SEO từ khóa top 10 Google, làm sao để không bị rớt hạng ?

Việc phát triển website đặc biệt là tối ưu nội dung website hiện không còn quá xa lạ với cộng đồng những nhà quản trị website. Và việc đầu tư thật tốt cho từng nội dung bài viết trên website là công việc tưởng chừng đơn giản nhưng không dễ. Đó là câu chuyện của phần phát triển nội dung website :). Trong bài chia sẻ này mình sẽ chia sẻ cùng bạn vấn đề về thứ hạng của các từ khóa khi đã SEO lên top 10 kết quả tìm kiếm Google với việc SEO từ khóa mà không cần sử dụng dịch vụ SEO từ khóa .

Trong quy trình SEO có 1 tiêu chí không thể thiếu đó là “cách chọn từ khóa SEO” bạn có thể tham khảo thêm tại http://polygonexpress.com/huong-dan-cach-chon-tu-khoa-seo-top-10-google-nhanh-nhat.html

Tại sao sau khi SEO từ khóa top 10 Google thì thứ hạng của nó ít có khả năng bị rớt ?

Để nghiên cứu, phân tích, định hướng, biên tập một nội dung nào đó với từ khóa mục tiêu là công việc thường ngày của các SEOer. Mỗi từ khóa sau khi lên TOP 10 hay TOP 20 bảng kết quả tìm kiếm Google là cả một sự nỗ lực phía sau. Sau đây với thực nghiệm, kinh nghiệm bản thân mình xin chia sẻ vài yếu tố để thứ hạng từ khóa bền vững theo năm tháng mà không cần phải nỗ lực duy trì như sau:

Nội dung:
1. Cho người dùng:
– Điều tiên quyết là nội dung phải tốt, có giá trị thông tin cao nhất có thể về vấn đề bạn đang đề cập tới.
2. Cho việc tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm:
– Xác định khóa chính: từ khóa mà bạn muốn SEO cho nội dung.
– Tối ưu các thẻ meta title, meta description, meta keyword (tuy hiện tại theo nhiều đánh giá nó không quan trọng nữa nhưng việc sử dụng nó theo mình vẫn nên 🙂 ) và các thẻ này phải có mỗi thẻ ít nhất chứa 1 lần xuất hiện cho khóa chính.
– Hãy kết hợp nội dung mô tả của thẻ title với thẻ description thật hấp dẫn, lôi cuốn, tạo tỷ lệ chuyển đổi cao. Nếu bạn có thể đưa càng nhiều càng tốt khóa phụ vào mà vẫn đáp ứng được mặt ngữ nghĩa với người dùng là TỐT NHẤT.
– Nếu nội dung bạn có hình ảnh thì tốt hãy tối ưu TÊN ẢNH, thẻ ALT của ảnh chứa khóa chính và khóa phụ (nếu nhiều ảnh). Còn nếu không có hình ảnh thì không sao bạn đừng lo, chả ảnh hưởng đến kết quả SEO như một vài SEOer đã đề cập :). Còn nếu bạn muốn tối ưu SEO cho tìm kiếm hình ảnh thì dĩ nhiên bạn phải có ảnh rồi. Tuy nhiên, không phải nội dung nào SEO hình ảnh cũng ok nhé !
– Sử dụng phần mềm SEO. Đây là xu thế và bạn cứ sử dụng nhưng chỉ làm công cụ phân tích thôi còn mấy cái khác bạn không nên tốn thời gian cho nó làm gì ! nếu muốn mọi thứ lâu dài 🙂

