Mã giảm giá là gì? Coupons là gì?

Mã giảm giá là gì?

Nếu là 1 tín đồ hay mua sắm trực tuyến chắc chắn bạn sẽ đôi lần nghe về cụm từ mã giảm giá. Điển hình là hội nhóm các mẹ bỉm sữa cũng hay chia sẻ, lập đội để cùng nhau săn mã giảm giá tại các website: shopee, lazada, tiki, sendo, bách hóa xanh… Vậy trong khuôn khổ nội dung chia sẻ này mình sẽ giải thích đầy đủ về khái niệm mã giảm giá.

Mã giảm giá hay còn gọi là discount code hoặc coupons là những chuỗi ký tự từ 0-9, A->Z, a-z hoặc là các chuỗi kết hợp, đôi khi cũng có ký tự đặc biệt. Nếu thường xuyên mua sắm online thì bạn sẽ thấy các mã coupon này hay phân phất và áp dụng trên các website bán hàng, dịch vụ trực tuyến.

Cùng với sự phát triển không ngừng của thương mại điện tử thì việc mua sắm trực tuyến là xu thế phổ biến ở các nước đang phát triển và là nhu cầu bình thường ở các nước phát triển.

Mã giảm giá thường được cung cấp cho khách hàng, người mua hàng vào các đợt khuyến mãi, giảm giá trực tuyến thông qua việc:

  • Đăng ký nhận email thông tin khuyến mãi.
  • Banner chương trình ưu đãi ở các danh mục sản phẩm của từng đơn vị đối tác tương ứng.
  • Tại thông tin sản phẩm mà mã giảm giá có hiệu lực cho chính sản phẩm đó.

Mục đích nhằm:

– Ưu đãi khách hàng: đôi khi được gửi riêng cho khách hàng đã mua sắm trực tuyến trên hệ thống website nào đó như: Adayroi, Bách Hóa Xanh, Cellphones, Fahasa, FPT Shop, Lotte, Shop VnExpress, Shopee, Tiki, Voso, Vua Bia… mục đích chính là tri ân khách hàng, chăm sóc hậu mãi khách hàng.

– Kích cầu mua sắm, tìm kiếm khách hàng: đối với các hệ thống TMĐT mới hoặc các hệ thống đang có sản phẩm mới, kích cầu khách hàng mua sắm trực tuyến thường sẽ ra các mã giảm giá cho khách hàng mới của họ trên hệ thống. Ví dụ như Lazada tặng Coupon trị giá 50,000 VNĐ cho khách hàng đăng ký mới, đăng ký nhận tin.

Khi khách hàng mua sắm trực tuyến tại trang web cung cấp mã giảm giá, ở bước thanh toán khách hàng nhập mã này vào mục MÃ GIẢM GIÁ đơn hàng sẽ được giảm trực tiếp vào chi phí ứng với giá trị mã giảm giá đó.

Lưu ý: Mã giảm giá sẽ không được tính vào chi phí hoàn trả nếu khách hàng đổi trả sản phẩm (rất hiếm trường hợp đi ngược lại nguyên tác này và điều này cũng hợp lý để bảo đảm quyền lợi giữa các bên). Mã giảm giá chỉ có hiệu lực khi khách hàng mua hàng thành công.

Mã giảm giá là gì? Coupons là gì?

Mã giảm giá là gì? Coupons là gì?

Mã giảm giá đôi khi độc quyền hoặc duy nhất

Mã giảm giá độc quyền thường được áp dụng cho các đối tác hoặc đơn vị cộng tác đặc biệt với nhau và chỉ được áp dụng độc quyền tại đơn vị đó và các hệ thống trong quy định.

Các loại mã giảm giá? hình thức áp dụng?

Tuỳ theo tính chất từng chương trình mà mã giảm giá sẽ có các hình thức áp dụng khác nhau. Do đó, thường thấy các loại mã giảm giá sau.

Mã giảm giá đặc biệt, duy nhất

Là những mã sẽ được gửi riêng cho các khách hàng cụ thể vào những dịp đặc biệt. Ví dụ dịp sinh nhật của họ chẳng hạn. Với loại mã này thì chỉ có khách hàng đó mới có, thậm chí chỉ sử dụng được với tài khoản email đăng ký của khách hàng đó.

