Last click và tiếp thị liên kết tại Lazada Việt Nam – Publisher lớn, Network Ads lớn sẽ nắm last click

Như đã chia sẻ trước đây về last click tại Lazada Việt Nam và cách họ triển khai khiến Affiliate cá nhân hoàn toàn bất lợi, hôm nay mình xin phép làm 1 video mô tả việc “last click thay đổi ngoạn mục như thế nào?

Lưu ý: mình chia sẻ mọi thông tin theo quan điểm và sự hiểu biết của cá nhân mình nên nếu có gì không đúng mình rất mong nhận được chia sẻ đóng góp cũng cố từ tất cả mọi người. Bài chia sẻ này nếu hiểu theo nghĩa đen chắc chắn mình sẽ bị cho là dìm hàng Lazada Việt Nam… nhưng thật sự đó là những vấn đề mình không thể nói khác được… khi mà càng ngày càng có nhiều bạn quan tâm đến mảng này tại Việt Nam. Vậy tại sao mình không có những chia sẻ đúng nhất phải không?

– Chúng ta mất last click như thế nào?
– Khả năng chiếm giữ last click thuộc về ai?
– Affiliater không thể cạnh tranh với các Publisher, Networks Ads…

Video mô tả về việc tại sao last click thay đổi?

Trong video có sử dụng link truy cập các website: MaGiamGia.info, JamViet.com, NenMuaKhong.com, Google và Lazada.vn để thực hiện ví dụ.

Last click và tiếp thị liên kết tại Lazada Việt Nam – Publishe…Last click và tiếp thị liên kết tại Lazada Việt Nam – Publisher lớn, Network Ads lớn sẽ nắm last click

Last click và tiếp thị liên kết tại Lazada Việt Nam – Publisher lớn, Network Ads lớn sẽ nắm last click

Posted by Connecting & Sharing on Sunday, 31 January 2016

Thực trang vấn đề last click mang lại

Với cách tích last click như hiện tại thì dù Affiliate chúng ta có SEO (tối ưu hoá tìm kiếm) tốt thế nào? tìm hiểu và cung cấp thông tin tốt thế nào? cũng không thể giữ được last click của mình.
P/s: Mình đã gửi 1,000 email marketing rất hấp dẫn đến 1,000 email “chắc chắn có đơn hàng trực tuyến, có email mua sản phẩm đến hàng chục lần” (vì lý do thông tin mình không cung cấp danh sách đó ở đây.) và đến thời điểm này là hết 30 ngày vẫn “không có bất cứ chuyển đổi nào” (thống kê chuyển đổi được click của mình trên hệ thống hasoffers của Lazada Việt Nam cao điểm gần nhất lên đến 400 click, chưa tính các click trước đó).

Vậy mình khẳng định rất nhiều Affiliater khác đang làm việc không côngmưu cầu 8%-12% tiền Hoa Hồng/ 1 đơn hàng trực tuyến cho Lazada Việt Nam “một cách rất khó khăn“. Bằng chứng cho việc đó là:
– Có nhiều phản hồi về hệ thống Lazada Affiliate đang tồn tại trên blog mình.
– Các Affiliater mình biết đang dần chuyển sang mạng quảng cáo khác là ACCESSTRADE, hay kết hợp kiếm thêm bằng Google AdSense.

Điển hình 1 số affiliater mình biết + tìm hiểu và các động thái “trông thấy” của họ

1. MaGiamGia.info

Website: MaGiamGia.info
Đánh giá: nhiều thông tin thu nhập của site trước đây khá tốt.
– Họ cũng đã giảm đơn vị Quảng Cáo của Lazada, bài viết cập nhật về các chương trình khuyến mãi tại Lazada -Việt Nam mới nhất là 1/10/2015. Và họ ưu tiên cung cấp thông tin của mạng ACCESSTRADE. Tại sao họ bỏ qua dịp kiếm $ tốt nhất là 20/10 với nhiều ưu đãi rất hấp dẫn?
– Break news của MaGiamGia.info từ khi nào đã thay link tracking app của Lazada Affiliate? Đây là 1 chương trình tải App và mua hàng trên mobile với hoa hồng lên đến 65.000 VNĐ/ 1 đăng ký tải áp + có đơn hàng. Lý do thay mình hiểu vì link mobile app củ chuối redirect đến mỗi app Android trong khi người dùng truy cập họ còn dùng iOS, Winphone, BlackBerry… đây thực sự là chuối cả vườn… không biết tracking sau đó “đi về đâu” :))))))))
– Chưa kể họ còn đặt các đơn vị Quảng Cáo kiếm tiền với Google AdSense (trong MMO đặt GA & Affiliate chung là không nên vì nó tạo ra hiệu ứng chia sẻ chuyển đổi giữa 2 nguồn thu nhập này).

