Ngày mới An Nhiên » Cuộc sống » Sự nghỉ ngơi

Sự nghỉ ngơi

“Sự thành công cũng như ngọn lửa vậy, nó có thể cháy rất lớn nhưng đừng quên châm củi cho ngọn lửa đó cháy lớn hơn và không bao giờ tắt bạn nhé !”

Sau nhiều sự cố gắng có thể cuối cùng ta sẽ đứng tại 1 đích đến nào đó (có thể là 1 số tiền đạt được như hoạch định, 1 cơ thể đẹp như hoạch định, 1 hệ thống tốt như hoạch định, 1 gia đình hạnh phúc, êm ấm như hoạch định, 1 công việc ổn định…), dĩ nhiên lên đến đó ai cũng xứng đáng có được những thời khắc đáng tự hào và sự nghỉ ngơi sau những khó khăn đã trải qua nhưng có lẽ sau đó họ nên tiếp tục để bước lên trên một ngưỡng khác nếu không muốn đích đến đó trở nên mờ nhạt.

Thật ra sự nghỉ ngơi ngắn hay dài là quyền tự do lựa chọn của mỗi người và ở những đích đến khác nhau, nó cũng khác nhau, những người có tính cách khác nhau, tính chất công việc khác nhau, hoàn cách khác nhau nó cũng khác nhau…

Đôi khi đi ngang khu chợ sớm có lần tôi nghĩ: “Sao mà mới 5h sáng chợ đã đông đúc thế này sao? Vậy mà mọi khi mình toàn ngủ đến 7,8h”. Vậy những người ông, người bà, người cha, người mẹ, người anh, người chị… đó vì điều gì mà phải thức khuya dậy sớm đến như vậy? Không biết họ có nghỉ ngày nào không? Có lẽ đó là thói quen, là công việc, là trách nhiệm họ gánh trên vai với chính mình chính người thân của mình. Biết đâu đó một người mẹ không thể để con đến trường thua thiệt chúng bạn chăng?, một người bà không để đứa cháu yêu thương đã mất cha, mất mẹ lại phải thiếu thốn chăng? Một người con đang cố gắng kiếm chút tiền trang trải, phụ giúp gia đình chăng?… chắc chắn là nhiều lắm những mục đích của những người như vậy và chắc chắn họ không như tôi, không như bạn và những người đầy đủ hơn họ, đó là họ có ít hơn những giây phút nghỉ ngơi.

Đối với tôi, sau những lần nghỉ ngơi thường thì làm việc, nhiệt huyết không còn như trước nữa dù vẫn cố gắng… Và thường cũng phải mất thời gian khá dài để trở lại như trước. Và cũng vì thế những ước mơ những hoạch định cũng theo đó mà lu mờ dần… tất nhiên sau đó phải mơ lại chứ ^^… nhưng đã là làm lại thì mọi cố gắng đã qua gần như không còn nữa !.

Nghĩ lại những người quần quật làm việc không có thời gian nghỉ ngơi tôi lại thấy mình kém kỏi khi cứ ngủ vùi trong những bi quan, khó khăn trước mắt hay những tự mãn nhất thời hay với vài điều nhỏ bé mình đạt được mà quên mất đi ước mơ của mình?,  quên đi những người xung quanh mình đang cố gắng thế nào? Và quan trọng là mất đi “Tại sao mình phải bắt đầu ?”.

Sự nghỉ ngơi là tốt cho hành trình dài nhưng cố gắng dự trữ củi và châm củi đúng lúc để nó không khiến bạn thất bại mãi mãi. Chấp nhận an phận là chấp nhận mình thua.

3 thoughts on “Sự nghỉ ngơi”

 1. Nãy thấy hiển thị new feed Facebook vào đọc, đọc thấy có mùi rồi :D. Làm người nổi tiếng thật mệt… bị săn tin rồi chế thành bài bá đạo thiệt 😀
  P/S: Mà sao thím nhớ dai thế @.@, có nợ gì thím nữa thì quên đi nha ha ha

 2. Cuộc đời là những chuyến đi dài. Mỏi chân thì dừng lại nghỉ cho đỡ mỏi, và khi nào cảm thấy hết mỏi rồi ta lại đi :).
  P/S: Nghĩ lại thời còn nhỏ mình chưa suy nghĩ nhiều như bây giờ, bố mẹ cứ phải quần quật để làm để nuôi 2 anh em ăn học, sáng sớm thức khuya dậy sớm để làm, trưa chiều lại phải đi tìm nguồn hàng, mẹ thì bán hàng ngoài chợ tối mịt mới về, đến bây giờ gia đình cũng tạm ổn hơn trước nhiều, không phải lo nghĩ nhiều như xưa, nhưng nghĩ lại thấy cuộc sống thật khó khăn, tự hứa với bản thân nếu không muốn những cố gắng của bố mẹ là vô nghĩa thì sẽ cố gắng làm thật tốt những gì mình đang hướng tới. Cuộc sống có lúc lên lúc xuống, mình tự coi nó là 1 phần cuộc sống, và hãy luôn tin vàn bản thân mình nhé.
  Chào thân ái và quyết thắng.

  1. :))) nguồn gốc cảm xúc và ý tưởng bài viết này là chú đấy 😀 Và nó được viết từ năm 2013 rồi 😀 Thời mà câu nói bất hủ của chú là “Nghèo thì nghèo nhưng vẫn phải ăn chơi”.
   P/s: giờ mới comment và đọc ah! hahaha!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.