Ngày mới An Nhiên » Học tập & chia sẻ » Chia sẻ kinh nghiệm & công việc » Crawler web video từ Youtube bị chết link và giải quyết?

Crawler web video từ Youtube bị chết link và giải quyết?

Hiện tại việc kiếm tiền với YoutubeGoogle AdSense không còn quá xa lạ với cộng đồng MMO (kiếm tiền online) thế giới cũng như Việt Nam. Và nếu như trước đây có rất nhiều sự ngờ vực xoay quanh việc kiếm tiền online thì những năm qua nó đã dần khẳng định đó chuyện có thể, bình thường và thậm chí có thể gọi là “nghề kiếm tiền trực tuyến“. Vâng kiếm tiền online là có thật 🙂 mình cũng đang kiếm và không ngừng nghĩ cách kiếm, hiện tại dù ít ỏi nhưng nó cho mình những trải nghiệm khá thú vị.

Vấn đề thường gặp ở các hệ thống website kiếm tiền với Youtube

Quay trở về chủ đề chính. Mình nghĩ hầu hết các bạn xây dựng hệ thống website tự động lấy link video Youtube để hiển thị trên website thường mắc phải đó là “hiện tượng các link được chèn trên site bị chết“. Lý do chết kênh thì rất nhiều nhưng chủ yếu cũng là do cộng đồng MMO Việt Nam hay report nhau haizzz.

Lưu ý: Đây là bài viết không dành cho những website tự sản xuất video mà chỉ dành cho những Youtuber reup/ những bạn kiếm tiền từ Google AdSense Content kết hợp với youtube (của mình hoặc người khác).

Ý tưởng giải quyết vấn đề Youtube link bị chết

Thực tế nếu liên kết chứa video bị chết link có kết quả tìm kiếm dẫn vào site thì việc không có video hiển thị mang lại 1 trải nghiệm hết sức không tốt cho người dùng… và dẫn đến nhiều hệ lụy chắc hẳn bạn sẽ không mong muốn phải không ?

Do đó, cách thức tốt nhất để giải quyết vấn đề này là xóa hẳn nội dung có link video bị chết đi. Do hệ thống website tổng hợp video youtube thì thường chúng ta crawler về một cách tự động nên việc xóa link không tốt đi là cần thiết và bình thường.

Thực hiện việc thao tác xóa các nội dung có link Youtube đã chết thế nào?

1. Nếu bạn là người dùng thông thường thì không có cách nào khác là bạn sử dụng hệ quản trị nội dung của website để tìm các nội dung mình cần xóa thôi. Công việc này thực sự khá nhàm chán và mất thời gian, do đó nếu bạn xác định làm việc lâu dài thì nên kiếm một bạn nào đó có khả năng code hợp tác hoặc thuê họ tích hợp thêm chức năng hỗ trợ như bên dưới là tốt nhất.

2. Nếu bạn là lập trình viên hoặc bạn có am hiểu code bạn đơn giản chỉ cần viết những hàm xử lý để giải quyết vấn đề của mình theo những cách như sau.

Mỗi lần 1 nội dung được xem bởi người dùng -> bạn gọi hàm kiểm tra link youtube còn sống hay chết -> nếu nó chết bạn gọi hàm xóa nội dung đó, xử lý các giải quyết 404 hoặc 304 -> chuyển người dùng đến trang thông báo lỗi + cáo lỗi + đề xuất cho họ 1 list danh sách các video liên quan mà hệ thống có.

Cách trên có vẻ hợp lý nhưng nó sẽ làm giảm hiệu xuất trang vì mỗi lần đọc giả truy cập trang hệ thống sẽ phải kiểm tra link video youtube đã chết hay chưa? 🙂 và đó sẽ là vấn đề lớn nếu truy cập của bạn lớn @@. Khi đó bạn cần giải quyết vấn đề này bằng 1 module tích hợp trong phần quản trị với các chức năng: cứ vào 1 giờ nào đó hàng ngày mà website ít truy cập nhất bạn cho module lần lượt kiểm tra các liên kết có trên site và xử lý xóa bỏ những liên kết đã chết khỏi hệ thống.

Ở trên là ý tưởng mình chia sẻ để giúp bạn giải quyết vấn đề chết link youtube bạn đang gặp phải (nếu có) trên hệ thống website kiếm tiền từ youtube.

Crawler web video từ Youtube bị chết link và giải quyết? (Ảnh: internet)
Crawler web video từ Youtube bị chết link và giải quyết? (Ảnh: internet)
Chúc bạn có thể bổ sung thêm 1 phần kiến thức nho nhỏ trong quá trình học tập cũng như làm việc của mình. Mọi thắc mắc, ý kiến đóng góp mong bạn vui lòng để lại bình luận ngay bên dưới, mình và mọi người sẽ hỗ trợ bạn ngay khi có thể.
- Cafe số 8 -

 

2 thoughts on “Crawler web video từ Youtube bị chết link và giải quyết?”

 1. Bài viết về ý tưởng kiểm tra link youtube die ở trên trên t cũng đang làm, thấy khá hợp lý. Nhưng có 1 vấn đề ở đây về “Ý tưởng giải quyết vấn đề Youtube link bị chết” là giả sử như 1 bài viết ở trong có link youtube die có từ khóa đang ở top 1 mà xóa bài viết đi có ổn ko ?

  1. Hihihi thực ra cũng có chỗ đúng ở đây nhưng phải đánh đổi thôi. Nghĩ cho cùng đã là hệ thống crawler thì thực tế không có sự đầu tư “bằng tay” về nội dung do đó những từ khóa top mang tính ngẫu nhiên cũng không nên tiếc nuối khi nó bị mất ? Còn đối với các bài mình đầu tư nội dung thì lại khác nó có “mục tiêu”. Trong trường hợp này nếu hệ thống song song vừa nội dung đầu tư vừa crawler thì:
   – Đối với các nội dung đầu tư sẽ có 1 trường đánh dấu để phân biệt, sau này nếu có hiện tượng chết link thì sẽ có các xử lý gửi message thông báo trước khi xóa chẳng hạn ?.
   – Đối với các nội dung crawler có nhiều kết quả, thứ hạng thì cũng có thể quản lý bằng cách trước khi xử lý xóa thì kiểm tra xem truy cập nó có lớn không ? Ra 1 mức quy định nào đó gọi là “ngưỡng không được xóa” mà “chỉ thông báo” chẳng hạn ?
   Thân !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.