P/s: Nếu bạn Tuấn xem được thông tin này mà có điều chỉnh, phản hồi mình rất mong nhận được chia sẻ tích cực từ bạn để cộng đồng Affiliater tại Việt Nam có thêm thông tin hữu ích.

2. SoSanhGia.com

Website: SoSanhGia.com
Đánh giá: Kết quả tìm kiếm sản phẩm xuất hiện khá nhiều, thu nhập thì mình không rõ.
Ngay từ khi nào mình không biết, hệ thống của họ không còn xuất hiện các banner Quảng Cáo của Lazada Affiliate nữa mà thay vào đó là toàn bộ đơn vị Quảng Cáo của Google AdSense. Phần sản phẩm so sánh, link tiếp thị liên kết cũng đã xuất hiện các đối tác của ACCESSTRADE như: Tiki, Deca, CDiscount… tương lai mình chắc chắn còn nhiều nữa với sự phát triển của ACCESSTRADE.

P/s: Nếu admin SoSanhGia.com xem được thông tin này mà có điều chỉnh, chia sẻ mình rất mong nhận được phản hồi để cộng đồng Affiliater tại Việt Nam có thêm thông tin hữu ích.

3. Bizzaviet

Website: Bizzaviet.com
Đánh giá: Đây là 1 trong những site tham gia thời kỳ đầu và có doanh số tốt tại Lazada Việt Nam mà mình biết. Con số khá ấn tượng chia sẻ bởi chính admin. Còn trước đó thì mình cũng có biết vài con số nhưng nói thật trừ khi chính admin chia sẻ/ đủ thuyết phục ra thì “các con số về MMO được chia sẻ các bạn đừng bao giờ tin“, dùng nó làm thông tin tham khảo thì được :)))).

Và cũng không ngoài những thông tin chia sẻ trên ACCESSTRADE đang tồn tại trên hệ thống của Bizzaviet.

P/s: Nếu admin Bizzaviet xem được thông tin này mà có điều chỉnh, chia sẻ gì cùng cộng đồng thì mình rất mong nhận được phản hồi từ bạn.

Ngoài ra mình nghĩ còn kha khá các hệ thống đã, sẽ và đang dần chuyển hướng đi của mình, nếu bạn bạn hệ thống nào bạn hoàn toàn có thể chia sẻ cùng mọi người tại đây bằng cách bình luận thông tin chia sẻ của bạn.

Từ các thông tin trên cho thấy việc tìm đến những platform tiếp thị liên kết mới triển vọng hơn đang được cộng đồng Affiliater tại Việt Nam tìm kiếm… đó là lý do cho ACCESSTRADE được các admin trên đón nhận, một phần cũng vì dường như ở Việt Nam điển hình chỉ có họ.

Do đó, ACCESSTRADE nếu họ có hệ thống phát triển tốt, phù hợp với TMĐT Việt Nam, định hướng phát triển tốt họ sẽ nắm giữ rất nhiều thứ trong tay khi mà TMĐT ở Việt Nam đang dần dần phát triển.

Tổng kết

P/s: Bất cứ trang TMĐT nào hiện tại cũng đều thừa hưởng “bài học mà Lazada dậy cho khách hàng“, đó là dùng mã giảm giá, dùng app, săn mã giảm giá, theo dõi khuyến mãi… cuối cùng là MUA SẮM TRỰC TUYẾN. Lazada thực tế có đủ tiềm lực để chờ Affiliate của họ phát triển nhưng do bài toán của họ là bán thương hiệu nên theo mình bản chất “Chương trình affiliate program của họ chỉ là để vừa thử vừa kiếm data phục vụ cho remarketing của họ – duy trì hệ thống của họ“.

Và hơn bao giờ hết mình vẫn muốn Lazada Việt Nam thay đổi cách làm, phát triển vững mạnh vì mình phải công nhận 1 điều Lazada Việt Nam đã làm rất nhiều thứ có lợi cho nền TMĐT mà mình chưa thấy đơn vị nào ở Việt Nam làm tốt đó chính là những điều mình nói ngay bên trên. Bên cạnh đó họ cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng kể từ khi họ phát triển tại Việt Nam và cho đến lúc này.

