Các hệ thống kinh doanh tiếp thị liên kết nổi tiếng (Affiliate Network)

Mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết là cụm từ trong những năm gần đây đã không còn xa lạ tại Việt Nam. Cùng với sự phát triển của internet, kéo theo đó là thương mại điện tử thì hàng ngàn mô hình, hệ thống ra đời, kiểm thử… đã góp phần đa dạng hoá thế giới kinh doanh qua mạng. Và tiếp thị liên kết là 1 mô hình có thể nói mang lại lợi nhuận không hề nhỏ cho các nhà phát triển cũng như đối tác tham gia mạng lưới (cộng tác viên bán hàng).

Tiếp thị liên kết trực tuyến – mô hình kiếm tiền siêu lợi nhuận

Mô hình tiếp thị liên kết hiện tại được xem là mô hình kinh doanh mang lại lợi nhuận cao mà chi phí đầu tư thấp đối với doanh nghiệp và nó cũng thích hợp cho các cộng tác viên tham gia mạng lưới (cùng bán hàng với doanh nghiệp) có thể sử dụng bất cứ thời gian rảnh rỗi nào để kiếm thêm thu nhập.

Mô hình phát triển này hợp thời với các doanh nghiệp muốn mở rộng thương hiệu trên môi trường internet, tăng doanh số bán hàng với chi phí đầu tư có thể nói thấp hơn môi trường truyền thống. Ở các nước phát triển có rất nhiều doanh nghiệp đã thành công trong môi trường này…

Đối với những doanh nghiệp, cá nhân đã và đang kinh doanh qua mạng có thể kết hợp với việc tham gia “tiếp thị liên kết” (cụ thể ở Việt Nam là chương trình tiếp thị liên kết tại Lazada) bán các mặt hàng mình không cung cấp để gia tăng thêm thu nhập, ngoài ra cũng đa dạng hoá sản phẩm trên website của mình. Trong trường hợp này ngoài việc bán sản phẩm doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng nhận diện “sản phẩm nào doanh số tốt” qua đó phát triển cũng như đa dạng hoá sản phẩm bán chính thức trên website của mình. Tuy nhiên, đó là 1 khía cạnh khác đòi hỏi doanh nghiệp cần suy tính kỹ mặt lợi, mặt hại.

Những mô hình điển hình đã và đang phát triển thành công

Hình thức của mô hình này có thể có nhiều biến thể nhưng nhìn chung cách thức của nó có thể nhận diện qua 2 hình thái chính:
– Doanh nghiệp/ khối doanh nghiệp có sản phẩm và có hệ thống phục vụ tiếp thị liên kết – cộng tác viên tham gia vào mô hình đó – chia sẻ, bán các sản phẩm của doanh nghiệp – nhận hoa hồng từ doanh nghiệp.
– Doanh nghiệp/ khối doanh nghiệp có sản phẩm – đối tác doanh nghiệp có hệ thống phục vụ cho tiếp thị liên kết – cộng tác viên tham gia vào mô hình đó – chia sẻ, bán các sản phẩm của doanh nghiệp trong mạng lưới – doanh nghiệp có hệ thống tiếp thị liên kết và cộng tác viên cùng nhận hoa hồng từ doanh nghiệp.

Trên thế giới, có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng mạng lưới tiếp thị liên kết phát triển thành công như Amazon, ClickBank, eBay… gần hơn là khu vực Đông Nam Á có Lazada, hiện tại ở Việt Nam thì Lazada Việt Nam có thể nói là chương trình duy nhất có độ uy tín cao (mình cũng đã và đang tham gia mạng lưới này từ ngày nó phát triển, tuy chưa có thành quả gì nhiều nhưng mình không thể phủ nhận nó là chương trình mà cộng tác viên có thể tin tưởng).

