ trợ từ bộ phận Affiliate của Lazada Việt Nam khi mình đặt vấn đề về câu hỏi nhận được từ bình luận như sau:
Lazada Việt Nam có phân biệt last click giữa Affiliate ID và các CPC ID thường là cỡ lớn như Facebook Ads và Google Ads ?” 2 đơn vị Quảng Cáo có hệ thống RETARGET có thể nói RẤT MẠNH trên thế giới, dĩ nhiên không thể loại trừ Việt Nam ? qua đó không loại trừ Lazada vì Lazada là đối tác sử dụng dịch vụ của họ.

Câu trả lời nhận được nguyên văn như sau: "retargeting: cách hoạt động của nó là đi theo user để thúc user mua hàng và tụi em set theo dạng last click: ko chỉ có affiliate mà cả kênh CPC cũng theo cái rule đó".
 Kết luận sau của mình sẽ khiến bạn phải giật mình.

Cuộc chơi đến đây KHÔNG CÒN CÔNG BẰNG NỮA và phần thiệt thòi là nằm về phía các cộng tác viên bán hàng (Affiliate ID).

Tại sao phần thiệt thòi lại là các Affiliate ID – các công tác viên cần mẫn bán hàng cho Lazada Việt Nam ?

Nếu bạn hiểu 1 phần cơ bản về retarget thì đến đây xem như bạn đã có câu trả lời ngay khi mình đề cập đến 2 mạng Quảng Cáo lớn là Google và Facebook rồi. Đúng vậy kết hợp các yếu tố trên thì mình tóm gọn như sau:

Cộng đồng Affiliate ID, cộng tác viên bán hàng “CÙNG” Lazada Việt Nam ra sức spam link, giới thiệu link của mình đến khách hàng, thậm chí thực hiện các phương thức email marketing, cung cấp nội dung về sản phẩm, ra sức thực hiện hầu hết các phương thức tiếp cận khách hàng “chuyên nghiệp có”, “nghiệp dư có”… trả tiền có, miễn phí có… tóm lại làm bất cứ gì để sản phẩm họ bán cho Lazada Việt Nam tiếp cận khách hàng chỉ với mực đích “Khách hàng click và sau đó mua để chúng ta được 5%-12%/ tổng giá trị đơn hàng” và chắc chắn gần như chỉ 1 lần.

Tại sao ? Vì sau đơn hàng đó các phương thức retarget khác sẽ chăm sóc gần như tận RĂNG đối với khách hàng đó dựa trên thông tin Lazada Việt Nam có được từ đơn hàng bạn giới thiệu.

Câu chuyện như trên có vẻ khá tốt đẹp nếu nó dừng lại ở đó…

Nhưng… như mình nói trên 98% khách hàng sau khi tiếp cận sản phẩm họ sẽ không mua hàng ngay mà có thể note lại, hoặc xem rất nhiều nơi để tham khảo. Lúc này bạn (tức affiliate) lại phải cạnh tranh trực tiếp với các website so sánh giá nổi tiếng? Nếu biết về internet và hay mua sắm mình “khẳng định” khi bạn search “so sánh xxx với yyy” thì trên top 5 những website so sánh cực tốt, và KHÔNG MAY họ cũng làm Affiliate, Google AdSense…

Thậm chí còn có rất nhiều khách hàng đi mua trực tiếp sản phẩm chứ không đặt hàng online…

và trong quá trình tìm kiếm… search thông tin trên các công cụ tìm kiếm, họ sẽ được các mạng Quảng Cáo khổng lồ (đối tác của Lazada Việt Nam) thực hiện “bám theo người dùng“. Nghĩa là từ lúc tiếp cận sản phẩm của bạn người dùng sẽ thấy mọi Quảng Cáo ở các trang từ báo chí, blog cá nhân, các trang nổi tiếng về đánh giá, hướng dẫn sản phẩm… đều liên quan mật thiết đến “các sản phẩm” khách hàng đó đang có nhu cầu… với tỷ lệ chuyển đổi chắc chắn là cao hơn rất nhiều (yếu tố then chốt thay đổi last click 1 phần nằm ở đây). Vì sao ? Hãy tiếp tục trả lời câu hỏi sau:

Bạn thấy Quảng Cáo hiển thị đúng sản phẩm bạn quan tâm và giá cả khuyến mãi tốt, banner hình ảnh quá hấp dẫn vì nó được trả tiền để trở nên chuyên nghiệp… bạn có click không ? Là tôi tôi sẽ click“. Mình từng làm banner, từng viết content, nghiên cứu giá… mình hiểu 1 phần đại đa số khách hàng sẽ thích thông tin gì về cái họ đang quan tâm ?

Chỉ cần như vậy thôi “last click” đã không còn là của cộng tác viên bán hàng như chúng ta nữa… khi mà hệ sinh thái nội dung của các trang tham gia mạng quảng cáo lớn như Google là 1 hệ sinh thái nội dung gần như tuyệt vời, được các công cụ tìm kiếm không ngừng ra sức phát triển nhiều năm qua…

Cộng tác viên bán hàng như chúng ta mà đại diện là Affiliate ID không thể đủ tiềm lực cạnh tranh với các CPC ID cỡ nhỏ chứ đừng nói cỡ lớn trong cuộc chơi này hay bất kỳ cuộc chơi nào khác tương tự. Nó như việc bạn luyện võ thành thục mấy năm trời nhưng rồi bạn PHẢI đương đầu với 100 người chứ không phải 1 chọi 1, chọi vài như bạn “thầm nghĩ“.

Giữa cộng tác viên bán hàng và CPC ID last click và Hoa Hồng sẽ thuộc về ai ?

Giữa cộng tác viên bán hàng và CPC ID last click và Hoa Hồng sẽ thuộc về ai ?

Mình chắc chắn mình chia sẻ nhiều nhất về Lazada Việt Nam hiện tại và bạn tiếp cận các bài viết này cũng phần nhiều do các công cụ tìm kiếm dẫn về. Mình cũng chắc chắn rằng có kha khá Affiliate sau khi xem trang của mình đã đăng ký trở thành Affiliate bán hàng cùng Lazada Việt Nam và hằng ngày từ khoá về Lazada Việt Nam, các câu hỏi về thanh toán, cách đăng ký, tham gia đều có từ khoá về website này, bạn có thể thử bất cứ từ khoá nào phổ biến liên quan đến Affiliate tại Lazada Việt Nam 😉 … Vậy mình dù cách này hay cách khác các vấn đề liên quan đến những gì mình từng chia sẻ, sẽ chia sẻ mình sẽ luôn chia sẻ cùng các bạn để mọi người có thể có thêm dữ liệu trước những quyết định của bạn.

P/s 1: Có thể ở trên là những suy nghĩ mang tính chủ quan, nằm gọn trong sự nhận thức bé nhỏ của mình nhưng mong rằng nó có giá trị tham khảo cho các Affiliate sau này khi mà có ý định đầu tư tâm sức vào mảng tiếp thị liên kết này.

P/s 2: retarget là phương thức mạnh mẽ khi bạn là nhà cung cấp sản phẩm nhưng nó càng mạnh bao nhiêu thì các chương trình Affiliate nếu không khéo léo sẽ càng thất bại bấy nhiêu bởi chính việc sử dụng song song các phương thức “KHÔNG HỢP LÝ” sẽ “vô tình” làm mất đi thế cân bằng doanh số giữa các chương trình triển khai…

Thân !

 

Related Posts

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.