Liên kết:
– Đôi khi bạn không cần phải có quá nhiều backlink để có thể SEO từ khóa top 10 Google, hãy để backlink nó thật tự nhiên, người dùng thích họ sẽ chia sẻ. Dĩ nhiên việc bạn chia sẻ link mỗi bài viết lên mạng xã hội, diễn đàn liên quan để thảo luận cùng mọi người là hoàn toàn tự nhiên :). Còn spam thì mình khuyên là KHÔNG NÊN ít nhất là trong thời điểm hiện tại nó không có lợi cho bạn.
– Cố gắng xây dựng liên kết nội bộ là lời khuyên mình giành cho bạn, việc tối ưu internal link này sẽ mang lại nhiều ưu thế cho việc giữ chân người dùng ở website bạn. Việc 1 người nào đó ở lại 1 nơi nào đó lâu ơi là lâu thì “Ở đó phải có gì hay chứ ? phải không ?”, google hay các công cụ thống kê khác có hiểu điều đó ? Do đó mình nhắc lại là hay tạo liên kết nội bộ, gắn kết các nội dung liên quan với nội dung hiện tại của bạn. Bạn chỉ không làm khi thực sự không cần thiết tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang :).
– Trao đổi backlink, dĩ nhiên là có thể thì càng tốt, nhưng theo mình không có cũng không sao cả !. Vẫn là hãy để mọi thứ tự nhiên.
– Đừng coi thường các liên kết nội và liên kết ngoại dù thuộc tính rel=”nofollow”

Lịch sử biến động giá bán Khóa Học Sách SEO Master tại {{supplier}}

399000 (Giá mới nhất cập nhật ngày 27/02/2019)
© Cung cấp bởi PolyXGO công cụ hỗ trợ cộng đồng affiliate & người tiêu dùng Việt Nam

Lịch sử biến động giá bán The Four: The Hidden Dna Of Amazon, Apple, Facebook, And Google tại {{supplier}}

185000 (Giá mới nhất cập nhật ngày 18/03/2019)
© Cung cấp bởi PolyXGO công cụ hỗ trợ cộng đồng affiliate & người tiêu dùng Việt Nam

Lịch sử biến động giá bán Facebook Marketing 4.0 tại {{supplier}}

78000 (Giá mới nhất cập nhật ngày 19/03/2019)
© Cung cấp bởi PolyXGO công cụ hỗ trợ cộng đồng affiliate & người tiêu dùng Việt Nam

Lịch sử biến động giá bán Khóa Học Google Adwords Ultimate Update 2017 tại {{supplier}}

199750 (Giá mới nhất cập nhật ngày 18/03/2019)
© Cung cấp bởi PolyXGO công cụ hỗ trợ cộng đồng affiliate & người tiêu dùng Việt Nam

Vậy thôi rồi bạn đợi tầm 2,3 tháng là 1 từ khóa cạnh tranh trung bình có thể TOP nếu nội dung của bạn thực sự có giá trị + có tối ưu (với mình việc tối ưu chỉ là phụ 🙂 ). Việc SEO tự nhiên này khá quan trọng vì thời gian nội dung từ khi index đến khi nó được xem xét cho đứng ở vị trí nào ? Google biết mọi thứ về nó :). Bạn nghĩ sao nếu 1 người bình thường để đọc hết 1 quyển sách tầm 300 trang phải mất ít nhất 1 đến vài ngày, và bạn sẽ giật mình không khi ai đó bảo: “Tao chỉ đọc nó 1 tiếng là hết” . Vậy Google sẽ làm gì nếu 1 bài viết dù có giá trị nhưng lượng link, chia sẻ, like, tìm kiếm, ping… diễn ra ồ ạt ngay sau khi nó được xuất bản?

Vậy từ khóa bạn muốn SEO top 10 Google, sau khi lên TOP thì nó có phải là yếu tốt quyết định thứ hạng không ?

Câu trả lời chắc chắn là có vì bạn tìm từ gì thì từ đó hay các khóa phụ của nó sẽ được tô đậm trên kết quả tìm kiếm trả về. Vậy việc có mặt nó là quan trọng nhưng hãy khéo léo trong việc đặt nó CÓ CHỦ ĐÍCH 1 cách TỰ NHIÊN để nội dung của bạn người dùng vẫn hiểu thông tin 1 cách tốt nhất. Tuy nhiên không phải hoàn toàn như vậy nhé 🙂 Bạn thử kiểm chứng từ khóa “Thiết kế web flash” và “Thiết kế website flash” tìm ở trang 1-4 domain fmmspolygon.com để so sánh kết quả.

