Giải đáp một số thắc mắc về tiếp thị liên kết tại ACCESSTRADE và Lazada Việt Nam

Về Lazada Việt Nam

Câu hỏi 

Nếu site của mình có cơ chế nào đó xác định được việc khách hàng vào app lazada thông qua sự giới thiệu của mình thì liệu có thành công không?.

Trả lời

Theo mình đây là câu hỏi hoàn toàn hợp lý và bình thường nhé! Về mặt kỹ thuật không có cách nào giải quyết vấn đề này 1 cách chính xác từ chiều affiliate ngay cả cách thức sau:
– Khách hàng mua hàng nói cho mình biết quá trình các bước mua hàng của họ. Trừ khi hệ thống Lazada cho mình biết (điều này chắc khó vì nó liên quan đến khá nhiều vấn đề về chính sách).

P/s: nếu xây dựng 1 hệ thống tracking thông tin khách hàng từ chính site mình (tức là xác định xem khách hàng đó truy cập vào site mình bằng thiết bị nào?) thì có thể biết được tiếp theo khách hàng sẽ đi đây: App Lazada hay trình duyệt.

Câu hỏi

–  Mình nghĩ rằng cơ chế tracking dạng app họ hoàn toàn có thể tạo ra được chẳng qua họ muốn phần lợi nhiều về họ nhất, chính vì vậy dù site của mình có cơ chế đó thì liệu họ có đồng ý không?

Trả lời

P/s: Mảng tracking App mobile của Lazada Việt Nam mình sẽ thử lại vì hiện tại chắc có nhiều thay đổi, sau đó mình sẽ chia sẻ lại sau 1 cách cụ thể hơn. Các chia sẻ bên dưới là tại thời điểm App tracking của Smart link mới được triển khai.

Chính xác là họ đã và đang phát triển tracking cho App và Mobile và chắc chắn trong tương lai nếu chương trình affiliate bên họ phát triển nó sẽ ngày càng được hỗ trợ tốt hơn (sắp tới mình sẽ hỏi và tham vấn cụ thể vụ này).

Chia sẻ thêm: hiện tại Lazada họ đã hỗ trợ tracking link qua mobile vào app của họ rồi nhưng các hành xử của link thời điểm mình test như sau:
– Khi khách hàng xem web/ sử dụng App của mình click vào 1 liên kết -> liên kết đó sẽ tự phân tích xem người dùng đang dùng App (tức là mobile) hay máy tính (tức là trình duyệt web) sau đó đó sẽ hành xử tương ứng với thiết bị (Hệ thống đối tác là smartURL).

Tức là nếu link được click là 1 link tracking hỗ trợ cả Mobile và Desktop (hiện tại 2 hệ thống link này được tách biệt). Mình bỏ qua việc tracking Desktop vì nó hoàn toàn bình thường.

Trường hợp đối với khách hàng đang dùng mobile thì hệ thống sẽ xử lý như sau:

– Kiểm tra trên máy nếu chưa có App của Lazada thì nó sẽ điều hướng khách hàng đến Store tải ứng dụng của Hệ Điều Hành (HĐH) mà điện thoại khách hàng đang sử dụng. Tuy nhiên vấn đề có vẻ nằm nhiều nhất là ở chỗ này vì các dòng điện thoại có rất nhiều HĐH và 1 khía cạnh nào đó Lazada chưa thể giải quyết hỗ trợ trên tất cả các nền tảng này. Như đã chia sẻ trước đây dùng Windowsphone truy cập link App thì nó chuyển khách hàng về Store của Android, điều này khiến khách hàng không thể tải được App cũng gây ra trải nghiệm không tốt, khả năng họ thấy phức tạp và thoát khỏi tình trạng bối rối đó gần như là rất cao.

Khi đó, tốt nhất Lazada có lẽ nên giải quyết cho liên kết quay trở lại trình duyệt mobile nhưng phải đảm bảo sao cho tracking vẫn đúng?

P/s: trong các tình huống này việc đảm bảo tracking (cookie) liền 1 mạch là có vẻ cần thời gian.

 Câu hỏi

– Nếu công khai điều này tức là nhiều affiliater sẽ nhận ra bộ mặt thật của họ, liệu họ có vì uy tín của công ty mà hỗ trợ cơ chế tracking dạng app hay không?

Trả lời

Thực sự là họ đã và đang hỗ trợ phát triển phần này rồi! Tuy nhiên nó chưa thực sự tốt như họ mong muốn thôi, như đã đề cập ở trên. Mình nghĩ bộ phận kỹ thuật bên công ty Mẹ là Lazada vẫn đang giải quyết vấn đề này. Lazada Việt Nam không có kỹ thuật phát triển hệ thống tại Việt Nam mà tất cả đều từ công ty Mẹ, như mình cần hỏi về kỹ thuật chuyên môn 1 chút cũng phải chat với kỹ thuật bên Lazada (đó là ở thời điểm vài tháng trước, hiện tại thì mình chưa rõ ở Việt Nam có kỹ thuật chưa).

Về ACCESSTRADE Việt Nam

Câu hỏi

– Hôm qua mình có vào Accesstrade và thấy trong danh sách Nhà cung cấp có Nguyễn Kim. Mình không thấy accesstrade đề cập đến việc KH phải thanh toán bằng hình thức nào thì mình mới được hoa hồng? ( Ở Nguyễn Kim mình thấy có nhiều cách thanh toán như ngân lượng, bảo kim, thẻ tín dụng, chuyển khoản v.v.v).

