Tạo địa chỉ email theo tên miền riêng với ZOHO.com

Chào bạn, trước đây mình đã từng chia sẻ về 2 dịch vụ miễn phí trong việc “tạo địa chỉ email theo tên miền” là của Google và Microsft. Tuy nhiên, hiện tại 2 nhà cung cấp này không còn hỗ trợ tài khoản đăng ký miễn phí nữa. Vừa rồi mình nhận được yêu cầu email theo tên miền từ khách hàng, sau khi tìm hiểu mình đã biết đến và chọn dịch vụ của ZOHO (gói miễn phí cũng hỗ trợ 10 tài khoản email theo tên miền).

Mình cảm thấy đây có thể cũng là vấn đề nhiều bạn đang quan tâm, tìm hiểu nên hôm nay mình xin chia sẻ 1 chút về cách đăng ký và cấu hình dịch vụ này, mong rằng nó có ích cho công việc của bạn.

Các gói dịch vụ email theo tên miền ZOHO đang cung cấp

Hiện tại ngoài gói miễn phí với 10 tài khoản email, hỗ trợ 5GB/ 1 tài khoản ZOHO còn cũng cấp các gói trả phí theo mình mức giá cũng đáng để quan tâm (2.5$/ 1 tài khoản/ 1 tháng) so với dịch vụ của Google (hiện tại mình nhớ là thấp nhất 5$/ 1 tài khoản/ 1 tháng). Bạn có thể tham khảo thêm tại https://www.zoho.com/mail/zohomail-pricing.html

giá dịch vụ email theo tên miền tại ZOHO.COM

giá dịch vụ email theo tên miền tại ZOHO.COM

Đăng ký tạo email theo tên miền miễn phí tại ZOHO

Bước 1: bạn truy cập vào link https://www.zoho.com/mail/zohomail-pricing.html sau đó click vào nút SIGN UP ở gói Free để tiến hành đăng ký nhé ! (Nếu bạn có tài chính và cảm thấy muốn sử dụng dịch vụ của ZOHO thì có thể chọn đăng ký gói phù hợp nhé). Ở đây mình sẽ chia sẻ bạn cách đăng ký và sử dụng gói miễn phí.

Bước 2: Sau khi click SIGN UP một form như sau hiện ra bạn điền thông tin tên miền bạn cần tạo email và nhấn Add Domain

Nhập tên miền của bạn và chọn Add Domain

Nhập tên miền của bạn và chọn Add Domain

Bước 4: Bạn điền đầy đủ thông tin đăng ký vào form mà ZOHO yêu cầu. Trong phần này lưu ý bạn “Contact Email” là địa chỉ email ZOHO sẽ gửi xác nhận cho bạn và nó CHƯA ĐĂNG KÝ dịch vụ tại ZOHO. Trường hợp bạn nhập 1 email đã đăng ký trước đây bạn sẽ nhận được thông báo “You already have a Zoho account registered with this email address. Please sign in or try signing up with another email address“.

Điền đẩy đủ thông tin đăng ký email theo tên miền của bạn

Điền đẩy đủ thông tin đăng ký email theo tên miền của bạn

Bước 5: Bạn click SIGN UP để tiến hành đăng ký thông tin với hệ thống của ZOHO, nếu thành công bạn sẽ nhận được thông báo sau đây.

Thông báo đăng ký thành công

Thông báo đăng ký thành công

Đến bước này về cơ bản bạn và mình đã hoàn tất việc đăng ký tài khoản email theo tên miền tại ZOHO. Tiếp theo là việc verify (xác nhận) và cấu hình domain để email hoạt động.

Cấu hình email theo tên miền với ZOHO

Bước 1: Bạn cần verify tài khoản đã đăng ký tại ZOHO với tên miền bạn đăng ký ở trên bằng cách click vào Proceed to verify domain ownership

Trong bước này bạn có 3 tuỳ chọn để verify như sau:

Verify tên miền với tài khoản ZOHO

Verify tên miền với tài khoản ZOHO

Trong 3 tuỳ chọn tạo CNAME Method, tạo TXT Method, HTML Method bạn có thể chọn phương thức nào tuỳ bạn. Ở đây mình chọn tạo CNAME trong thông tin cấu hình DNS tên miền CafeFreelancer.com như sau:

Cấu hình DNS cho tên miền để verify

Cấu hình DNS cho tên miền để verify

Bước 2: Sau khi tạo CNAME quay trở lại trang quản trị tài khoản ZOHO bạn click vào nút Verify để tiến hành xác nhận tên miền. Nếu thành công bạn sẽ nhận được thông báo sau:

Verify thành công tên miền với ZOHO

Verify thành công tên miền với ZOHO

Bước 3: Bạn tiến hành đặt tên và tạo tài khoản quản trị cao nhất, ở đây của mình là administrator sau đó nhấn Create Account. Đây là tài khoản email quản trị sau này bạn dùng để tạo các tài khoản email con khác (lưu ý bạn gói dịch vụ free chỉ cho phép bạn tạo 10 account khác, tức là bạn có thể tạo thêm được 9 tài khoản email khác nhé).

Bước 4: Để tạo thêm các tài khoản email khác bạn click vào Add Users sau đó điền thông tin và lần lượt tạo các tài khoản email bạn cần.

Bước 5: Đây là bước quan trọng nhất, bạn cấu hình các MX Records để có thể gửi nhận email theo tên miền của bạn. Bạn quay trở lại phần Cấu hình DNS tên miền của bạn và tạo 2 records sau:

Cấu hình MX records để gửi nhận email theo tiên miền với ZOHO

Cấu hình MX records để gửi nhận email theo tiên miền với ZOHO

Đến bước này vậy là bạn đã cấu hình DNS thành công để gửi nhận email theo tên miền với dịch vụ email mà ZOHO cung cấp. Hiện tại bạn có thể đăng nhập vào các tài khoản email qua link:

https://www.zoho.com/mail/login.html

Nếu bạn muốn cấu hình lại link đăng nhập dạng http://mail.polygonexpress.com thì bạn quay trở lại phần Cấu hình DNS tên miền của bạn và bổ sung 1 CNAME sau:

Name là: mail
Host là: business.zoho.com.

Vậy là xong rồi đó, từ giờ để đăng nhập vào email theo tên miền mình sẽ truy cập link sau: http://mail.polygonexpress.com

Lưu ý quan trọng: nếu sau khi tạo CNAME (trong khoảng 1 tiếng – vì đôi khi bạn phải đợi để DNS cập nhật) link trên không hoạt động thì bạn cần ĐĂNG NHẬP bằng tài khoản admin của bạn tại ZOHO sau đó truy cập vào link https://accounts.zoho.com, tiếp tục vào Settings/ Preferences, bạn bỏ check phần Always use secure (https) access. Cuối cùng bạn Update Prederences để cập nhật thay đổi. Vậy là từ bây giờ link sub-domain truy cập tài khoản email của bạn đã hoạt động rồi đó !

Ngoài ra bạn còn có thể tuỳ chỉnh thêm logo công ty để hộp mail chuyên nghiệp hơn, thông tin vui lòng tham khảo thêm tại https://www.zoho.com/mail/help/adminconsole/custom-url.html

Nếu bạn có thắc mắc, vấn đề cần hỗ trợ vui lòng để lại bình luận mình sẽ hỗ trợ nhé !

Thân !

 

Related Posts

About The Author

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.