Cuộc sống là 1 hành trình, cuộc đời là những chuyến đi!?

Nhiều người xung quanh từng trải có, góp ý có, đôi lần nói với tôi khi tôi chia sẻ cách sống và trải nghiệm của mình. Họ đều có ngụ ý cho rằng “nếu làm điều gì đó mà không xuất phát từ sự chân thành thì… có thể nó cũng không có ý nghĩa“. Cho đến hôm rồi 1 người bạn sau khi tôi chia sẻ lại nói với tôi rằng “nếu không xuất phát từ trái tim…“.

Theo nghĩa nào đó thì có lẽ cũng không sai. Ai cũng có quyền nắm giữ cái suy nghĩ và cách sống của bản thân mình. Đối với tôi điều đó như việc xã hội mình đã mất dần đi niềm tin với đồng loại vậy. Những người khó khăn ngoài kia, cái cho đi, cái nhìn không còn chân thành và cảm thông như trước nữa. Thay vào đó ít nhiều người ta nghi kị, e dè và mất niềm tin lẫn nhau vào “sự giúp đỡ”, “được giúp đỡ”.

  • Mọi thứ với cá nhân suy nghĩ của tôi thì đều cần phải học, phải trải nghiệm ít nhiều.
    Đứa bé muốn tập nói, tập đi, tập làm gì đó ban đầu phải học, tiếp thu, bắt chiếc… và rồi nó lớn lên.
  • Lớn lên rồi vẫn phải học, khi nào cần cảm ơn, khi nào cần xin lỗi, làm việc gì xấu, việc gì tốt… và rồi nó lớn lên.
  • Lớn lên rồi vẫn phải học, học cách cư xử với bản thân, cư xử với mọi người… hình thành nhân cách… và rồi nó trưởng thành.
  • Trưởng thành rồi vẫn phải học, học cách vượt qua bản thân mình, vượt qua những thử thách, định hình nhân cách… và rồi trưởng thành hơn.

    Cuộc sống chắc không ai phủ nhận khi nói nó là 1 hành trình.

Vậy mọi thứ xuất phát từ sự chân thành, từ trái tim… là điều cần phải học. Đối với tôi đơn giảnhành động của sự sẻ chia đối với những người xung quanh mà “mình cảm thấy muốn“, “nó có vẻ cần thiết“, thậm chí thoả mãn cái thị dục huyễn ngã của bản thân… tất cả sẽ là những trải nghiệm để 1 con người học được sự chân thành, cảm thông trên hành trình của mình.

Vì vậy, nếu không có hành động thì cũng như việc ta cảm thông nỗi đau mà chưa hề trải qua nó theo nghĩa nào đó!? Rất khó mà chân thành, tôi thấu hiểu giá trị đó.

(Image: Google)

(Image: Google)

Trải nghiệm vô vị ban đầu của tôi về sự cho đi đôi khi cộc lốc, nhạt nhẽo: “đằng nào tiền lẻ thì cũng không dùng được nhiều“, “sao không ai mua vậy mình mua“, “mọi người sẽ nghĩ mình là người tốt“…

Nhưng rồi khi hình thành thói quen thì “mọi thứ trở thành 1 hành động rất đỗi bình thường” (tôi nghĩ sẽ có rất rất nhiều người ngoài kia giống như tôi, thậm chí là bạn!).

Nó bình thường tới độ:

– “tôi học cách mua vé số mỗi lần 1 vài tờ nhưng không tin vào sự may rủi từ nó”. Tôi biết mình sẽ cần phải bớt đi 1 tách cafe, ly nước. Tôi biết mình sẽ mua sự khắc khổ mà tôi cảm nhận được. Tôi biết cái rất ít tôi thừa thì họcó thểthiếu.

– “tôi học cách cho tiền chẵnkhông bao giờ cho tiền lẻ nữa”. Tôi biết mình có tiền lẻ nhưng tôi học được ở đâu đó làm như vậy là sự tôn trọng người nhận. Tôi từng được nhận tiền boa từ khách cả tiền chẵn, cả tiền lẻ. Giá trị chênh lệch giữa chúng không nhiều nhưng tiền chẵn lại mang lại giá trị tích cực rất rất lớn.

– “tôi học cách cho đi bằng cả 2 tay“. Tôi biết rằng nếu thực sự khó khăn con người tatiềm ẩn lòng tự trọng rất lớn“. Ai cũng có lúc khánh kiệt cả, khó khăn cả.

Bạn sẽ thấy cho đi cũng cần phải học và cho thế nào là bài học không hẳn khó cũng chẳng phải dễ để đúng cái ý nghĩa của nó…

Niềm tin, lòng chân thành là thứ có thể tạo ra ở bất cứ đâu?, ở bất cứ ai?, ở bất cứ hoàn cảnh nào?, xã hội nào? Khi khó khăn, cùng cực, khánh kiệt… thì niềm tin sinh ra có lẽ đã thay đổi cuộc sống từng chút một của hàng triệu triệu người trên thế giới

Vậy nên..

Hãy để niềm tin và chân thành trưởng thành trong bạn.
Cuộc sống vốn dĩ là 1 hành trình gắn liền với những chuyến đi… và chỉ học cách đi hành trình mới kết thúc.

#HIAJNAD: hạnh phúc là 1 hành trình, do đó tôi sẽ làm và duy trì những điều mình cảm thấy hạnh phúc và tự thân mỉm cười khi nghĩ về là được. Tôi hạnh phúc!
#SIAJNAD: thành công là 1 hành trình, đối với tôi mỗi ngày vượt qua chính bản thân mình một chút và tự thân cảm thấy mình đã làm ổn, làm tốt điều gì đó là được. Tôi thành công!

Related Posts

About The Author

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.