SEO từ khóa Thiết kế website flash

SEO từ khóa Thiết kế website flash

Thêm 1 yếu tố quan trọng nữa là tỷ lệ truy cập của bạn sẽ tăng khi bạn ở TOP kết quả tìm kiếm ? hiển nhiên rồi. Sau đó kết hợp với tỷ lệ chuyển đổi của người dùng, cùng các tiêu chi đánh giá khác, các công cụ tìm kiếm sẽ xem xét vị trí hiện tại có xứng đáng với nội dung của bạn CHO NHỮNG LẦN SAU hay không ? Đây là điều logic mình phỏng đoán 🙂

Vậy cuối cùng hành vi của người dùng vẫn là yếu tố quyết định cho thứ hạng nội dung của bạn, hay đúng hơn là nội dung của bạn thật sự có giá trị thì người dùng mới quan tâm thực sự, và quan tâm thực sự thì người ta sẽ đọc nó.

Đối với Google Search Engine mình thích tưởng tượng, suy nghĩ, suy luận ra đủ cách mà robots của họ hoạt động để tối ưu nội dung. Có lẽ bạn sẽ hỏi tại sao ? Tại vì mình là dân kỹ thuật, là lập trình viên và Google hay các công cụ tìm kiếm khác luôn muốn phát triển để TẬP ĐOÀN bot của họ biết giải quyết, phân tích vấn đề, theo dõi liên kết, xử lý nội dung gần như 1 con người… và do đó nếu nó như người thì nó vẫn có thể bị lừa.

Lưu ý các khách hàng sử dụng dịch vụ SEO top 10 Google sau khi lên TOP chắc chắn việc tốn phí duy trì là KHÔNG CẦN THIẾT nếu độ cạnh tranh từ khóa đó không cao và liên tục. Điều này sẽ đúng nếu công ty, cá nhân hợp tác với bạn là SEO white (SEO mũ trắng), còn đối với SEO Gray hay SEO Black, nội dung không thật sự tốt thì kết quả ít bền vững do đó việc duy trì là tất nhiên ^^. Và SEO mũ trắng thường rảnh hơn Gray và Black (chủ quan thôi nhé !)
Lưu ý bạn: Bài viết chỉ có tính chất chia sẻ, tham khảo, mình không phải dân SEO chuyên nghiệp mà chỉ cung cấp dịch vụ SEO từ khóa bán chuyên nên các SEOer cứ chỉnh giúp mình nhé !

Related

Comments

 1. say

  Mình thấy backlink là quyết định hơn 80% để lên top đó, Mình đã thấy một trang web chỉ có vài bài mà từ khóa khi nào cũng top 1, bài viết thì không có gì hay cả

 2. say

  Mình nghĩ lên top là nhờ vào độ dài bài viết, onpage chuẩn, back link xịn còn giữ top thì cần thêm tỷ lệ thoát thấp, time onsite kéo dài, tỷ lệ quay lại cao. Nên nếu mà những yếu tố như tỷ lệ thoát cao, ít người quay lại và thời gian lưu trang thấp thì khó lòng giữ tóp hoặc giữ được thì phải có back link chất liên tục để giữ không cho tụt.

  • say

   Chào bạn,
   Chủ yếu là content + brand bạn nhé! backlink nhiều quá cũng không có gì trị nhiều. Các crawler nếu có hiểu nhầm về lượng link dù bạn đổ từ đâu về thì cũng sẽ sửa sai cái đánh giá của nó dựa vào nhiều yếu tố khác!. Logic này sẽ không bao giờ sai, content và content marketing là thứ duy nhất trụ hạng tốt nhất.
   Thân!

 3. say

  Tầm này thì các bạn cứ chăm chút kĩ bài viết của mình là ok. Ông GG càng ngày ông ấy càng đánh mạnh vào nội dung mà…

 4. Nhân Nguyễn say

  Bác nhiệt tình thiệt. Đọc bài viết của bác hiểu ra được một số vấn đề. Cảm ơn bác nhiều!