Trả lời

Hầu hết các hình thức triển khai Affiliate Marketing về thương mại điện tử (TMĐT) đều xử lý chấp nhận hoa hồng khi (Call to Action -> CR) CTA hoàn tất trên hệ thống (đơn hàng trực tuyến).

Do đó, ở thời điểm hiện tại nếu muốn chắc chắn thì nên chọn các trang cung cấp dịch vụ hoàn toàn trực tuyến như site dạng Tiki, dịch vụ đặt phòng, vé máy bay, hoặc các dạng sử dụng mã giảm giá… với các site này vì hình thức của họ là kinh doanh trực tuyến/ tạo đơn hàng trực tuyến nên bạn có thể loại bỏ việc khách hàng muốn “Sờ tận tay mới mua“.

Câu hỏi

– Tại sao những điều đó Accesstrade không nói rõ cho mình những khó khăn, hay hiểu biết sâu về CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC NHẬN HOA HỒNG, hay bởi vì họ mập mờ để newbie không nhận ra được và thấy ít khó khăn, newbie mới đâm đầu vào làm affiliater?

Trả lời

Trong hệ thống quản trị của ACCESSTRADE cho đối tác chính thức thì tại mỗi nhà cung cấp, chương trình của nhà cung cấp đều có phần giới thiệu và mô tả việc CTA như thế nào là thành công? Và họ chấp nhận chi trả hoa hồng/ không trong trường hợp nào?.

Câu hỏi

– Ví dụ khách hàng thông qua chúng ta mới biết đến Nguyễn Kim, nhưng họ không muốn thanh toán online mà họ đến trực tiếp để mua thì có cách nào xác nhận được việc khách hàng là do ta giới thiệu hay không?

Trả lời

Như đã trả lời ở trên cho câu hỏi về Lazada Việt Nam thì điều này hoàn toàn không có cơ chế giải quyết nào là cụ thể.

Thêm nữa việc triển khai Affiliate Marketing mục đích là để phát triển khách hàng cho họ nên việc Affiliater sẽ PHẢI “quảng bá thương hiệu cho nhà cung cấp” là điều phải chấp nhận, đặc biệt là khi TMĐT và mua sắm tiêu dùng còn nhiều rào cản cũng như đang phát triển. Sự thực phũ phàng là làm Affiliater ở bất cứ hệ thống nào đều phải chấp nhận điều này.

Câu hỏi

– Ở clingme.vn mình thấy chụp hóa đơn lại để nhận cashback nhưng những cửa hàng tại clingme là cửa hàng nhỏ. Vậy nếu ta phát triển theo hướng đó thì có lợi và hại gì?

Trả lời

Mình chưa rõ hình thức này nhưng về cơ bản mình hiểu là khách hàng mua hàng qua giới thiệu của clingme với các nhà cung cấp đối tác của họ. Tuy nhiên, do cơ chế các hệ thống của họ không thể quản lý việc “giới thiệu đó” nên họ sử dụng hình thức, khách hàng sẽ gửi cho họ hoá đơn hoặc đại loại các thông tin mà qua đó clingme sẽ dùng nó để nhận hoa hồng từ các đối tác.

Nếu đúng như mình hiểu như trên thì đây cũng là 1 chính sách trước đây mình có ý định áp dụng cho site mình khi tham gia tiếp thị liên kết tại Lazada Việt Nam.

Mặt có lợi: affiliater không còn quan tâm đến việc tracking hệ thống mình tham gia có truth hay không? Vì mọi thứ có vấn đề thì mã số đơn hàng, hoá đơn của khách hàng sẽ giải quyết cơ bản tốt vấn đề này. Mình nói cơ bản tốt là vì cũng có thể khách hàng trước khi mua hàng đã click hoặc truy cập vào liên kết của các affiliater khác (cũng hiếm nếu chính sách tốt cho khách hàng nhưng điều này không phải không thể xảy ra).

Mặt không lợi: không phải khách hàng nào cũng sẽ tham gia chính sách dù chính sách đó có lợi cho họ. Giả dụ bạn chia sẻ hoa hồng bạn nhận được từ các đơn hàng phát sinh từ họ thì:
– Bạn sẽ chia sẻ bao nhiêu? Giá trị đơn hàng của họ là bao nhiêu? Hoa hồng bao nhiêu?
– Khách hàng có thường mua sắm trực tuyến hay không?
– Mức tích luỹ của họ đạt bao nhiêu thì bạn thanh toán cho họ?
– Sao không phải tin chính sách của bạn?

Chia sẻ thêm

Thực ra theo cá nhân mình thì để làm Affiliater sao cho thật tốt vốn dĩ đã cần phải có rất nhiều kiến thức cơ bản ở nhiều mảng khác nhau, chưa kể phải có kiến thức/ bổ sung kiến thức về mảng mình làm Affiliate nữa. Thêm nữa TMĐT, thói quen mua sắm tiêu dùng các đơn hàng giá trị cao chưa phát triển ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại khiến việc làm Affiliater với tư cách là 1 cá nhân là 1 thách thức đầy tính mạo hiểm, thử thách.

P/s: Cá nhân nào đó làm đã và đang tiếp thị liên kết rồi thì mình chắc chắn không ai bảo nó dễ cả. Nhưng đó chắc chắn không phải là lý do khiến chúng ta từ bỏ phải không?

Đối với các đơn vị triển khai Affiliate Marketing như Lazada Việt Nam và các nhà phát triển, triển khai Affiliate Marketing cho đối tác như ACCESSTRADE Việt Nam cũng là thử khách không kém không riêng gì Affiliater.

 

Related Posts

About The Author

One Response

  1. Avatar
    pc 12h
    10/03/2016

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.