Ý tưởng thời buổi công nghệ thì không có gì là bí mật cả !

Mấy ngày trước có chat với 1 người bạn về các dự án nó đang làm nhiều khi mình thấy quan điểm của mình lúc trò chuyện đôi khi nghĩ lại cũng có thể không đúng 🙂 Thực ra đó cũng là đương nhiên vì khi trò chuyện thì câu chuyện sẽ tự dẫn dắt luồng suy nghĩ của con người.

Chưa hẳn ý tưởng tốt đã thành công ?

Trong thời buổi hiện tại có rất nhiều sản phẩm khi còn xây dựng thì nó chẳng đâu vào đâu trong mắt người ngoài. Và chắc chắn khi chia sẻ nó với người khác thì bạn sẽ nhận được hàng tá các câu như: trời đầy thằng làm rồi, cái đó chắc không phù hợp đâu, cái đó bên A làm rồi, bên C đã triển khai thành công lắm rồi, thôi không nên làm đâu… Mình cũng thuộc loại như thế luôn tranh luận về những cái mình thấy nó không hợp lý (và có thể vì sự hiểu biết của mình chưa tới chăng ?)

Nếu chia 2 góc nhìn ra thì cả 2 bên đều đúng, người có ý tưởng cũng đúng vì họ có cái nhìn riêng của họ nhưng người phản đối cũng không hẳn sẽ sai vì họ ở ngoài họ nhìn được những cái đôi khi ở bên trong không thấy được và nó có chăng cũng chỉ làm dữ kiện tham khảo bổ sung, củng cố hơn cho ý định của người kia ?.

Cần phải hiểu kỹ trong khả năng có thể về tiềm lực ?

Quay trở lại các dự án của thằng bạn thực tế theo sự hiểu biết của mình thì Google triển khai đã chết, Yahoo triển khai cũng đã chết ? và đó là những công ty khổng lồ với đội ngũ trang bị đến tận răng về khả năng phân tích cũng như kỹ thuật ở hầu hết các mảng chính yếu. Tại sao các công ty công nghệ ở Việt Nam không làm ? Vậy 1 vài cá nhân lại dấn thân vào triển khai hệ thống như họ thì thật là sai lầm, dĩ nhiên việc gì cũng vậy khả năng thành công luôn luôn có chỉ là chỉ số đó chiếm bao nhiêu ? Và sản phẩm của mình sẽ có gì ĐẶC BIỆT hơn so với các sản phẩm đã đi trước ? Nếu không nhận định được điều đó thì thật sự là 1 sai lầm (ngoại trừ làm vì đam mê + học hỏi). Đó là bài toán đo lường và định hướng mà không phải 1 cá nhân, 1 khoảng thời gian ngắn có thể thống kê được.

Chiều nay cafe cùng ông anh, cũng lại nói về vấn đề sản phẩm công nghệ mình cũng chẳng được thuyết phục cho lắm nên từ bước nghĩ nó có thể khả thi mình lại thấy nó không khả thi chút nào ? Vì có công ty nghiên cứu triển khai rồi. Anh ý có thể chưa tìm hiểu kỹ các app đối thủ mà mình sẽ phải cạnh tranh ? Các sản phẩm khác nó hoạt động thế nào và App của anh có gì ĐẶC BIỆT hơn so với các đối thủ đang tồn tại ? Chưa kể nếu sản phẩm tốt có giá trị cạnh tranh thì định hướng phát triển cho nó như thế nào để cuộc đua đó trở thành song mã trong quy luật marketing ? (mình cũng biết về quy luật này thôi nhé chứ không phải chuyên gia :)) cũng là 1 vấn đề to lớn.

Anh có sản phẩm tốt anh PR và định hướng sản phẩm không tốt, không có kế hoạch và khả năng chuyên môn (hoặc chọn sai đội ngũ) đưa nó tiếp cận khách hàng sẽ như việc lẽ ra bạn sẽ bán được miếng đất với khoản hời hơn rất nhiều nếu như đừng bán nó vội vậy (ví von thôi nhé). Và đối thủ tiềm năng có luôn quan sát những sơ hở đó để vượt mặt ?

Không có vài yếu tố đó khả năng thành hiện thực của ý tưởng đó ai cũng nhìn ra là bằng 0. Vậy nếu là mình hay thậm chí là bạn, bạn có triển khai nó không ? Câu trả lời đó là ở mỗi người.

Tuy nhiên, cuộc sống không có gì là không thể ngành nghề nào cũng vậy đặc biệt là công nghệ, chẳng có gì nói trước được cả. Có rất nhiều tấm gương xây dựng được những hệ thống trị giá hàng triệu đô từ việc dám làm những gì người khác “ai cũng biết mà không phải ai cũng làm thành công”.

Ý tưởng trong thời buổi công nghệ không có gì là bí mật cả ?

Như tiêu đề mình có nói “Ý tưởng trong thời buổi công nghệ này thì không thiếu và không có gì là bí mật cả” chỉ với vài từ khoá tìm kiếm bạn có hàng triệu sản phẩm, ý tưởng sản phẩm bạn có thể tham gia, làm dữ liệu nghiên cứu bổ sung cho ý tưởng của bạn. Nhưng câu chuyện ai làm tốt được ý tưởng đó, ai thành công ? thì là vấn đề khác hoàn toàn 🙂 Như câu nói mình được chia sẻ lại từ những ông anh là “Làm trước, làm sau không quan trọng nhưng quan trọng là thằng nào sống sót sau cùng”. Câu nói đó đúng trong trường hợp các bên cạnh tranh nhau cùng có tiềm lực, sản phẩm cũng phải có tiềm năng ứng dụng thực tế… thì thằng sau cùng tồn tại mới phát triển được nếu không chẳng khác nào chỉ là thằng giỏi nhất trong những đứa dốt nhất ?

Đó là những cái thực tế phải nhìn nhận chứ không phải ta chỉ chém gió về sản phẩm, chém gió về ý tưởng, chém gió xung quanh vấn đề mình “làm vua” mà quên mất xã hội bây giờ không có gì là người ta không tìm hiểu được và thực tế chỉ thuyết phục họ khi họ nghe người khác nói về sản phẩm của bạn, thấy và sờ được sản phẩm của bạn… thì may ra…

Bài chia sẻ này chỉ ở cái nhìn chủ quan của cá nhân mình cũng như những suy luận từ sự hiểu biết của mình, nếu bạn có cái nhìn khác, mình rất mong nhận được chia sẻ, thảo luận từ bạn. Việc chia sẻ đó sẽ mang lại kiến thức tổng hợp của chúng ta phát triển tốt hơn ;).

Ý tưởng khác biệt đôi khi chỉ thấp và đơn giản hơn rất nhiều

Ý tưởng khác biệt đôi khi chỉ thấp và đơn giản hơn rất nhiều

Ý tưởng khác biệt đôi khi chỉ thấp và đơn giản hơn ta nghĩ rất nhiều

Related Posts

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.