Nhìn chung ở Việt Nam theo cá nhân mình thấy thì Lazada Việt Nam đang bỏ 1 chi phí rất lớn trong việc góp phần tạo nên thói quen người dùng, kích thích mua sắm trực tuyến so với những thương hiệu khác… cái họ tạo ra sau này có thể nói là 1 cuộc cách mạng trong “TMĐT”. Việc hình thành thói quen mua sắm trực tuyến sẽ mang lại lợi nhuận cho cả nền TMĐT Việt Nam và Lazada Việt Nam đang làm điều đó 1 mình theo cách của họ, các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến sau này chắc chắn sẽ thụ hưởng rất nhiều từ việc Lazada đang làm. Đó là quan điểm cá nhân của mình 🙂

Cách thức các mô hình tiếp thị liên kết hoạt động ?

Như đã nói trên hình thái chính của mô hình tiếp thị liên kết (theo mình) sẽ chia làm 2 hình thái chính. Đó là hệ thống tiếp thị liên kết có thể được xây dựng bởi chính doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc được cung cấp bởi bên đối tác trung gian chuyên về hệ thống tiếp thị liên kết. Hệ thống này sẽ làm những việc như theo dấu (tracking), phân tích, báo cáo, xử lý… các thao tác hành vi của cộng tác viên, khách hàng trên từng dữ liệu tại website, website đối tác (nơi được cộng tác viên đặt link affiliate).

Mạng lưới tiếp thị liên kết (Ảnh: internet)

Mạng lưới tiếp thị liên kết (Ảnh: internet)

Ngoài ra họ còn cung cấp các hệ thống báo cáo riêng cho doanh nghiệp để doanh nghiệp theo dõi, tính toán các chi phí cần chi trả cho đối tác của họ (cộng tác viên/ nhà cung cấp sản phẩm/ nhà cung cấp hệ thống tiếp thị liên kết).

Trường hợp doanh nghiệp này là kênh trung gian (như Lazada Việt Nam) thì họ sẽ chịu trách nhiệm hầu như tất cả các kênh như lên kế hoạch, quảng cáo, chiến dịch marketing, email marketing, chọn lựa đối tác tracking (như Lazada sử dụng hệ thống của HasOffer vậy)… nhằm mang lại hiệu quả quảng bá sản phẩm tốt nhất cho đối tác doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ qua đó mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Dựa trên những mối liên hệ trên tất cả sẽ hình thành 1 mạng lưới tiếp thị liên kết gắn bó chặt chẽ quyền lợi của các bên với nhau.

✔ Doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, bảo đảm chính sách, dịch vụ, chất lượng sản phẩm.
✔ Hệ thống tiếp thị liên kết đăng tải sản phẩm, quảng bá, cung cấp hệ thống tiếp thị cho doanh nghiệp, cộng tác viên theo dõi các báo cáo tương ứng.
✔ Cộng tác viên tìm hiểu sản phẩm, xây dựng hệ thống website riêng nếu cần thiết, chia sẻ liên kết giới thiệu những sản phẩm họ muốn bán tiếp cận đến khách hàng.

Từ đó Sản phẩm của các nhà cung cấp sẽ đạt được mức doanh thu cao nhất, đồng thời tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn trong quảng cáo so với trước đây. Đây là cách thức quảng bá sản phẩm, mang lại thu nhập cho cả doanh nghiệp, cộng tác viên (người tiếp thị bán thời gian ?), cũng như doanh nghiệp cung cấp hệ thống tiếp thị liên kết.

Lợi nhuận từ mô hình tiếp thị liên kết

Mô hình tiếp thị liên kết là mô hình không giới hạn nhân viên bán hàng của doanh nghiệp, thậm chí là những mối quan hệ xung quanh mỗi cộng tác viên sẽ là 1 mô hình Kim Tự Tháp đệ quy liên kết không đáy ? Lợi nhuận của nó thì chúng ta có thể tự mình tưởng tượng ra rồi phải không ? Câu trả lời đó mình sẽ để ngỏ cho bạn đọc cảm nhận.

Chúc bạn có thể bổ sung thêm 1 phần kiến thức nho nhỏ trong quá trình học tập cũng như làm việc của mình. Mọi thắc mắc, ý kiến đóng góp mong bạn vui lòng để lại bình luận ngay bên dưới, mình và mọi người sẽ hỗ trợ bạn ngay khi có thể.
- Cafe số 8 -

Related Posts

About The Author

No Responses

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.