Với tình hình đang phát triển của TMĐT hiện tại thì affiliate là 1 mảng khá khó nhằn cho bất cứ chuyên gia Marketing nào tại Việt Nam (nhận định cá nhân)

TMĐT phát triển rất có lợi cho doanh nghiệp, có lợi cho người tiêu dùng, có lợi cho 1 nghề mới đang phát triển tại Việt Nam đó là MMO – kiếm tiền trực tuyến (điển hình là Affiliate – tiếp thị liên kết). Nhìn chung nếu bạn là dân công nghệ, bạn được tiếp xúc với môi trường internet thế giới bạn sẽ thấy Affiliate xuất hiện ở mọi nơi: từ bán template, quần áo, phần mềm… mà họ không phải dùng bất cứ mạng Quảng Cáo nào cả, hay có chăng thì cũng rất ít.

Bạn có thấy Amazon tham gia mạng quảng cáo nào không? Hàng triệu triệu website/ blogger đang làm Affiliate cho Amazon, hàng triệu người đang làm Product Launch cho Amazon (bạn lên Youtube sẽ thấy, cứ review sản phẩm nào là trên 50% affiliate cho Amazon) với con số thu nhập hàng ngàn USD là hoàn toàn bình thường + phổ biến. Ở mảng này nichesite mình đang phát triển có những người rất lớn tuổi vẫn tham gia mạng tiếp thị liên kết của họ.

Hãy tham gia cùng mọi người

Hiện tại nếu bạn đang quan tâm đến mảng kiếm tiền trực tuyến (MMO) mà điển hình là Tiếp thị liên kết (Affiliate) thì bạn có thể tham gia thảo luận, chia sẻ tại fanpage mình vừa thành lập.

Tại đây theo dự định của mình sẽ như mục “kiếm tiền” tại CafeFreelancer, mọi thông tin đều được chia sẻ “đầy đủ và chân thực“, sẽ không có giới hạn về việc giữ bí mật cách làm, cách phát triển, ý tưởng phát triển các hệ thống tham gia tiếp thị liên kết giữa các thành viên tương lai. Đặc biệt hiện tại mình sẽ trú trọng chia sẻ mạng ACCESSTRADE và AMAZON. Dĩ nhiên chia sẻ về Google AdSense, chương trình của Lazada Việt Nam và Đông Nam Á cũng sẽ được tiếp tục chia sẻ tại đây.

Thân!

Cù Kim Ngọc

 

 

Related

Comments

  • say

   Chào bạn, mình không rõ bạn test thế nào nhưng cơ chế ghi nhận đơn hàng của hầu hết các nền tảng ở thời điểm hiện tại: HasOffers (Lazada), ACCESSTRADE, MasOffer đều ok bạn nhé!
   P/s: nếu bạn test thì nên test đúng chính sách ghi nhận đơn hàng của nền tảng thì sẽ ok nhé!
   Thân!

  • say

   Chào bạn, đúng rồi bạn nhé, hiện tại hoa hồng của Lazada Việt Nam đang cao nhất thị trường tiếp thị liên kết tại Việt nam. Tuy nhiên, bạn làm thì nên chú ý chính sách của Lazada để khai thác hiệu quả nhé!
   Thân!

 1. say

  Em cũng chán Lazada lắm rồi, toàn thanh toán trễ. Thời gian đầu thì tầm ngày 20-25 là được lãnh rồi, bây giờ toàn để qua tháng sau. Sale thì ngày càng ít do có nhiều site cạnh tranh quá.

  • say

   Hi bạn,
   Mình xem qua site bạn cũng thấy ok 🙂 bạn nên tìm hiểu thêm các bên khác như ACCESSTRADE và MasOffer để tham gia. Lazada Việt Nam thì hiện tại theo mình thấy vừa cạnh tranh mà vừa có các chính sách không ổn lắm, cả việc ghi đè cookie nữa nó vẫn tồn tại. Tuy nhiên, nếu bạn dùng hình thức nào nắm giữ khách hàng tốt và bảo đảm được họ mua hàng qua liên kết của bạn THÌ tỷ lệ hoa hồng của Lazada Việt Nam đang cao nhất rồi!.
   Thân!