  • say

   Chào bạn không biết tại sao comment bạn lại vào spam 🙂
   Tình trạng đổi description và title chắc chắn sẽ bị rớt hạng thời gian đầu. Sau đó nếu mô tả đó tốt hơn + nội dung bạn thay đổi bổ sung tốt hơn, SEO tốt hơn thì thứ hạng sẽ dần phục hồi và thăng hạng.
   P/s: Trong quá trình SEO nên cố gắng tối ưu SEO nội dung ngay từ đầu để tránh sự thay đổi tiêu đề và mô tả. Về phần nội dung chính thì nên cập nhật ngay khi có sự thay đổi bổ sung hữu ích mà nó đề cập. Cứ như vậy là ổn “về lâu dài bạn nhé”
   Thân !

    • say

     Chào bạn, không hiểu sao câu hỏi của bạn bị cho vào spam @@.
     Bạn cho mình biết site này bạn lập từ khi nào ? Có site chính trỏ về không ? (Mình thấy đây là site tạo từ blogspot ? Tại sao bạn không mua domain cho site ? subdomain KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ NHIỀU TRONG SEO ?).
     Bạn đã làm, đã thay đổi những gì trước thời gian có sự biến đổi index. Lưu ý bạn danh sách index của Google giảm là bình thường bạn nhé ! Ví dụ site mới submit 2,000 link thì sau 1 2 thậm chí 3 tuần số lượng này sẽ giảm dần (theo mình tiêu chí nằm ở chất lượng nội dung). Mình có nhiều site index thì rất nhiều nhưng con số link cố định sẽ tầm sau 2-4 tuần bạn nhé !
     Lưu ý: Link được giữ index thông thường là link có từ khóa trong kết quả tìm kiếm trả về.
     Thân !

     • say

      XL bạn do bài của mình toàn chạy vào spam của bạn nên mình có rep mail trực tiếp.
      Vậy vấn đề của mình bây giờ theo bạn ngoài việc mua doman, thì là viết nội dung tốt hơn phải không? mình không học về seo nên không hiểu rõ quy trình cám ơn bạn đã giúp

      • say

       Chào bạn, việc thông tin bạn chạy vào spam là do domain của bạn là subdomain thì phải 🙂 (như mình đã nói trong email phản hồi)
       Bạn cấu hình các tập tin robots.txt cho thấy bạn cũng đã tìm hiểu về SEO. Về SEO (những gì mình biết) mình đều chia sẻ trên mục Marketing Online cả rồi, bạn chịu khó xem + sử dụng chức năng tìm kiếm để tìm thông tin bạn cần giúp mình nhé.

       P/s: Vấn đề bạn mất index như trong email mình trả lời mình không xác định cho bạn lý do nào cụ thể vì mọi thay đổi đều góp phần vào điều đó. Chưa kể site bạn lập hơn 2 tháng và được index (có thể do bạn submit) thì đó HOÀN TOÀN KHÔNG PHẢI là do nội dung tốt mới được index mà có thể là do thuật toán xử lý của Google sẽ kiểm tra + quyết định index những link nào của bạn. Sở dĩ mình nói vậy vì thao tác này Google không thể làm bằng tay cho chúng ta.
       Sau 1 khoảng thời gian hoạt động các link của bạn sẽ có các thông số thống kê chẳng hạn như: truy cập, từ khóa tìm kiếm trỏ về (nếu có),… cuối cùng dữ liệu analytic sẽ góp phần lọc lại nội dung đã index. Do đó, không phải bạn được index bao nhiêu link thì nó sẽ là như vậy bạn nhé! Các site thông thường như chính site này của mình thì việc liên kết lên xuống bạn cứ kiểm tra vào cuối tuần thứ 6, thứ 7, Chủ Nhật, thứ 2 thì bạn sẽ thấy sự khác nhau của nó.

