Web developer tạm biệt trình duyệt web IE và đón chờ trình duyệt web Spartan

Lang thang trên mạng thì đọc được tin “Forget IE: Microsoft Spartan browser tipped for Windows 10” của Chris Davies chia sẻ từ nguồn ZDNet thì IE có thể sẽ ra đi trong tương lai gần. Thực sự chưa biết trình duyệt Spartan mới của Microsoft sẽ thế nào nhưng việc IE ra đi (theo cách nào đó sau này) là điều đáng mừng cho cộng đồng lập trình viên phát triển các ứng dụng trên nền tảng web :). Cá nhân mình 1 lập trình chuyên mảng website thì từ trước đến giờ khá mệt mỏi trong việc “giao diện web hiển thị phải tương thích với các trình duyệt thông dụng” trong đó IE luôn là trình duyệt “hại não nhất” (đối với mình 🙂 ).

Internet bùng nổ, có lẽ Internet Explorer (điển hình là trình duyệt web huyền thoại IE 6 – vì mỗi lần fix web trên nó mình và bạn bè cùng nghành đều lè lưỡi) có sự gắn bó với người dùng internet trên toàn thế giới nhất. Ngày nay, bản thân mình hơn 2 năm qua đếm trên đầu ngón tay việc lướt web với IE 🙂 (điều không tưởng) thay vào đó sự bùng nổ của internet khiến các trình duyệt web phổ biến hơn, tiện lợi hơn ra đời như Chrome và Firefox… tức là dù chưa chính thức ra đi nhưng IE từ lâu ngầm định đã “không còn sự tồn tại trong máy của tôi“.

Windows-Product-web-developer-tam-biet-trinh-duyet-web-ie-va-don-cho-trinh-duyet-web-spartan

Spartan browser sẽ thay thế IE ?

Theo nhiều thông tin chia sẻ thì trình duyệt mới mang tên Spartan của Microsoft sẽ được trình làng cùng với Windows 10 với trải nghiệm mượt hơn, nhẹ hơn và thân thiện hơn như điều Google Chrome đã và đang phát triển cho trình duyệt của họ “making IE “Spartan” look and feel more like Chrome and Firefox là điều Mary Jo Foley đề cập tại ZDNet http://www.zdnet.com/article/microsoft-is-building-a-new-browser-as-part-of-its-windows-10-push/

Trình duyệt Spartan được xây dựng trên nền tảng Chakra JavaScript Trident rendering của Microsoft. Dự kiến từ Windows 10 về sau người dùng các thiết bị sử dụng các nền tảng hệ điều hành Microsoft phát triển sẽ tồn tại cả IE và Spartan (Không ngoại trừ máy tính bảng, smartphone…).

Tuy nhiên đây cũng chỉ là tín hiệu cho thấy IE sẽ ra đi trong tương lai, còn việc hiện tại thì chúng ta (những lập trình viên mảng web) vẫn trên tinh thần là IE còn “tồn tại“.

Spartan sẽ ra mắt vào thời điểm nào ?

Trong sự kiện công nghệ sắp tới vào 21/01/2015 có thể Spartan sẽ được Microsoft cho xuất hiện “Microsoft may show off Spartan on January 21 when the company reveals its next set of Windows 10 features.”. Tôi mong đợi trình duyệt web Spartan để xem Spartan có gì đặc biệt không hay nó lại trở thành cơn ác mộng thứ 2 sau Internet Explorer với nghề lập trình web ?

Nguồn: SlashGearZDNet

Related Posts

3 Comments

 1. Avatar
  Jam Việt
  10/01/2015
  • An Nhiên
   Cù Kim Ngọc
   04/01/2015

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.