 2. say

  Mình cũng đã từng chạy cho aff cho Lzd, trải nghiệm cá nhân là Lzd đơn hàng xử lý từ Lzd khá chậm và quá trình xử lý thanh toán tiền cho Pub lại càng chậm.

  Trong khi đó mình contact rất nhiều lần và chỉ nhận được cái ậm ừ từ từ Lzd rồi sau đó bặt vô âm tín luôn.
  Hãi quá 🙁

  • say

   Chia buồn cùng bạn, đợi xem sắp tới Lazada làm gì thôi! Có thể họ nên đổi 1 nền tảng triển khai Affiliate khác và đổi luôn đội ngũ hỗ trợ càng tốt! Lúc cần thì ầm ầm, lúc không cần thì “ngàn sơn thanh tịnh” luôn @@

   • say

    Hy vọng sắp tới sẽ có sự thay đổi tích cực, để cộng đồng Aff ngày càng phát triển theo chiều hướng tốt hơn, chứ tình trạng này kéo dài chắc không ai chơi với Lzd quá 🙁

 3. say

  Càng làm càng đọc càng thấy ngấm, chắc phải comment nhiều vô cho Lazada nó đọc nó thấy quá, kéo traffic cho nó không chứ làm đc j, tracking còn ko chuẩn ấy, ko nắm đc lastclick ko nói mà tự miệng đi thuyết phục khách mua hàng, tự tay đặt hàng, rồi đơn hàng không ghi nhận, chat lên nhờ kiểm tra thì nhận đc câu trả lời là làm không đúng cũng nên, chứ nếu mà lỗi thì aff đã kêu âm lên, mà thiếu j aff thấy điều đó đâu.

  • say

   Hi bạn,
   Cảm thông với bạn, có lẽ sắp tới mong anh Jack cải tổ cái vụ support này 😀 Vụ tracking thì nhiều người bị lâu rồi, cũng có thể do nền tảng HasOffer không ổn định chăng :)))

 4. say

  Giờ còn có quy định về việc sử dụng từ khóa quảng cáo.
  Theo yêu cầu của các đối tác cung cấp (đầu shop), Publishers sẽ không được sử dụng từ khóa liên quan trực tiếp đến thương hiệu của shop khi chạy quảng cáo.
  Cảm thấy nản dần 🙁

  • say

   @@ cái này căng nhỉ? thế thì có nhờ Thánh cũng không biết được là thương hiệu Shop đó đang chạy những từ khoá nào? Chẳng lẽ có hàng trăm Shop mỗi lần làm là phải hỏi ah? mà cái này hỏi ai cung cấp :))))
   P/s: Mình nghĩ quy định này để làm giảm cạnh tranh chi phí từ khoá Quảng Cáo với shop đó nhưng 😀 “Sao mà kiểm soát” nhỉ? rồi chưa kể Shop A bên Lazada bán sản phẩm XXX và Shop B bên Tiki cũng XXX… và Shop A là đối tác không cho Ads từ khoá nào đó thì Affiliater chạy quảng cáo cho Shop B thì sao?
   Chưa kể còn vụ ghi đè Cookie… Affiliaters thời điểm hiện tại chịu nhiều thiệt thòi nhỉ?
   Dự đoán là sớm muộn gì cũng có 1 cộng đồng Quyền lợi Affiliater ra đời! Người tiêu dùng sẽ phản ứng để các trang TMĐT hoàn thiện dịch vụ hơn?, Affiliaters sẽ góp phần để các platform hoàn thiện hơn?.

   • say

    Cụ thể thế này bác ạ Ví dụ: được quảng cáo từ khóa “điện thoại, máy tính bảng” nhưng không được quảng cáo từ khóa “điện thoại Adayroi”, “máy tính bảng Adayroi”…

    • say

     Hi bạn, nếu là vụ này thì chính xác rồi! Trong bản hợp đồng của Lazada Việt Nam với đối tác mình nhớ là có khoản này. Tuy nhiên, nếu chỉ thế này thì cũng không ảnh hưởng nhiều lắm 😀 vì các thương hiệu đủ lớn để làm điều này không có nhiều! Mình cứ tưởng là trong chiến dịch XXX1 Ơ đâu rồi họ quảng cáo từ khoá “máy tính bảng” thì affiliaters không được quảng cáo từ đó chứ!
     Thân!

 5. Kim quang say

  Chào bạn Ngọc, bạn cho mình hỏi là khi dùng Affiliate của Lazada thì cách tracking qua app mobile như thế nào?
  VD: khi người dùng điện thoại IOS bấm vào link đó, thì app có tự động mở lên ko?