Việc sử dụng mã giảm giá duy nhất này mang lại trải nghiệm và cảm nhận khá tốt trong tâm lý khách hàng, nó tạo cho họ cảm giác được quan tâm từ hệ thống. Ví dụ: có lần thằng bạn mình nói sinh nhật tao có mỗi lazada, tiki, shopee nhớ. Hỏi ra mới biết là 2 đơn vị này gửi email chúc mừng sinh nhật kèm theo mã giảm giá tiki, mã giảm giá shopee và mã giảm giá lazada. Cũng chia sẻ đó của nó mình mới biết là các trang này có dạng mã này (về tính truyền thống rõ ràng là có đó chứ?).

Quy định thời gian sử dụng

Khách hàng có mã giảm giá phải mua hàng trong thời gian đó mã giảm giá mới có hiệu lực.

Quy định số lần sử dụng

Khách hàng có mã giảm giá phải mua hàng trong số lần quy định thì mã mới có hiệu lực (ví dụ 100 lần). Mục đích của mã là để kích cầu 100 khách hàng đầu tiên.

Quy định giá trị đơn hàng áp dụng

Khách hàng có mã giảm giá phải có đơn hàng đáp ứng điều kiện tổng giá trị bao nhiêu? thì mới có hiệu lực. Ví dụ mã AAA giảm 100 ngàn cho đơn hàng mua [polyxgo_prices_history_search keywords=”tã bỉm” prefix=”” anchor=”tã bỉm cho bé” suffix=”” target=”_blank” rel=”” icon_class=”” class=””] từ 1 triệu đồng.

Quy định số lần sử dụng trên mỗi mã

Dạng mã này thường có thứ tự hoặc dãy mã ngẫu nhiên và khác nhau. Với mã này mỗi mã chỉ sử dụng 1 lần. Dạng này tương đối nhanh hết vì nhiều người canh mã để sử dụng và có tác dụng kích thích nhu cầu mua sắm rất tốt. Mã loại này nếu được 1 khách hàng sử dụng rồi thì các khách hàng chậm chân sẽ không sử dụng lại được nữa.

Giá trị áp dụng của mã giảm giá tuỳ thuộc vào nhà cung cấp nhưng có 2 loại giá trị là trừ 1 khoản chi phí cố định (giá trị đơn hàng, sản phẩm, chi phí vận chuyển sản phẩm) hoặc trừ theo tỷ lệ %/ tổng giá trị đơn hàng (hoặc trên từng sản phẩm cụ thể với mức % tương ứng tùy nhà bán hàng).

Dạng mã giảm giá kết hợp tất cả các dạng trên

Đây là dạng mã thường thấy nhất trong các chương trình mã giảm giá hiện có tại  các trang mua sắm trực tuyến lớn và uy tín tại Việt Nam. Mã sẽ bao gồm hình thức áp dụng của 1 hoặc nhiều loại mã bên trên khi chúng kết hợp lại với nhau.

Danh sách mã giảm giá, ưu đãi, khuyến mãi, lịch sử giá sản phẩm tại Adayroi
https://www.adayroi.com
Danh sách mã giảm giá, ưu đãi, khuyến mãi, lịch sử giá sản phẩm tại Bách Hóa Xanh
https://www.bachhoaxanh.com/
Danh sách mã giảm giá, ưu đãi, khuyến mãi, lịch sử giá sản phẩm tại Cellphones
https://cellphones.com.vn
Danh sách mã giảm giá, ưu đãi, khuyến mãi, lịch sử giá sản phẩm tại Fahasa
https://www.fahasa.com
Danh sách mã giảm giá, ưu đãi, khuyến mãi, lịch sử giá sản phẩm tại FPT Shop
https://fptshop.com.vn/
Danh sách mã giảm giá, ưu đãi, khuyến mãi, lịch sử giá sản phẩm tại Lotte
https://www.lotte.vn
Danh sách mã giảm giá, ưu đãi, khuyến mãi, lịch sử giá sản phẩm tại Shop VnExpress
https://shop.vnexpress.net
Danh sách mã giảm giá, ưu đãi, khuyến mãi, lịch sử giá sản phẩm tại Shopee
https://shopee.vn/
Danh sách mã giảm giá, ưu đãi, khuyến mãi, lịch sử giá sản phẩm tại Tiki
https://tiki.vn/
Danh sách mã giảm giá, ưu đãi, khuyến mãi, lịch sử giá sản phẩm tại Voso
https://voso.vn/
Danh sách mã giảm giá, ưu đãi, khuyến mãi, lịch sử giá sản phẩm tại Vua Bia
https://vuabia.com

Related Posts

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.