       P/s: Bạn hãy nhớ chậm thì chắc và tuyệt đối đừng quan tâm backlink để rồi spin content trong thời gian đầu, thậm chí hãy quên các chức năng nhằm qua mặt Google của phần mềm SEO đi bạn nhé ! BACKLINK cũng không phải là yếu tố bạn cần đầu tư cho site của bạn hiện tại.
       Google bảo vệ thứ hạng tìm kiếm cho những site phát triển hệ thống tốt. Nếu site bạn “rất tốt” bạn có muốn “1 site khác do lơ là Google” để họ qua mặt và vượt qua bạn không ? Do đó, bạn chỉ cần 1 tuần thậm chí 2, 3 tuần xuất bản 1 nội dung là được vì lĩnh vực của bạn content cũng không đa dạng. Thêm vào đó hãy tập trung update thật sâu vào nội dung đã có, liên kết chúng lại với nhau với internal link… cho chúng dần tốt lên !

       Thân !

  • say

   Hi bạn,
   Như mình vẫn chia sẻ thì thường từ khoá sẽ nhảy trong ít nhất là 3 tuần – 2 tháng đầu, sau đó kết quả nó mới ổn định bạn nhé ! Bạn cứ theo dõi và tối ưu, bổ sung thêm nội dung trong thời gian đó.
   Thân !

 5. say

  Đang áp dụng hình thức SEO thủ công cho website. Các thông tin này thật sự hữu ích đối với người mới bắt đầu làm nội dung như bên mình 🙂

 6. say

  Mình chỉ là tay ngang (kế toán viên), nghe mọi người nói SEO thì cũng tò mò mà làm theo, nói chung ai chỉ gì làm nấy. Nhiều khi đọc bài viết mà có nhiều thuật ngữ cũng ngớ người ra luôn 🙁

  Ví dụ mình chọn từ khóa “Tạp chí Kế toán” thì khi mình viết bài liên quan đến kế toán thì làm thế nào để gắn từ khóa vào các thẻ như bạn nói!? H1, H2, H3, H4 là mình gắn thế nào nhỉ!?

  Cám ơn bạn nhiều!

  Tuấn Nam.

  • say

   Viết như JamViet vậy, liên tục liên tục, ngày 3 bài tôi chịu không nổi ông Hiển ơi ! blog tôi bé tẹo, không đua với blog nhà ấy được 🙂 🙂 kakaakak

 7. say

  Trang của mình có một số từ khóa vào top 10, sau một thời gian thì bật top, không hiểu sao, mặc dù mình tập trung làm nội dung chất lượng, hướng người dùng.

  • say

   Hi bạn !
   Các trang mình có key top cũng thế mà ! Nội dung chất lượng còn phụ thuộc vào nhiều chỉ số khác nữa đặc biệt là giá trị của nó và thời gian người dùng trên trang đó.
   Điển hình là việc bạn chia sẻ link, like link là yếu tố tưởng chừng tăng truy cập nhưng lại vô tình làm chỉ số out của nó tăng, vì họ sau khi click link bạn (mang tính chất trao đổi) thì họ chả buồn làm gì nữa, thậm chí tắt luôn.

   Việc key lên top sau khi đăng bài là bình thường nếu bạn chọn từ khóa tốt và ít cạnh tranh nhất có thể. Còn sau 2,3 tháng rồi rớt thì có thể tiêu đề và mô tả không hấp dẫn người dùng quan tâm. Các key lĩnh vực ADN của bạn mình nghĩ khả năng rớt rất hiếm vì độ cạnh tranh cũng không khắc nghiệt như các ngành dịch vụ khác như thiết kế web, du lịch. Bạn nên kiểm tra lại

   Ví dụ với từ khóa “xét nghiệm ADN” mình thấy bạn ở đầu trang 2 trên SERP, mình thấy nó có vẻ là khóa chính của bạn.

   Trung tâm xét nghiệm ADN tại TPHCM
   xetnghiemadn.info/
   Trung tâm xét nghiệm ADN uy tín ở TPHCM, giá xét nghiệm ADN cạnh tranh, chỉ 4,5 triệu cho một lần thử ADN cha con, chính xác 100%

   Mình không phân tích nhiều về cách SEO của bạn nhưng việc đưa giá lên mô tả có vẻ không hấp dẫn lắm, hãy cố gắng tiếp cận khách hàng, tư vấn, hỗ trợ họ, giới thiệu khả năng, kinh nghiệm của mình trước khi đưa giá sẽ thuyết phục họ hơn. Tâm lý chung là như thế bạn nhé !

   Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác, mình chỉ chia sẻ với bạn thế thôi !
   Thân !

  • say

   Hi bạn !
   Về nguyên tắc lập trình nếu mail host hỗ trợ thì được hết nha bạn (thường thì sẽ hỗ trợ hết 🙂 ) và ReplyMe mình nghĩ cũng không ngoại lệ. Mình đang dùng Google Mail thấy ok, tiện và đỡ phải phân loại nhiều tài khoản ::HiHiHi::

  • say

   Hi Luân !
   Chỉ số Adwords không hỗ trợ nhiều trong việc duy trì từ khóa nhé ! Thậm chí là KHÔNG ::UhmNgon:: . Vì sao ? Vì Google rất rõ ràng trong việc phân định giữa SEO và SEM để tạo sự công bằng trong việc phát triển nội dung.
   Nếu có mình nghĩ họ chỉ tham khảo vài chỉ số từ SEM để hỗ trợ việc quyết định chỉ số SEO thôi (nhưng không nhiều). Bên sieuthigiadinh.com.vn mình cũng chạy Adwords nên theo dõi được vấn đề này ::KhongTheHieuNoi::

 8. say

  Nhiều luc mình post bài, kiểm tra từ khóa bài viết thì nằm top 1, nhưng sau 2, 3 ngày nó lại bị đẩy xuống tận đâu đâu đó, cho mình hỏi cách giữ top bài viết được không ạ 😀

  • say

   Hi bạn !
   Việc thứ hạng từ khóa (chủ đích), đánh dấu chỉ mục bài viết… ở giai đoạn đầu thì việc nó có vị trí thế nào chưa nói lên rằng nó sẽ được index và có thứ hạng đó bạn nhé !. Bạn có thể hiểu là nội dung bạn chỉ mới được ghi nhận và các công cụ tìm kiếm sẽ kiểm tra xếp hạng nó ở phiên làm việc tiếp của họ.

   Sau quá trình kiểm tra, nếu bài viết của bạn thật sự có chất lượng thì thứ hạng của nó sẽ được sắp xếp ở vị trí mà nó tương xứng (tùy công cụ tìm kiếm). Theo thời gian nếu thực sự nó có giá trị (đây là giai đoạn gọi là SEO ý), thì như các SEOer thường làm là chia sẻ, tạo backlink, tạo bài viết liên quan chứa các khóa phụ trong bộ để liên kết nội dung với nhau…. sẽ giúp cho bài viết 1 phần nào đó tăng giá trị trong mắt máy tìm kiếm.

   Như mình đã đề cập trong bài, nếu bạn chọn khóa chính phù hợp, nội dung cung cấp tốt thông tin cho người dùng thì việc bạn lên TOP là điều đương nhiên nhé ! và bạn thậm chí không cần thực hiện giai đoạn SEO quá nhiều. Còn nếu đã TOP rồi và không lên nổi nữa thì tức là nội dung của bạn chỉ ở giá trị đó thôi, lúc này mới cần nghiên cứu, thay đổi bổ sung nội dung.

   Các thứ hạng luôn có sự thay đổi từng giờ, từng ngày nên bạn không cần lo lắng nếu nội dung mình được đầu tư thực sự. Mình có những từ khóa không làm gì cả 1 năm qua cũng không thay đổi gì nhiều cả.

   Điều quan trọng nữa là nếu domain bạn có chỉ số tốt, các key tốt trước đó, author tốt thì cũng có tác động đến việc xếp hạng kết quả bài viết của bạn. Đó là thực tế bạn nhé 🙂

   SEO đối với mình là “Đầu tư nội dung và hãy để mọi thứ tự nhiên nhất có thể” ::HiHiHi:: Như bài viết này mình không biết với key nào bạn tiếp cận được nó hay từ mạng nào, nhưng 100% mình không làm gì cả ngoài nội dung và share 3 link Google, FaceBook, Twitter 🙂

   Thân !

Related

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.