  Cám ơn bạn

  • say

   Chào bạn,
   Tracking trên di động hiện tại bạn chỉ nên tìm hiểu thôi 🙂 đẩy mạnh bây giờ cũng không phải ý hay vì nó không ổn định và cách đây 1 tháng mình biết nó chỉ hỗ trợ Android và iOS tức là các nền tảng hệ điều hành khác sẽ chưa hỗ trợ (ví dụ Winphone). Có 1 điểm rất củ chuối như sau:
   1. Người dùng click vào smartlink của bạn hệ thống HasOffers sẽ kiểm tra thiết bị và phản hồi về theo link tương ứng mà nó biết, nhưng nếu không có link hỗ trợ hệ điều hành đó thì nó mặc định đẩy khách hàng về Store của Android??????? tức là khi không nhận diện nó sẽ đẩy 1 khách hàng sử dụng Winphone về Store Android chứ không phải là website của Lazada (Ở đây mình nghĩ mất tracking 100% 🙂 ).
   2. Đôi khi dùng hệ điều hành được hỗ trợ như IOS cũng đẩy về store của Android (Google store).
   P/s: nếu triển khai tracking trên app mobile/ hỗ trợ tracking mobile hiện tại bạn cần cân nhức và thử 1 thời gian trước khi áp dụng.
   // Các vấn đề chia sẻ của mình dựa trên điều mình biết, bạn cần tìm hiểu thêm và TRỰC TIẾP YÊU CẦU hỗ trợ của Lazada giải thích nếu có vấn đề.
   Thân!

 6. Captian ssg dot com say

  Chào bạn,

  Chính xác thì các banner adsense trên site ssg dot com không còn xuất hiện ads của Lzd nhưng vẫn xuất hiện ads của các bên join Accesstrade.
  1 chút chia sẻ có liên quan đến lastclick 🙂

  Captain ssg dot com

  • say

   Chào bạn,
   Hihih nếu mình chưa biết và chưa trải nghiệm thì mình phát triển các ứng dụng, và các ứng dụng dự kiến cho Affiliate làm gì đâu @@. Nếu bạn đã đọc các chia sẻ thì cũng hiểu mình vẫn kỳ vọng vào sự phát triển tốt đẹp của 2 chương trình này. Nếu bộ phận quản lý tiếp cận được ý kiến mình chia sẻ? họ sẽ có thêm suy nghĩ về cách phát triển để chương trình ngày 1 tốt hơn? Vì sân chơi họ tạo ra là cho Affiliate? Và chắc chắn họ sẽ lắng nghe chúng ta! Như Cookie và Session trong hệ thống Lazada Việt Nam trước đây là 1 ví dụ.
   P/s: Mình giả dụ Lazada sẽ mất hết Affiliate? thậm chí ACCESSTRADE thì họ sẽ để ý đến quyền lợi “đối tác” của họ không? Mình nghĩ khả năng này với các Affiliate NHỎ là khó nhưng không phải là không có với CỘNG ĐỒNG Affiliate NHỎ?
   P/s: Việc xây dựng được 1 website làm Affiliate không phải khó và cũng không hẳn dễ với người không hiểu cách làm. Mà trớ trêu thay người biết làm thì lại là kỹ thuật không phải được đào tạo làm marketing? và ngược lại :))))
   Đôi điều chia sẻ và nếu bạn có trải nghiệm chia sẻ, góp ý bạn cứ đóng góp cùng mọi người bạn nhé :))), chúc bạn cuối tuần vui vẻ!
   Thân!

  • say

   Chào bạn,
   Mình xin lỗi vì đã phản hồi bạn chậm nhé!
   Các chia sẻ của mình là phân tích vấn đề theo chiều hướng kiến thức mình có thôi nhé! Bạn chỉ nên dùng thông tin để tham khảo 🙂 Thực tế chương trình của Lazada Việt Nam cũng là 1 hệ thống đáng tham gia, trải nghiệm.
   P/s: Các hệ thống thời kỳ đầu triển khai mình nghĩ sẽ không thể nào tránh khỏi các vướng mắc, vấn đề, phép thử… mong rằng chúng sẽ dần dần phát triển và tạo ra được lĩnh vực thực sự sôi nổi trong cộng đồng.
   Chúc bạn tìm hiểu và tham gia thành công.
   Thân!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.